ECB Sẽ Nới Lỏng Chính Sách Tiền Tệ Vào Tháng 7/2024?

Chuyên gia kinh tế cho rằng ECB có thể sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ vào tháng 7/2024, nhưng liệu điều này có xảy ra hay không?

Lãi suất cao trong thời gian dài sẽ tiếp tục kéo dài bao lâu?

Đây là câu hỏi đang được quan tâm tại Athens ngày hôm nay (26/10).

Theo các chuyên gia, lạm phát trong khu vực đồng Euro tăng gấp đôi so với mục tiêu và xung đột Israel - Hamas có thể làm tăng giá năng lượng.

Đồng thời, biến động gần đây trên thị trường trái phiếu cũng tạo ra những áp lực cho các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Dự kiến, ECB sẽ tiếp tục duy trì mức lãi suất hiện tại trong thời gian tới.

Theo khảo sát của Reuters với 85 nhà kinh tế, chu kỳ tăng lãi suất của ECB đã kết thúc.

Lạm phát tại khu vực châu Âu đã bắt đầu giảm xuống, với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 4,3% trong tháng 9, mức thấp nhất trong gần hai năm. Tuy nhiên, Chủ tịch ECB, bà Christine Lagarde, cho biết áp lực giá vẫn "cao không mong muốn".

Bên cạnh đó, xung đột Israel - Hamas cũng đã gây ra những rắc rối tiềm tàng cho nền kinh tế khu vực đồng Euro.

Ông Robert Halver, Trưởng phòng phân tích thị trường vốn tại Ngân hàng BAADER, cho biết: "Tôi nghĩ ECB sẽ không tăng lãi suất nữa. Các quan chức ECB sẽ tiếp tục lý giải lạm phát đang hạ nhiệt, nhưng tất nhiên họ biết châu Âu đang có một khoản nợ khổng lồ đầu tư một khoản chi lớn cho cơ sở hạ tầng, số hóa, bảo vệ khí hậu".

ECB đã tăng chi phí vay 10 lần liên tiếp, nâng lãi suất tiền gửi chuẩn từ mức thấp nhất mọi thời đại là âm 0,5% lên mức cao kỷ lục 4%. Tuy nhiên, các quan chức vẫn cảnh giác về việc mất bao lâu để hoàn thành "chặng cuối cùng" trong hành trình đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%.

Đợt bán tháo gần đây trên thị trường trái phiếu đã làm tăng chi phí đi vay của chính phủ lên mức cao nhất trong một thập kỷ, gây lo ngại về khả năng thu hẹp bảng cân đối kế toán.

Các chuyên gia cho rằng ECB cần sự linh hoạt để tăng thu nhập từ trái phiếu đáo hạn nhiều hơn cho các quốc gia bị ảnh hưởng bởi sự phân mảnh mạnh về chi phí tài chính so với các quốc gia khác.

Ông Robert Halver nhận định: "Tôi muốn nhấn mạnh rằng chúng ta đang chịu một mức nợ khổng lồ trên toàn thế giới, tích tụ trong những năm lãi suất rất thấp và thậm chí âm sau lạm phát. Điều đó không còn có thể xảy ra với sự gia tăng ồ ạt của lãi suất. Vì vậy, quan điểm của tôi khá rõ ràng, các ngân hàng trung ương không thể tiếp tục chính sách tăng lãi suất. Không ai sẽ mạo hiểm với sự ổn định tài chính cả, họ sẽ thà chấp nhận lạm phát cao kéo dài còn hơn".

Theo các nhà kinh tế của Reuters, ECB có khả năng sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ, nhưng sớm nhất cũng phải là tháng 7/2024. Tuy nhiên, liệu điều này có xảy ra hay không, chỉ có thời gian mới trả lời được.

[question] Vì sao ECB dự kiến giữ nguyên mức lãi suất hiện tại?,Khi nào dự kiến ECB có thể nới lỏng chính sách tiền tệ?