Elon Musk không thưởng cuối năm, đối mặt án phạt hàng triệu USD

Elon Musk KHÔNG thưởng cuối năm cho nhân viên, đối mặt án phạt hàng triệu USD
Elon Musk không thưởng cuối năm, đối mặt án phạt hàng triệu USD

Elon Musk, tỷ phú giàu nhất thế giới, đang đối mặt với án phạt hàng triệu USD sau khi không thực hiện cam kết thưởng cuối năm cho nhân viên Twitter-X.

Elon Musk, tỷ phú giàu nhất thế giới, đang đối mặt với án phạt hàng triệu USD sau khi không thực hiện cam kết thưởng cuối năm cho nhân viên Twitter-X. Vụ việc bắt đầu từ thương vụ mua lại trị giá 44 tỷ USD của Elon Musk với Twitter vào năm 2022. Tuy nhiên, sau khi thâu tóm công ty, ông đã sa thải CEO Parag Agrawal và tái cơ cấu lại bộ máy nhân sự, dẫn đến việc nhiều nhân viên bị sa thải hoặc tự nghỉ việc.

Ban lãnh đạo Twitter-X đã cam kết trả tiền thưởng cuối năm cho nhân viên sau thương vụ thâu tóm.

Tuy nhiên, do khó khăn tài chính, công ty chỉ thanh toán được 50% số tiền thưởng thường niên như mọi năm. Mặc dù nhân viên đã chấp nhận và thông cảm cho tình hình công ty, cho đến nay, họ vẫn chưa nhận được tiền thưởng nào.

Vụ việc đã đẩy Mark Schobinger, cựu quản lý về lương thưởng tại Twitter-X, cùng 2.000 nhân viên cũng như cựu nhân viên khác đâm đơn kiện lên tòa án San Francisco, California.

Sau nhiều tháng tranh cãi, tòa án đã chấp nhận đơn kiện của Schobinger và yêu cầu Elon Musk phải tham gia xét xử.

Luật sư Shannon Liss-Riordan, đại diện cho Schobinger, cho biết: "Chúng tôi ước tính có khoảng vài nghìn nhân viên không nhận được tiền thưởng cuối năm như đã cam kết của công ty. Dù chưa tính được con số chính xác nhưng chúng tôi dự đoán số tiền sẽ lên đến hàng chục triệu USD".

Phía nguyên đơn đang yêu cầu khoản bồi thường tối thiểu 5 triệu USD từ Twitter-X.

Twitter-X và Elon Musk đều từ chối bình luận với CNN.

Tuy nhiên, Twitter-X đã cố gắng biện minh rằng cam kết tiền thưởng cuối năm không phải là thỏa thuận bắt buộc và nên được xét xử tại bang Texas, nơi có quy định lỏng lẻo hơn. Tuy nhiên, thẩm phán cho biết việc áp dụng luật pháp của bang California, nơi Twitter-X đặt trụ sở, là hoàn toàn hợp lý.

Elon Musk đã nổi tiếng với việc khó tính và khắt khe với nhân viên tại Tesla.

Ông đã từng sa thải nhiều lao động và cho rằng việc sa thải 10% nhân lực hàng năm là điều hợp lý. Elon Musk cho rằng nếu không thay thế 10% nhân lực hàng năm bằng nguồn lao động tốt hơn, công ty sẽ không giữ được hiệu suất làm việc cao nhất.

Việc Elon Musk không thực hiện cam kết thưởng cuối năm cho nhân viên Twitter-X không gây ngạc nhiên, bởi ông đã nổi tiếng với văn hóa không nuông chiều người lao động.

Tính đến tháng 1/2023, Tesla đã nhận được hơn 2.200 đơn kiện từ cựu nhân viên Twitter-X vì không thanh toán các khoản tiền thưởng đã cam kết. Ngoài ra, gần 5.000 cựu nhân viên cũng đã kiện Twitter-X vì công ty nợ 500 triệu USD tiền trợ cấp thất nghiệp.

Elon Musk đang phải cắt giảm chi phí tại Twitter-X do doanh thu quảng cáo giảm mạnh sau những phát ngôn gây tranh cãi và sự mất tín nhiệm của nhiều nhãn hàng.

Tuy nhiên, việc đòi hỏi ông trả tiền thưởng cuối năm cho nhân viên là điều không tưởng, bởi ông đã từng khẳng định rằng việc sa thải là điều cần thiết để duy trì hiệu suất làm việc cao nhất trong công ty.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao Elon Musk không thực hiện thưởng cuối năm cho nhân viên Twitter-X?,Những vụ kiện nào đang đối diện với công ty Twitter-X và Elon Musk?