Đụng độ trên không phận Syria: F-35 của Mỹ và Su-35 của Nga lại gần nhau

Đụng độ trên không phận Syria: F-35 của Mỹ và Su-35 của Nga lại gần nhau

Hai máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ và Su-35 của Nga đã tiến lại gần nhau ở khu vực Al-Tanf thuộc Syria, tạo ra căng thẳng giữa hai nước.

Đụng độ trên không phận Syria: F-35 của Mỹ và Su-35 của Nga lại gần nhau

Theo thông tin từ hãng tin TASS, hai máy bay chiến đấu F-35 của liên quân do Mỹ dẫn đầu đã tiến lại gần cặp máy bay Su-35 của lực lượng Hàng không vũ trụ Nga ở khu vực Al-Tanf thuộc Syria. Sự việc xảy ra vào ngày 19-8 và được đưa ra bởi Chuẩn đô đốc Vadim Kulit, phó giám đốc Trung tâm Hòa giải các bên xung đột ở Syria của Nga.

Đụng độ trên không phận Syria: F-35 của Mỹ và Su-35 của Nga lại gần nhau

Theo ông Vadim Kulit, hai máy bay F-35 đã áp sát nguy hiểm cặp máy bay Su-35 của Nga trong khoảng thời gian từ 6 giờ 08 phút đến 6 giờ 16 phút (giờ địa phương). Sự việc diễn ra ở độ cao khoảng 9.000m và xảy ra trong quá trình các máy bay của Nga đang thực hiện chuyến bay thường lệ dọc theo biên giới phía Nam của Syria.

Ông Vadim Kulit cũng cho biết rằng các phi công Nga đã thể hiện tính chuyên nghiệp cao và thực hiện các biện pháp cần thiết và kịp thời để ngăn ngừa va chạm. Tuy nhiên, ông cũng cáo buộc liên quân do Mỹ dẫn đầu tiếp tục có các động thái có thể dẫn tới sự cố hàng không nguy hiểm và làm trầm trọng thêm tình hình trên không phận Syria.

Đây không phải là lần đầu tiên hai loại máy bay này gặp nhau trên không phận Syria.

Vào ngày 14-8, một vụ va chạm gần xảy ra giữa tiêm kích Su-35 Nga và F-35 Mỹ cũng tại khu vực Al-Tanf. Sự việc diễn ra ở độ cao 9.100m và may mắn là không có va chạm xảy ra.

Căng thẳng giữa các lực lượng Nga và NATO ở Syria vẫn tiếp tục gia tăng. Mỹ đã mở rộng lực lượng của mình trong khu vực, bao gồm triển khai máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-22, cùng với các chiến đấu cơ F-16, F-35 và máy bay tấn công A-10.

Ngoài ra, theo hãng tin TASS, ông Vadim Kulit cũng cho biết rằng tại khu vực giảm leo thang Idlib, nhóm tay súng thuộc đảng Hồi giáo Turkestan đã pháo kích lực lượng chính phủ Syria ở tỉnh Aleppo trong 24 giờ qua. Đây là một tình huống đáng lo ngại và cần được giải quyết một cách kịp thời để duy trì ổn định trong khu vực.

Trong bối cảnh căng thẳng tiếp tục gia tăng, việc các máy bay chiến đấu của Mỹ và Nga gặp nhau trên không phận Syria là một tín hiệu đáng báo động. Cần có sự cảnh giác và nhất quán trong việc duy trì an ninh và ổn định khu vực này, tránh xảy ra các xung đột không cần thiết và nguy hiểm.

[question] Tại sao hai máy bay F-35 của Mỹ áp sát nguy hiểm máy bay Su-35 của Nga?,Có bao nhiêu vụ việc xảy ra giữa máy bay của Mỹ và Nga trên không phận Syria trong vòng một tuần?