Đường sắt Nhổn - ga Hà Nội chuẩn bị chạy chính thức sau 7 tuần vận hành thử

Đường sắt Nhổn - ga Hà Nội vận hành thử trong 7 tuần để chạy chính thức
Đường sắt Nhổn - ga Hà Nội chuẩn bị chạy chính thức sau 7 tuần vận hành thử

Đường sắt Nhổn - ga Hà Nội sẽ tiến hành vận hành thử trong 7 tuần trước khi chính thức chạy vào tháng 7.

Quá trình vận hành thử sẽ đảm bảo kiểm tra và căn chỉnh hệ thống để đảm bảo an toàn và hiệu suất hoạt động của tuyến đường sắt.

Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) vừa thông báo kế hoạch vận hành thử đoàn tàu Nhổn - ga Hà Nội trong 7 tuần trước khi chạy chính thức vào tháng 7.

Quá trình vận hành thử sẽ đảm bảo kiểm tra và căn chỉnh hệ thống để đảm bảo an toàn và hiệu suất hoạt động của tuyến đường sắt.

Vận hành thử là bước cuối cùng trong quá trình thử nghiệm và căn chỉnh hệ thống của dự án tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội. Theo MRB, giai đoạn này sẽ kiểm tra các yếu tố vận hành bao gồm tài liệu, quy trình vận hành cũng như kiến thức và kỹ năng của nhân sự vận hành và bảo dưỡng.

Quá trình vận hành thử sẽ diễn ra trong 7 tuần với sự tham gia của Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội, Tư vấn Systra và Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro). Hanoi Metro sẽ đảm nhận trách nhiệm cung cấp nhân sự và quản lý nhân sự trong quá trình vận hành thử.

Kế hoạch vận hành thử của MRB bao gồm việc mô phỏng công tác vận hành tuyến khi không có hành khách để đánh giá kỹ năng và kiến thức của đội ngũ nhân viên đã được tuyển dụng và đào tạo vận hành. Quá trình này bao gồm lập các bài luyện tập về vận hành, lịch trình luyện tập, huy động nhân sự vận hành và thực hiện luyện tập cũng như theo dõi nhân viên vận hành.

Vận hành thử hàng ngày sẽ diễn ra từ 7h45 phút đến 16h45 phút, từ thứ hai đến thứ sáu. Quá trình vận hành thử sẽ được chia ra làm 3 giai đoạn: giai đoạn 1 là các bài thực hành vận hành ở chế độ bình thường, giai đoạn 2 là các bài thực hành vận hành ở chế độ hạn chế và giai đoạn 3 là các bài thực hành vận hành ở chế độ khẩn cấp. Tổng cộng có 57 kịch bản vận hành thử cho các giai đoạn này.

Sau quá trình vận hành thử, dự án sẽ được đánh giá và chứng nhận an toàn hệ thống theo các tiêu chuẩn châu Âu và yêu cầu của Việt Nam. MRB sẽ lập hồ sơ trình Bộ GTVT để thẩm định. Kết quả thẩm định sẽ là cơ sở để quyết định đưa hệ thống vào vận hành chính thức.

Để chuẩn bị cho việc vận hành tàu Nhổn - ga Hà Nội theo kế hoạch, Công ty Hanoi Metro đã triển khai kế hoạch tuyển dụng 447 nhân sự. Trong số đó, có 158 người làm việc trong lĩnh vực vận hành nhà ga, 48 người làm việc trong phòng điều độ và vận hành, 12 người làm việc trong phòng kỹ thuật công nghệ và 9 người làm việc trong phòng giám sát an toàn.

Từ tháng 3, nhân sự đã được tuyển dụng và bắt đầu tham gia vận hành thử nghiệm các đoàn tàu. Dự kiến từ tháng 7, tàu Nhổn - ga Hà Nội sẽ chính thức vận hành chở khách.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Dự án tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội đang ở giai đoạn nào hiện tại?,Nhân sự được tuyển dụng cho dự án tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội làm công việc gì?