Đường Hồ Chí Minh qua miền Tây: Đầu tư 3.900 tỷ đồng cho 52 km đường mới

Đường Hồ Chí Minh qua miền Tây: Đầu tư 3.900 tỷ đồng cho 52 km đường mới

Bộ Giao thông vận tải đã chính thức phê duyệt dự án xây dựng đường Hồ Chí Minh đi qua tỉnh Kiên Giang và Bạc Liêu với tổng kinh phí hơn 3.900 tỷ đồng.

Dự án xây dựng đường Hồ Chí Minh đi qua miền Tây vừa nhận được sự chấp thuận từ Bộ Giao thông vận tải (GTVT).

Dự án này có tổng chiều dài gần 52 km, trong đó, đoạn qua tỉnh Kiên Giang dài hơn 45 km, đoạn qua tỉnh Bạc Liêu dài khoảng 6,6 km.

Đoạn Rạch Sỏi - Bến Nhất

Đoạn này có chiều dài hơn 11 km, điểm đầu và điểm cuối nằm trên tuyến quốc lộ 61, nối huyện Châu Thành và huyện Giồng Riềng, Kiên Giang.

Đoạn Gò Quao - Vĩnh Thuận

Đoạn này có chiều dài đoạn tuyến khoảng gần 41 km, điểm đầu nối với quốc lộ 61, thuộc địa phận huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang; điểm cuối giao quốc lộ 63, thuộc địa phận huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang.

Theo dự kiến, trên tuyến đường này sẽ có 26 cầu, trong đó có 3 cầu lớn vượt sông, bao gồm cầu Cái Lớn, cầu Bần Ổi và cầu Bến Luông. Đây là những công trình quan trọng để đảm bảo sự thông suốt và an toàn giao thông trên tuyến đường này.

Dự án sẽ được triển khai theo hai giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên, tuyến đường sẽ được xây dựng theo quy mô đường cấp 3 đồng bằng với 2 làn xe. Sau đó, tuyến đường sẽ được nâng cấp lên 4 làn xe và vận tốc thiết kế là 80 km/h cho cả hai giai đoạn.

Tổng mức đầu tư của dự án này là hơn 3.900 tỷ đồng, được huy động từ nguồn vốn ngân sách nhà nước. Trong đó, chi phí bồi thường và tái định cư dự kiến là gần 540 tỷ đồng, và chi phí xây dựng là hơn 2.800 tỷ đồng. Dự án dự kiến sẽ được thực hiện từ năm 2022 đến 2025.

Để đảm bảo nguồn vốn cho dự án, giai đoạn 2021 - 2025 sẽ được bố trí khoảng 3.123 tỷ đồng, trong khi giai đoạn 2026 - 2030 sẽ được chuyển tiếp khoảng 780 tỷ đồng.

Dự án xây dựng đường Hồ Chí Minh qua miền Tây là một bước tiến quan trọng trong việc nâng cao hạ tầng giao thông và kết nối các vùng kinh tế phát triển. Đây cũng là một dự án mang tính chiến lược, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và du lịch của khu vực miền Tây.

[question] Dự án xây dựng đường Hồ Chí Minh qua miền Tây sẽ kéo dài trong bao lâu?,Nguồn vốn cho dự án này được bố trí như thế nào?