Đường đứt gãy 72km trên Đảo Vancouver: Nguy cơ sóng thần đe dọa quốc gia lớn thứ hai thế giới

Phát hiện đường đứt gãy kéo dài 72km trên Đảo Vancouver khiến quốc gia lớn thứ hai thế giới lo ngại về nguy cơ sóng thần và ảnh hưởng lên hàng trăm nghìn người dân.

Mối đe dọa mới vừa được phát hiện trên Đảo Vancouver của Canada khiến quốc gia lớn thứ hai thế giới lo ngại về nguy cơ sóng thần và ảnh hưởng lên hàng trăm nghìn người dân.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện một đường đứt gãy kéo dài 72km, được gọi là Đứt gãy XEOLXELEK-Elk Lake (XELF), trải qua Bán đảo Saanich ở Greater Victoria, Canada.

Phát hiện đường đứt gãy XELF đã khiến các nhà địa chất, nhà khoáng vật học, các nhà khoa học về Trái đất và đại dương học từ Pháp, Mỹ và Canada cảnh báo về nguy cơ sóng thần.

Các phương pháp nghiên cứu sâu rộng như khảo sát địa vật lý nông, phân tích hình ảnh lịch sử và viễn thám đã giúp các nhà khoa học tìm ra đường đứt gãy khổng lồ này.

Theo các nhà khoa học, việc xác định đường đứt gãy XELF đã được chứng minh bằng sự lộ ra của các trầm tích Kỷ Đệ tứ bị đứt gãy và bị uốn nếp khi khai quật khu vực này.

Các nhà khoa học cũng đã xác định được sự thay đổi của từ trường trong các khoáng chất trong đá, cho thấy sự hình thành đá bị tách rời hoặc vỡ ra.

Đứt gãy XELF được cho là có thể là một đứt gãy trượt nghiêng thuận, nơi các tảng đá di chuyển lên xuống theo phương thẳng đứng với nhau.

Điều này tạo ra nguy cơ sóng thần rất lớn nếu một trận động đất xảy ra dọc theo đường đứt gãy này.

Vùng biển xung quanh Greater Victoria có thể chịu tác động của sóng thần, gây hậu quả thảm khốc cho khoảng 400.000 cư dân và có thể ảnh hưởng đến các thành phố dọc Bờ Tây Mỹ, bao gồm Seattle, Bellingham, Olympia và Tacoma.

Các nhà khoa học cũng lo ngại rằng đường đứt gãy XELF có thể liên quan đến đường đứt gãy Devils Mountain ở bang Washington, Mỹ, tăng thêm rủi ro cho nước Mỹ.

Trận động đất gần đây nhất từ đường đứt gãy này đã xảy ra cách đây vài nghìn năm và có cường độ từ 6,1 đến 7,6.

Hiện tại, các nhà khoa học quốc tế đang nghiên cứu về trận động đất cổ xưa này.

Nicolas Harrichhausen, một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học Grenoble Alpes ở Pháp, cho biết việc xác định mức độ nguy hiểm của đường đứt gãy XELF là điều quan trọng để cập nhật các mô hình nguy cơ động đất trong khu vực và tăng cường khả năng ứng phó với động đất.

Tuy nhiên, việc dự đoán thời gian xảy ra một trận động đất tương tự vẫn là điều khó khăn.

Các nhà khoa học cần thêm thông tin và nghiên cứu để xác định rõ hơn về tốc độ trượt của đường đứt gãy XELF và số lượng trận động đất đã xảy ra trong quá khứ.

Điều này sẽ giúp ước tính rủi ro gây ra cho khu vực Greater Victoria và chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với động đất.

Trước nguy cơ sóng thần và tác động tiềm tàng của một trận động đất có cường độ tương tự, việc chuẩn bị và nghiên cứu kỹ lưỡng về hoạt động của đường đứt gãy XELF là điều cần thiết.

Các chuyên gia cũng khuyến khích đầu tư vào nghiên cứu và tài trợ để có thêm thông tin và cập nhật mô hình nguy cơ động đất trong khu vực này.

Nguồn: Nationalpost, MNS

Nguồn: Báo CafeF

[question] Đứt gãy XELF có thể gây nguy cơ gì cho vùng biển xung quanh Greater Victoria?,Cần những nghiên cứu và tài trợ gì để ước tính rủi ro gây ra cho khu vực Greater Victoria?