El Niño: Năm 2023 Sẽ Chứng Kiến Nhiệt Độ Kỷ Lục Trên Toàn Thế Giới

Ba khu vực trên thế giới sẽ chứng kiến nhiệt độ kỷ lục trong năm nay do El Niño
Nghiên cứu mới cảnh báo rằng năm 2023 sẽ trở thành năm nóng kỷ lục do hiện tượng El Niño, ảnh hưởng đến nhiều khu vực trên thế giới và gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan.

El Niño: Năm 2023 Sẽ Chứng Kiến Nhiệt Độ Kỷ Lục Trên Toàn Thế Giới

Năm 2023 được dự báo là năm nóng kỷ lục do hiện tượng El Niño, một hiện tượng nhiệt đới gây biến đổi khí hậu trên toàn thế giới. Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng nhiệt độ sẽ tăng đột biến và gây ra những hiện tượng thời tiết cực đoan trong năm nay.

Các Khu Vực Chịu Ảnh Hưởng

Theo các chuyên gia từ Viện Khoa học Khí tượng Trung Quốc, nhiều khu vực trên thế giới có khả năng chịu ảnh hưởng của El Niño trong năm 2023. Đặc biệt, Vịnh Bengal, Philippines và Biển Caribe được xác định là những khu vực có khả năng chịu đợt nắng nóng kỷ lục trước tháng 6 năm nay.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cảnh báo rằng ngay cả các khu vực khác trên thế giới cũng sẽ không tránh khỏi ảnh hưởng của El Niño. Có 90% khả năng nhiệt độ bề mặt trung bình toàn cầu sẽ phá kỷ lục trong cùng thời kỳ.

Hiện Tượng El Niño và Tác Động Toàn Cầu

El Niño là hiện tượng nhiệt đới phổ biến trên Thái Bình Dương, làm tăng nhiệt độ bề mặt trung bình toàn cầu và gây biến đổi khí hậu trên toàn thế giới. Khi nhiệt độ trung bình tăng, một số khu vực sẽ chứng kiến những đợt nắng nóng cực độ.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng El Niño là yếu tố quyết định mạnh mẽ nhất đến sự biến đổi khí hậu hàng năm trên hành tinh. Mô hình nghiên cứu mới cho thấy sự khác biệt giữa nhiệt độ trung bình khu vực từ tháng 7/2023 đến tháng 6/2024 và nhiệt độ trung bình giai đoạn 1951 - 1980.

Các Khu Vực Chịu Tác Động Lớn

Các nhà nghiên cứu đã dự đoán rằng trong kịch bản El Niño vừa phải, Vịnh Bengal, Philippines và Biển Caribe sẽ có nhiệt độ cao kỷ lục hơn 1°C so với mức trung bình. Tuy nhiên, trong kịch bản El Niño mạnh, các khu vực Alaska, Amazon và Biển Đông cũng sẽ chứng kiến nhiệt độ kỷ lục.

Ở Alaska, nhiệt độ tăng đột biến dự kiến sẽ cao hơn mức trung bình giai đoạn 1951 - 1980 tới 2,4°C. Trên cấp độ toàn cầu, có 90% khả năng nhiệt độ bề mặt trung bình toàn cầu sẽ phá kỷ lục lịch sử trong năm nay.

Hiểm Họa Và Hậu Quả

Nhiệt độ tăng đột biến và các hiện tượng thời tiết cực đoan có thể gây ra nhiều hiểm họa và hậu quả nghiêm trọng. Ở Alaska, nguy cơ tan chảy sông băng và nhiệt độ tăng cao có thể dẫn đến mực nước biển dâng cao và thay đổi đáng kể trong môi trường sống.

Trong khi đó, ở Amazon, các đợt nắng nóng cực độ do hạn hán có thể gây cháy rừng và gây thiệt hại lớn đến môi trường tự nhiên. Biển ấm hơn cũng đồng nghĩa với nguy cơ cao hơn về các cơn bão nhiệt đới và các hiện tượng thời tiết cực đoan ở các vùng ven biển.

Tóm Lại

Năm 2023 dự kiến sẽ trở thành năm nóng kỷ lục do hiện tượng El Niño. Nhiệt độ sẽ tăng đột biến và gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan trên toàn thế giới. Cần có những biện pháp phòng ngừa và ứng phó hiệu quả để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Những khu vực nào trên thế giới có khả năng chứng kiến nhiệt độ kỷ lục trong năm nay do hiện tượng El Niño?,Hiện tượng El Niño có ảnh hưởng đến khí hậu như thế nào trên toàn thế giới?