ECB cảnh báo về tác động tiêu cực của việc tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga

Phó Chủ tịch ECB Luis de Guindos cảnh báo rằng việc sử dụng tài sản bị phong tỏa của Nga để giúp tái thiết Ukraine có thể gây tổn hại đến đồng Euro và danh tiếng của EU.

ECB cảnh báo về tác động tiêu cực của việc tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga

Trong một cuộc phỏng vấn với các hãng tin De Standaard và La Libre Belgique vào ngày 29/11, Phó Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Luis de Guindos đã cảnh báo rằng việc sử dụng tài sản bị phong tỏa của Nga để giúp tái thiết Ukraine có thể gây tổn hại đến đồng tiền chung của châu Âu - Euro.

Ông Luis de Guindos nhấn mạnh rằng EU cần phải cẩn thận trong việc đánh đổi danh tiếng của đồng Euro vì mục đích tái thiết Ukraine. Ông cho rằng việc tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga có thể gây ra những tác động nghiêm trọng đến đồng tiền chung này.

Chúng ta phải cẩn thận vì điều này có thể dẫn đến tổn hại về mặt danh tiếng. Chúng ta phải nhìn xa hơn cuộc xung đột này một cách tách biệt, theo đó có thể có những tác động đối với đồng Euro như một loại tiền tệ an toàn. Đồng Euro là đồng tiền quan trọng thứ hai trên thế giới và chúng ta phải xem xét danh tiếng lâu dài của nó", ông de Guindos cảnh báo.

Tuy nhiên, ông de Guindos cũng lưu ý rằng ECB vẫn ủng hộ việc giúp đỡ và hỗ trợ Ukraine bằng mọi cách có thể. Ông cho rằng có những cách khác để tài trợ cho việc tái thiết Ukraine mà không cần sử dụng hoàn toàn nguồn tiền bị đóng băng của Nga. Ông nói rằng việc này phải được quyết định toàn cầu, lý tưởng nhất là có sự tham gia của tất cả các thành viên G7.

Trong thời gian gần đây, EU, Mỹ và các đồng minh đã phong tỏa tài sản có chủ quyền của Nga trị giá khoảng 300 tỷ USD, cũng như tài sản thuộc về các cá nhân và tổ chức Nga, nhằm trừng phạt Moscow vì chiến dịch quân sự của nước này ở Ukraine. Tuy nhiên, việc tịch thu số tiền này và quyên góp cho Kiev đã nhận được nhiều cảnh báo rằng các biện pháp như vậy có thể gây nguy hiểm cho uy tín của hệ thống tài chính phương Tây và các đồng tiền phương Tây.

Nga đã lên án việc phong tỏa tài sản của nước này là bất hợp pháp theo luật pháp quốc tế và miêu tả đây là hành vi trộm cắp. Trong bối cảnh này, việc cảnh báo của Phó Chủ tịch ECB Luis de Guindos về tác động tiêu cực của việc tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga là một lời nhắc nhở cho EU và các quốc gia phương Tây cần suy nghĩ kỹ trước khi thực hiện các biện pháp trừng phạt.

[question] Luis de Guindos đã cảnh báo gì về việc sử dụng tài sản bị phong tỏa của Nga để giúp tái thiết Ukraine?,Theo ông de Guindos, việc tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga có thể ảnh hưởng đến điều gì?