Đường ống dẫn khí đốt biển Baltic tạm ngừng hoạt động vì nghi ngờ rò rỉ

Đường ống dẫn khí đốt dưới biển Baltic, kết nối Phần Lan và Estonia, đã tạm ngừng hoạt động sau khi phát hiện áp suất giảm đột ngột, có thể do rò rỉ.

Đường ống dẫn khí đốt dưới biển Baltic, đoạn nối giữa Phần Lan và Estonia, đã tạm ngừng hoạt động sau khi các công ty điều hành đường ống phát hiện áp suất giảm đột ngột, có thể do rò rỉ.

Theo Reuters, Janne Gronlund, giám đốc điều hành cấp cao của công ty năng lượng Phần Lan Gasgrid, cho biết: "Tôi không muốn suy đoán về nguyên nhân rò rỉ". Ông cũng nhấn mạnh rằng nguồn cung cấp khí đốt vẫn ổn định và các biện pháp đã được thực hiện để cô lập đoạn đường ống nghi rò rỉ, nhằm ngăn chặn khí tiếp tục thoát ra ngoài.

Đường ống dẫn Balticconnector dài 48 dặm (77km), nối Inkoo ở Phần Lan và thị trấn cảng Paldiski của Estonia, băng qua Vịnh Phần Lan.

Đường ống này bắt đầu hoạt động thương mại vào đầu năm 2020 và có khả năng chảy theo một trong hai hướng tùy theo yêu cầu, vận chuyển khoảng 30 gigawatt giờ khí đốt mỗi ngày từ Phần Lan đến Estonia.

Các nhà điều hành đường ống dẫn khí đốt đã thực hiện các biện pháp để cô lập đoạn đường ống nghi rò rỉ và đảm bảo khí đốt vẫn được cung cấp thông qua trạm khí nổi Inkoo. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra sự cố này.

Công ty năng lượng Phần Lan Gasgrid cho biết trên trang web rằng hiện tượng "áp suất giảm bất thường" đã được ghi nhận lần đầu tiên vào khoảng trước 2 giờ sáng ngày 8/10 theo giờ địa phương. Điều này đặt ra câu hỏi về an toàn và độ tin cậy của hệ thống đường ống dẫn khí đốt biển Baltic.

Đây không phải là lần đầu tiên các đường ống dẫn khí đốt biển Baltic gặp sự cố. Vào tháng 9 năm ngoái, đường ống Dòng chảy phương Bắc Nord Stream, vận chuyển khí đốt giữa Nga và Đức, cũng bị nổ dưới nước dẫn đến 4 vụ rò rỉ. Nguyên nhân gây ra sự cố này vẫn chưa được làm rõ và được chính quyền coi là hành vi phá hoại.

Sự cố với đường ống dẫn khí đốt biển Baltic là một lời nhắc nhở về tầm quan trọng của việc duy trì an toàn và bảo trì hệ thống đường ống dẫn khí đốt. Các công ty và nhà điều hành cần đảm bảo rằng các biện pháp kiểm tra và bảo dưỡng được thực hiện đầy đủ để đảm bảo sự an toàn và tin cậy của hệ thống này. Việc xác định nguyên nhân gây ra sự cố và áp dụng các biện pháp phòng ngừa là cần thiết để tránh những sự cố tương tự trong tương lai.

[question] Tại sao đường ống dẫn khí đốt dưới biển Baltic đã tạm ngừng hoạt động?,Công ty Gasgrid đã thực hiện biện pháp gì để ngăn chặn rò rỉ khí đốt?