Đức tăng nhập khẩu phân bón Nga gấp hơn 4 lần trong 1 năm

Đức tăng nhập khẩu phân bón Nga gấp hơn 4 lần trong 1 năm

Đức tăng nhập khẩu phân bón Nga gấp hơn 4 lần trong 1 năm

Đức đã tăng mua phân bón từ Nga lên gấp 4 lần chỉ trong vòng 1 năm, tăng cường nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu sản xuất trong bối cảnh giá khí đốt tăng cao.

Đức đã ghi nhận một sự tăng mạnh trong việc nhập khẩu phân bón từ Nga trong vòng 1 năm qua, tăng gấp hơn 4 lần so với mức trước đó.

Theo thông tin từ Berliner Zeitung, nguồn tin từ Văn phòng Thống kê Liên bang (Destatis) cho biết lượng mua phân bón Nga của nông dân Đức đã tăng khoảng 334%, từ 38,5 nghìn tấn vào tháng 7/2022 lên 167 nghìn tấn tính đến tháng 6/2023.

Trong đó, lượng nhập khẩu phân urê đã tăng 304% trong nửa đầu năm 2023 so với cùng kỳ năm trước.

Nhờ sự tăng cường nhập khẩu này, tỷ trọng của Nga trong tổng lượng phân bón nhập khẩu của Đức đã tăng từ 5,6% lên gần 18%.

Sản lượng phân bón nội địa của Đức đang giảm dần do giá khí đốt tăng cao, làm tăng chi phí sản xuất.

Trong năm nông nghiệp 2021-2022, các công ty Đức sản xuất 37% tổng lượng tiêu thụ phân bón của cả nước, nhưng con số này đã giảm xuống chỉ còn 5% trong năm ngoái.

Đức phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu năng lượng từ Nga và đã chịu ảnh hưởng nặng nề từ việc cắt giảm nguồn cung khí đốt của Nga.

Tuy nhiên, giá năng lượng đã được hạ xuống một mức độ nhất định nhờ nhập khẩu từ các nguồn thay thế.

Tuy vậy, dự báo gần đây cho thấy giá năng lượng có thể tiếp tục tăng cao ít nhất đến năm 2027.

Martin May, phát ngôn viên Hiệp hội Công nghiệp Nông nghiệp Đức, cho biết việc mua phân bón từ Nga chỉ là một biện pháp thay thế cho việc nhập khẩu khí đốt từ Nga.

Ông nói: "Đối với Đức, năm ngoái là một nỗ lực lớn để độc lập khỏi nguồn cung cấp khí đốt của Nga. Khí đốt và năng lượng chiếm 80-90% chi phí sản xuất phân bón. Điều đó có nghĩa là cuối cùng, phân bón nhập khẩu chẳng khác gì khí đốt tự nhiên giá rẻ của Nga ở giai đoạn giá trị gia tăng tiếp theo".

Trước đó, Nga đã đề xuất thành lập một công ty thương mại thống nhất để xuất khẩu phân bón, nhằm kiểm soát chặt chẽ hơn hoạt động xuất khẩu.

Tuy nhiên, đề xuất này vẫn đang trong giai đoạn đàm phán và chưa có quyết định cuối cùng.

Hiện nay, Nga là nhà sản xuất phân bón lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 15% lượng tiêu thụ toàn cầu.

Mặc dù không phải là mục tiêu trực tiếp của các lệnh trừng phạt từ phương Tây, nhưng Nga vẫn gặp khó khăn trong việc giao hàng phân bón do các hạn chế vận chuyển và bảo hiểm.

Tuy nhiên, xuất khẩu phân bón của Nga đã phục hồi trong năm nay nhờ những nỗ lực thành công trong việc định hướng lại việc giao hàng sang châu Á.

Trên thực tế, việc tăng nhập khẩu phân bón từ Nga của Đức không chỉ là một biện pháp thay thế cho việc nhập khẩu khí đốt, mà còn là một cách để đáp ứng nhu cầu sản xuất trong bối cảnh giá khí đốt tăng cao.

Việc tăng cường hợp tác với Nga trong lĩnh vực này có thể mang lại lợi ích cho cả hai bên và đảm bảo nguồn cung phân bón ổn định cho Đức trong tương lai.

[question] Tại sao Đức phải tăng nhập khẩu phân bón từ Nga?,Nga đang cân nhắc thực hiện điều gì để kiểm soát xuất khẩu phân bón?