El Niño: Tìm hiểu về nguồn gốc, lịch sử và tác động của hiện tượng này (Phần 2)

El Niño: Tìm hiểu về nguồn gốc, lịch sử và tác động của hiện tượng này (Phần 2)

Hiểu về mối liên hệ giữa một con bướm đập cánh ở Việt Nam và cơn bão ở bán cầu kia. Tìm hiểu về El Niño và tác động của nó đến Việt Nam trong năm 2023-2024.

El Niño và Đế quốc Anh: Mối liên hệ quan trọng với thời tiết

Trong thế kỷ 19, Đế quốc Anh đã sở hữu một hệ thống thuộc địa trải dài trên khắp các châu lục. Với vai trò quan trọng của thời tiết đối với đế chế, các nhà khoa học Anh đã phát triển các mô hình khí hậu để dự báo thời tiết cho toàn bộ đế chế. Vào năm 1854, Văn phòng Khí tượng Anh được thành lập và xây dựng các chi nhánh khác tại các thuộc địa như Canada, Ấn Độ và Australia. Các nhà khoa học Anh đã phát triển bản đồ thời tiết và tìm hiểu về các mô hình khí hậu lớn trên quy mô hành tinh.

Gilbert Walker và phát hiện vòng tuần hoàn Walker

Gilbert Walker, một nhà toán học người Anh, đã được giao nhiệm vụ tìm ra cách dự đoán trước những đợt hạn hán và thiên tai ở Ấn Độ. Ông đã thu thập và xử lý hàng núi dữ liệu thời tiết từ các trạm khí tượng trên khắp thế giới và phát triển phương trình hồi quy đầu tiên có khả năng dự báo thời tiết. Ông đã nhận ra rằng các đợt hạn hán ở Ấn Độ thường trùng với hạn hán ở Australia. Ông cũng nhận thấy một mô hình khí hậu lặp đi lặp lại trên biểu đồ áp suất khí quyển ở Australia và Tahiti, một hòn đảo ở Thái Bình Dương. Ông đặt tên cho hiện tượng này là "Dao động nam" (Southern Oscillation). Gilbert Walker đã tìm ra một nửa của bức tranh El Niño tổng thể mà chúng ta biết tới ngày nay, và các nhà khoa học gọi nó là ENSO (El Niño - Southern Oscillation).

Jacob Bjerknes và khám phá vòng tuần hoàn Walker

Jacob Bjerknes, một nhà khí tượng học người Mỹ gốc Na Uy, đã sử dụng phương pháp thống kê của Walker và phân tích dữ liệu thời tiết ở Thái Bình Dương. Ông đã tìm ra điểm kết thúc của dòng hải lưu ấm và giới thiệu khái niệm "Vòng tuần hoàn Walker". Bjerknes đã giải thích mối liên hệ giữa El Niño và Dao động nam và giả thuyết rằng El Niño làm suy yếu gió mùa ở Ấn Độ, gây ra hạn hán và khô hạn. Ông cũng nhận thấy rằng El Niño có thể ảnh hưởng tới các quốc gia khác trên toàn cầu.

El Niño và tác động tới Việt Nam

Việt Nam là một trong những quốc gia nằm trong vùng ảnh hưởng trực tiếp của El Niño. Trong những năm El Niño, Việt Nam có thể đối mặt với tình trạng bão lũ và mưa lớn kéo dài. Nước biển ấm trôi về phía đông và gây ra mưa rơi nhiều ở các vùng ven biển. Trong khi đó, các vùng nội địa có thể gặp hạn hán và suy giảm sản lượng nông nghiệp. Các nhà khoa học đang nghiên cứu và ứng phó với El Niño để giúp Việt Nam đối phó với tác động của hiện tượng này.

Tương lai của El Niño và Việt Nam

Vào nửa cuối năm 2023 và đầu năm 2024, Việt Nam có thể chịu ảnh hưởng của El Niño. Các nhà khoa học đang nghiên cứu để dự đoán tác động cụ thể của El Niño lên thời tiết tại Việt Nam trong khoảng thời gian này. Hiểu về El Niño và tác động của nó là rất quan trọng để chúng ta có thể chuẩn bị và ứng phó với những biến đổi thời tiết đáng kể.

[question] Vì sao Đế quốc Anh quan tâm đến thời tiết?,Những quốc gia nào ở khu vực Thái Bình Dương chịu ảnh hưởng của El Niño?