Đường ống khí đốt và cáp viễn thông dưới biển Baltic bị hư hại: Cuộc điều tra đang diễn ra

Một đường ống dẫn khí đốt và tuyến cáp viễn thông nối Phần Lan và Estonia dưới biển Baltic đã bị hư hại, và cuộc điều tra đang được tiến hành để tìm hiểu nguyên nhân và thủ phạm của vụ việc này.

Đường ống dẫn khí đốt Balticconnector dài 77 km đã bị đóng vào ngày 8 tháng 10 vì lo ngại về rò rỉ khí đốt.

Gasgrid, nhà vận hành của Phần Lan, cho biết việc sửa chữa có thể mất vài tháng hoặc lâu hơn.

Tổng thống Phần Lan, Sauli Niinisto, cho biết vào ngày 10 tháng 10: "Dường như cả đường ống khí đốt và cáp thông tin liên lạc đều bị hư hại do tác động từ bên ngoài. Nguyên nhân của thiệt hại vẫn chưa rõ ràng và cuộc điều tra đang được tiến hành với sự hợp tác giữa Phần Lan và Estonia".

Theo hãng tin Reuters, Thủ tướng Phần Lan, Petteri Orpo, cho biết việc hư hại đường ống là đáng lo ngại, nhưng nguồn cung cấp năng lượng của Phần Lan vẫn ổn định và thiệt hại của cáp viễn thông không ảnh hưởng đến khả năng kết nối chung của đất nước.

Ông Orpo thông báo trong một cuộc họp báo: "Còn quá sớm để đưa ra kết luận về nguyên nhân và thủ phạm của vụ việc". Ông cũng cho biết rằng khí đốt chỉ chiếm 5% nguồn cung cấp năng lượng của Phần Lan.

Nhà điều hành viễn thông của Phần Lan, Elisa, đơn vị vận hành tuyến cáp bị hỏng, từ chối bình luận về khoảng cách chính xác giữa tuyến cáp và đường ống Balticconnector, nhưng cho biết khoảng cách này là "đáng kể".

Chính quyền Phần Lan cho biết phần đường ống dẫn khí đốt bị rò rỉ ở vùng biển Phần Lan, trong khi vụ đứt cáp viễn thông xảy ra ở vùng biển Estonia.

Cục điều tra quốc gia của Phần Lan cho biết hành động gây hư hại cho đường ống trong trường hợp này đòi hỏi "kiến thức đặc biệt". Theo Thanh tra Timo Kilpelainen, hành động này không thể do một người bình thường thực hiện.

Trước khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, một phần khí đốt được vận chuyển qua đường ống Balticconnector từ Nga, nhưng Phần Lan đã ngừng nhập khẩu khí đốt từ Nga qua đường ống này kể từ sau đó.

Một quan chức năng lượng vùng Baltic giấu tên cho biết: "Áp suất trong đường ống giảm khá nhanh, điều này cho thấy đây không phải là một sự cố nhỏ. Tuy nhiên, nguyên nhân vụ việc vẫn chưa rõ ràng".

Vào năm 2022, các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream đi qua biển Baltic giữa Nga và Đức cũng bị hư hại trong vụ nổ được cho là do hành động phá hoại có chủ ý.

[question] Nguyên nhân thiệt hại của đường ống dẫn khí đốt Balticconnector là gì?,Sự cố này có ảnh hưởng đến nguồn cung cấp năng lượng của Phần Lan không?