Đường cáp biển dưới Biển Đỏ bị hư hại, gây ảnh hưởng đến mạng viễn thông toàn cầu

Đường cáp qua Biển Đỏ bị hư hại, gây gián đoạn Internet toàn cầu
Sự cố hư hại đường cáp biển dưới Biển Đỏ đã gây gián đoạn đáng kể đối với mạng viễn thông ở Trung Đông và buộc các nhà cung cấp dịch vụ Internet phải tìm cách định tuyến lại lưu lượng truy cập.

Đường cáp biển dưới Biển Đỏ bị hư hại, gây ảnh hưởng đến mạng viễn thông toàn cầu

Hệ thống cáp biển dưới Biển Đỏ luôn là mục tiêu bị đe dọa tấn công. Điều này đã được xác nhận bởi công ty viễn thông HGC Global Communications, có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc), và được đài truyền hình CNN đưa tin. Các mạng viễn thông lớn đã bị "cắt" và gây ra sự gián đoạn đáng kể đối với các mạng truyền thông ở Trung Đông.

Theo một báo cáo từ HGC, khoảng 25% lưu lượng truy cập giữa châu Á, châu Âu và Trung Đông đã bị ảnh hưởng.

Công ty này đang tiến hành định tuyến lại các đường mạng để giảm thiểu tình trạng gián đoạn cho khách hàng và mở rộng hỗ trợ cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Mặc dù HGC không tiết lộ chi tiết về đường dây cáp bị hư hỏng và nguyên nhân sự cố, nhưng vụ việc xảy ra sau khi chính phủ Yemen cảnh báo về khả năng xảy ra một cuộc tấn công vào đường cáp của lực lượng Houthi. Nhóm này đã trước đó phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu bằng cách tấn công các tàu thương mại ở Biển Đỏ.

Trong một báo cáo từ hãng tin Globes của Israel, nhóm Houthi bị cáo buộc là người gây hư hại đường cáp. Tuy nhiên, lãnh đạo lực lượng Yemen Abdel Malek al-Houthi đã phủ nhận cáo buộc này và khẳng định rằng nhóm không có ý định nhắm tới các tuyến cáp biển cung cấp Internet cho các nước trong khu vực.

Các hệ thống mạng bị ảnh hưởng bao gồm đường cáp Cổng châu Âu-Ấn Độ, có chiều dài 15.000 km, nối giữa châu Á, châu Âu và Ấn Độ. Ngoài ra, hệ thống cáp Á-Phi-Âu dài 25.000 km kết nối Đông Nam Á với châu Âu qua Ai Cập cũng bị hư hại.

Sự cố hư hại đường cáp biển dưới Biển Đỏ đã gây ảnh hưởng đáng kể đến mạng viễn thông toàn cầu.

Các nhà cung cấp dịch vụ Internet đang phải tìm cách định tuyến lại lưu lượng truy cập để giảm thiểu tình trạng gián đoạn cho người dùng. Việc này đòi hỏi sự cộng tác giữa các công ty viễn thông và các cơ quan chức năng để khắc phục sự cố và bảo đảm sự ổn định của mạng viễn thông trong tương lai.

Đường cáp biển dưới Biển Đỏ đã chứng kiến nhiều sự cố và đe dọa từ các cuộc tấn công. Điều này đặt ra một thách thức lớn cho các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông và các chính phủ trong việc bảo vệ và đảm bảo an ninh cho hệ thống mạng viễn thông quốc tế.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Mạng lưới cáp thuộc bao nhiêu mạng viễn thông lớn đã bị hư hỏng?,Ai được đề cập là có thể đứng đằng sau việc hư hỏng các dây cáp?