Elon Musk Đề Nghị Di Dời Tesla Vì Thù Lao 50 Tỷ USD Bị 'Đóng Băng'

Elon Musk, CEO của Tesla, đang kêu gọi sự chấp thuận của cổ đông để chuyển trụ sở về Texas sau khi khoản thù lao kỷ lục trị giá hơn 50 tỷ USD bị toà án Delaware vô hiệu hoá.

Elon Musk Đề Nghị Di Dời Tesla Vì Thù Lao 50 Tỷ USD Bị 'Đóng Băng'

Elon Musk, CEO của Tesla, đã bày tỏ sự bức xúc khi toà án Delaware vô hiệu hoá khoản thù lao kỷ lục trị giá hơn 50 tỷ USD. Khiến ông đề nghị di dời trụ sở của Tesla từ Delaware đến Texas.

Đơn Kiện Của Richard Tornetta

Đơn kiện được nộp lên tòa án vào năm 2018 bởi cổ đông Richard Tornetta cáo buộc công ty đã chi cho Elon Musk số tiền thưởng quá lớn. Sau khi phán quyết được đưa ra vào ngày 30/1, Elon Musk đã tiến hành một cuộc thăm dò trên X để hỏi ý kiến cổ đông về việc chuyển trụ sở của Tesla từ Delaware đến Texas.

Kết Quả Thăm Dò

Kết quả thăm dò cho thấy có hơn 87% trong tổng số khoảng 1,1 triệu lượt bình chọn ủng hộ việc chuyển trụ sở của Tesla đến Texas. Đáp lại kết quả này, Elon Musk cho biết ông sẽ "ngay lập tức" tìm kiếm sự chấp thuận của cổ đông để rời khỏi Delaware.

Delaware và Texas

Delaware được biết đến là một trong những nơi thân thiện nhất thế giới đối với các công ty, và đã chào đón các công ty thuộc mọi loại hình và quy mô. Gần 70% trong số các công ty thuộc Fortune 500 được thành lập tại đây. Tuy nhiên, Elon Musk đã tweet vào ngày 30/1 rằng "Đừng bao giờ đặt công ty của bạn ở bang Delaware" và khuyên rằng "nếu bạn muốn các cổ đông quyết định vấn đề, hãy thành lập công ty ở Nevada hoặc Texas".

Gói Thu Nhập Của Elon Musk

Tại Tesla, Elon Musk nhận được gói thu nhập bao gồm quyền chọn mua 303 triệu cổ phiếu cho đến năm 2028, trong trường hợp Tesla đạt được các mục tiêu về kết quả kinh doanh và vốn hóa. Tuy nhiên, thẩm phán Kathaleen McCormick, người giám sát phiên tòa xét xử kết thúc vào tháng 11/2022, đã ra phán quyết rằng Elon Musk và hội đồng quản trị Tesla "chịu trách nhiệm chứng minh rằng kế hoạch thưởng là công bằng và họ đã không đáp ứng được nhiệm vụ".

Chuyển Trụ Sở Đến Texas

Với sự bức xúc về phán quyết này, Elon Musk đang kêu gọi sự chấp thuận của cổ đông để chuyển trụ sở của Tesla từ Delaware đến Texas. Điều này sẽ đồng nghĩa với việc Tesla sẽ rời khỏi một trong những nơi thân thiện nhất thế giới đối với các công ty và tìm kiếm một môi trường mới để phát triển.

Kết Luận

Trong tương lai gần, chúng ta sẽ xem xét xem liệu cổ đông của Tesla có chấp thuận ý kiến của Elon Musk và sự di dời trụ sở của công ty đến Texas hay không.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Elon Musk đã đề nghị di dời Tesla từ Delaware đến đâu?,Đơn kiện của cổ đông cáo buộc Tesla đã chi cho Elon Musk một khoản thưởng quá lớn vẫn chưa được phán quyết cuối cùng vào thời điểm nào?