Đường cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ: Đua về đích để rút ngắn thời gian di chuyển

Cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ sẽ được hoàn thành trong thời gian tới, giúp rút ngắn thời gian di chuyển từ TP Hồ Chí Minh đến Cần Thơ chỉ còn hơn 2 giờ. Công trình này đóng vai trò quan trọng trong việc giảm tải tuyến Quốc lộ 1.

Đua về đích để rút ngắn thời gian di chuyển

Thời gian thi công cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ chỉ còn tính từng ngày để hoàn thành mục tiêu đề ra bởi Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải (GTVT). Khi hoàn thành, tuyến cao tốc từ TP Hồ Chí Minh đến Cần Thơ dài hơn 120 km sẽ được nối thông, giúp rút ngắn thời gian di chuyển chỉ còn hơn 2 giờ, so với hơn 4 giờ như hiện nay.

Tăng tốc thi công để hoàn thành đúng tiến độ

Bộ GTVT vừa ra văn bản chỉ đạo Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận và các nhà thầu để đảm bảo hoàn thành cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ trước ngày 31/12/2023. Cụ thể, yêu cầu thảm xong nhựa toàn tuyến trước ngày 10/12 và hoàn thành công tác thảm bê tông nhựa trước ngày 10/12. Đơn vị thi công cũng được yêu cầu huy động tối đa nguồn lực, tổ chức thi công 3 ca 4 kíp/ngày đêm để bù lại tiến độ và bảo đảm hoàn thành các hạng mục công trình theo kế hoạch cam kết.

Sự quan trọng của đường cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ

Cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ là khớp nối cuối cùng của tuyến đường bộ cao tốc TP Hồ Chí Minh - Cần Thơ dài 120 km. Khi hoàn thành, đây sẽ là tuyến đường quan trọng giúp giảm tải tuyến Quốc lộ 1. Công trình này có điểm đầu tại Km 107+363,08, kết nối với cầu Mỹ Thuận 2 thuộc TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

Đặc điểm và tiến độ thi công

Cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ dài gần 22,97 km, đi qua tỉnh Vĩnh Long hơn 12,5 km và tỉnh Đồng Tháp hơn 10,47 km. Tổng mức đầu tư cho dự án này là hơn 4.800 tỷ đồng. Giai đoạn I của dự án được đầu tư với quy mô 4 làn xe và vận tốc thiết kế 80 km/giờ. Hiện tại, dự án đã hoàn thành khoảng hơn 80% tiến độ.

Bộ GTVT yêu cầu Cục Quản lý đầu tư xây dựng chịu trách nhiệm theo dõi và đôn đốc chủ đầu tư, nhà thầu tổ chức thi công. Cục cũng phối hợp với các đơn vị để rà soát và xử lý kịp thời các vướng mắc về kỹ thuật trong quá trình thi công, nhằm không ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Kết luận

Cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ đang chạy đua về đích để hoàn thành trong thời gian tới. Khi đi vào hoạt động, tuyến đường này sẽ giúp rút ngắn thời gian di chuyển và giảm tải tuyến Quốc lộ 1. Đây là một công trình quan trọng trong việc phát triển hạ tầng giao thông và kết nối các khu vực phía Nam.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ có điểm đầu tại đâu?,Công trình cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ có tác động gì đến tuyến Quốc lộ 1?