"Đức: Tìm lại hào quang "Made in Germany" trong bối cảnh khó khăn"

Đức đang đối mặt với nhiều thách thức kinh tế, từ chi phí năng lượng tăng cao đến sự chuyển đổi sang xe điện. Tuy nhiên, với các bước tiến trong công nghiệp mới, Đức có thể tìm lại hào quang "Made in Germany".

Bối cảnh khó khăn

Các thách thức kinh tế đang đặt ra nhiều câu hỏi về tương lai của mô hình xuất khẩu của Đức. Nền kinh tế của Đức đang mắc kẹt trong một lối mòn, với sự suy giảm xuất khẩu và sản lượng sản xuất, lạm phát kìm hãm nhu cầu tiêu dùng và ngành xây dựng gặp khó khăn vì lãi suất cao.

Những lời cảnh báo

Các lãnh đạo doanh nghiệp đang cảnh báo về tình hình kinh tế. Rainer Dulger, người đứng đầu tổ chức chính của người lao động Đức, cho biết "Mọi nền kinh tế châu Âu đều đang phát triển, ngoại trừ Đức. Đó rõ ràng là tín hiệu để chúng ta hành động".

Dự báo về tương lai

Theo dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Đức sẽ là nền kinh tế lớn hoạt động kém nhất trong năm 2023, với GDP có thể giảm 0,5%. Ngược lại, Mỹ được dự báo tăng trưởng 2,1% và Pháp là 1,0%.

Nguyên nhân của khủng hoảng

Đức đã chịu ảnh hưởng lớn từ tăng giá năng lượng và chính sách tiền tệ chặt chẽ của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Mối quan hệ phục hồi chậm chạp với Trung Quốc cũng gây khó khăn cho Đức.

Thách thức dài hạn

Đức đang đối mặt với các vấn đề dài hạn, bao gồm chi phí kinh doanh tăng cao, sự chuyển dịch sang nền kinh tế trung hoà carbon và chuyển đổi sang xe điện. Các công ty cũng gặp khó khăn với thiếu hụt lao động tay nghề cao.

Vụ BorgWarner

Công ty sản xuất phụ tùng ô tô BorgWarner là một ví dụ điển hình cho những khó khăn kinh tế của Đức. Với sự suy giảm nhu cầu, công ty này đang phải tái cơ cấu quy mô lớn và giảm số lượng nhân viên.

Vấn đề trong ngành xây dựng

Ngành xây dựng cũng gặp khó khăn ở Đức, với lãi suất cao và giá vật liệu xây dựng tăng mạnh. Nhiều dự án đã bị huỷ, ảnh hưởng đến các công ty xây dựng và gia đình trẻ.

Con đường phía trước

Mặc dù đối mặt với những khó khăn, có những tín hiệu tích cực cho tương lai của Đức. Bộ trưởng Kinh tế Đức dự đoán nền kinh tế sẽ tăng trưởng trở lại vào năm 2024. Đức cũng đang có những bước tiến trong việc xây dựng các ngành công nghiệp mới, như sản xuất pin xe điện.

Danh tiếng "Made in Germany"

Mặc dù đang đối mặt với nhiều thách thức, người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Đức tin rằng danh tiếng "Made in Germany" sẽ tiếp tục được giữ và khao khát.

[question] Tại sao nền kinh tế Đức đang gặp khó khăn?,Đức đang đối mặt với những vấn đề dài hạn nào?