Đừng để smartphone làm tổn hại đầu gối của bạn trong ngày Tết

Ngày tết, đừng dùng smartphone nhiều vì lý do này
Sử dụng smartphone quá nhiều không chỉ gây hại cho cổ mà còn ảnh hưởng đến đầu gối. Hãy tận dụng thời gian nghỉ Tết để giảm thiểu việc sử dụng điện thoại và tăng cường hoạt động vận động.

Ngày tết, đừng dùng smartphone nhiều vì lý do này

Sử dụng smartphone liên tục trong thời gian dài, nhiều ngày liên tiếp đã trở thành "điều bình thường" của một bộ phận đông người hiện đại. Trong dịp tết, người dùng nên tranh thủ cơ hội gặp gỡ gia đình, bạn bè để thay đổi thói quen xấu này, không chỉ để giao tiếp với mọi người xung quanh nhiều hơn mà còn nhằm cải thiện sức khỏe, tránh một số vấn đề liên quan đến xương khớp, thậm chí để cải thiện tâm trạng.

Sử dụng điện thoại quá nhiều có thể gây hại cho những bộ phận cơ thể tưởng chừng không liên quan. Một nghiên cứu mới đây của Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) đã khẳng định rằng mỗi ngày nhìn vào màn hình điện thoại quá 4 giờ sẽ tăng nguy cơ mắc những vấn đề về cơ, xương, khớp. Các nhà nghiên cứu cũng đã tìm thấy mối liên kết giữa việc sử dụng điện thoại quá nhiều và cơn đau đầu gối. "Khi chúng ta liên tục cúi đầu nhìn vào điện thoại, trọng lượng tác động lên cơ thể thay đổi và điều này sẽ gây gia tăng áp lực lên đầu gối", chuyên gia công nghệ Josh Gordon tại Geonode đã xác nhận.

Ngồi ít vận động trong thời gian dài cũng gây căng thẳng cho cấu trúc phức tạp của đầu gối

Ngoài ra, xu hướng thừa cân do ít vận động cũng gây thêm vấn đề cho khớp, gân hoặc dây chằng ở đầu gối, khiến vị trí của những bộ phận này thay đổi không đúng cách trong quá trình nhìn xuống màn hình máy móc liên tục.

Nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng hành vi cúi đầu nhìn vào màn hình điện thoại tạo ra áp lực tương đương 30 kg lên cột sống, gây vấn đề về cổ khi cúi hoặc giữ đầu ở tư thế không tự nhiên khi nhắn tin, được gọi là "Text neck". Điều tương tự cũng xảy ra với những khớp chịu tải trọng chính trên toàn bộ cơ thể.

Trong dịp Tết Nguyên đán, hãy tận dụng thời gian nghỉ ngơi

Trong dịp Tết Nguyên đán, nhiều người lựa chọn nghỉ ngơi, ngủ nhằm "lấy lại sức" sau một năm làm việc vất vả. Đây cũng là dịp hiếm hoi trong năm để họ có thể rời xa màn hình điện thoại, máy tính và dành thời gian cho hoạt động vận động, giao tiếp trực tiếp với người thân và bạn bè. Chuyên gia khuyến cáo người dùng nên cắt bớt thời gian sử dụng điện thoại để giảm nguy cơ đau gối, xương cơ và tận dụng thời gian này để tăng cường hoạt động thể chất và kết nối xã hội thực.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Việc sử dụng smartphone quá nhiều có thể gây hại cho sức khỏe như thế nào?,Tại sao việc ngồi ít vận động và thừa cân do sử dụng smartphone liên tục có thể gây căng thẳng và thay đổi vị trí của các bộ phận ở đầu gối?