Elon Musk - Tỷ phú tương lai: Từ cậu bé bị bắt nạt đến nhà lãnh đạo công nghệ

Từ một cậu bé bị bắt nạt đến nhà lãnh đạo công nghệ hàng đầu thế giới, Elon Musk đã trở thành một biểu tượng và nguồn cảm hứng cho nhiều người với tầm nhìn đưa con người lên sao Hỏa và thúc đẩy sự phát triển của xe điện và năng lượng tái tạo.

Elon Musk - Tỷ phú tương lai: Từ cậu bé bị bắt nạt đến nhà lãnh đạo công nghệ

Ông/Bà cho biết, "Sẽ chẳng có kế hoạch dự phòng cho nhân loại đâu", những nhà hoạt động xã hội và bảo vệ môi trường nói với Fortune. Thế nhưng cùng một câu hỏi, vị tỷ phú Elon Musk lại có cách nhìn khác khi ấp ủ giấc mơ đưa con người lên sao Hỏa để tránh nạn.

Chúng ta không muốn trở thành giống loài chỉ có một hành tinh để sinh tồn, chúng ta cần có nhiều hành tinh để sống hơn", Elon Musk tự tin tuyên bố khi nói về kế hoạch đưa người lên sao Hỏa của SpaceX.

Lối suy nghĩ của Elon Musk na ná Jol El- nhân vật truyện tranh của DC Comic, đóng vai trò là cha của Siêu nhân (Superman). Nhà khoa học trong truyện này cũng có cùng ý tưởng khi quyết định đưa giống nòi ra hành tinh khác nếu hành tinh mẹ phát nổ, qua đó duy trì được giống loài trên vũ trụ.

Có vẻ như Elon Musk cũng chịu ảnh hưởng từ những nhân vật truyện tranh này với sự đam mê thời bé. "Tôi đã đọc mọi cuốn truyện tranh mà mình có thể tìm thấy, cho đến khi hiệu sách đuổi tôi đi vì đọc ‘chùa’ quá lâu", Elon Musk tiết lộ trong một bộ phim phóng sự.

Thế rồi khi Elon Musk được tung hô là vị siêu anh hùng ngoài đời thật, được ví như Người Sắt (Iron Man) khi có những sáng kiến tạo nên cuộc cách mạng cho ngành công nghệ thì cuộc đời ông lại bị nhiều chuyên gia môi trường mổ xẻ và tranh cãi.

Liệu Elon Musk có thực sự là anh hùng có thể cứu được thế giới?

Từ cậu bé bị bắt nạt đến nhà lãnh đạo công nghệ

Khi Elon Musk ra đời vào năm 1971, xã hội Mỹ lúc đó đang ngày càng có ý thức hơn về môi trường trước những diễn biến phức tạp như mưa axit hay ô nhiễm không khí, nước chứa chất thải độc hại...Năm 1970 là thời điểm Ngày trái đất (Earth Day) được ra đời, Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) được thành lập còn Bộ luật bảo vệ môi trường không khí (CAA) cũng được thông qua.

Thế nhưng một đứa trẻ như Elon Musk thì chẳng quan tâm gì đến chuyện người lớn. Cuốn hồi ký do Walter Isaacson viết cho thấy ông chủ Tesla hồi bé bị người cha gửi đến các trại hè đầy khắc nghiệt, nơi Elon Musk phải vận động và giảm đến 5kg. Thế rồi chuyện Elon Musk bị bạn bè bắt nạt và bị đánh đến nhập viện cũng được kể.

Niềm cảm hứng duy nhất cho Elon Musk thời trẻ là những hình mẫu anh hùng trong truyện tranh đi giải cứu thế giới.

"Mọi người luôn luôn giải cứu thế giới với bộ đồng phục bắt mắt", Elon Musk nhớ lại.

Một trong những cuốn truyện tranh mà Elon Musk ưa thích nhất thời đó là "The Hitchhiker’s Guide to the Galaxy" mà ông đọc được năm 8 tuổi, kể về một người đàn ông duy nhất sống sót sau khi Trái đất diệt vong, phải lang thang trong vũ trụ. Như chịu ảnh hưởng từ câu chuyện này, Elon Musk đã từng thừa nhận trong cuộc phỏng vấn với đài CBS rằng: "Vũ trụ là nơi có câu trả lời cho chúng ta."

Bước sang tuổi 17, Elon Musk vào học trường đại học Queen’s University tại Canada để tránh phải gia nhập quân ngũ theo quốc tịch Nam Phi. "Ai lại muốn phục vụ cho một đội quân độc tài chứ", Elon Musk nhớ lại. Sau đó vị "siêu anh hùng" này chuyển sang học ở Mỹ và lấy bằng đại học, thế nhưng lại bỏ dở chương trình thạc sĩ để đi khởi nghiệp.

Tuy nhiên cho dù có làm gì đi chăng nữa thì Elon Musk vẫn chưa bao giờ quên giấc mộng anh hùng của mình. "Elon Musk khát khao một thế giới đang trực chờ để được cứu vớt. Thế nhưng đó là chỉ khi ông ấy được vào vai anh hùng cứu vớt đó", CEO Sam Altman từ OpenAI, hãng cha đẻ của ChatGPT nói thẳng trong một cuộc phỏng vấn.

Tỷ phú tương lai

Nếu nhìn vào mảng công nghệ năng lượng tái tạo thì chắc chắn không vị tỷ phú nào so sánh được với Elon Musk. "Tên tuổi của Elon Musk sẽ được ghi vào sách lịch sử khi giúp ngành vận tải chuyển từ nhiên liệu hóa thạch sang điện năng thân thiện với môi trường hơn. Chúng ta sẽ không thể có tình hình như hiện nay với hàng nghìn tỷ USD đầu tư cho mảng năng lượng xanh nếu không có Elon Musk", Cựu giám đốc Margo Oge của EPA nhận định.

Tuy nhiên theo Fortune, tỷ phú Elon Musk có vẻ là ng

[question] Elon Musk đã có những đóng góp nào quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và cứu trái đất?,Tại sao ông gây tranh cãi với một số hành động không tương thích với cam kết của mình?