Elon Musk và cuộc chiến với công nhân Tesla ở Thụy Điển

Elon Musk và công nhân Tesla đang đối đầu với cuộc đình công ở Thụy Điển, khiến cho tương lai của công ty xe điện này trở nên bấp bênh.

Elon Musk và cuộc chiến với công nhân Tesla ở Thụy Điển

Cuộc chiến giữa Elon Musk và một nhóm công nhân Tesla ở Thụy Điển đang leo thang, khiến cho tương lai của công ty xe điện này trở nên bấp bênh. Công đoàn IF Metall đã tuyên bố đình công vào cuối tháng 10, và từ đó, các công đoàn khác ở các nước lân cận cũng đã tham gia cuộc chiến này.

Mục tiêu của những người lao động ở Thụy Điển

Đạt được một thỏa thuận thương lượng tập thể với Tesla, điều này là phổ biến ở nước này. Thỏa thuận thương lượng tập thể tại Thụy Điển bảo vệ khoảng 85% tổng số nhân viên, đảm bảo mức lương công bằng.

Quy định về mức lương tối thiểu tại Thụy Điển

Trong khi không có mức lương tối thiểu hợp pháp tại Thụy Điển, quốc gia này dựa vào các thỏa thuận thương lượng tập thể để đảm bảo mức lương công bằng. Mối quan hệ giữa các đoàn thể và doanh nghiệp trong nước cũng tương đối hài hòa.

Phản ứng của Elon Musk

Elon Musk đã gây tranh cãi khi công khai chỉ trích công nhân và gọi cuộc đình công là "điên rồ". Tuy nhiên, tình huống này không phải là chưa từng xảy ra. Các tập đoàn quốc tế thường có hệ thống bồi thường và lương hưu riêng, điều này xung đột với hệ thống thỏa thuận thương lượng tập thể tại Thụy Điển.

Ảnh hưởng của cuộc đình công

Cuộc đình công đã gây ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động của Tesla trong nước. Dịch vụ bưu chính Thụy Điển đã tạm dừng việc giao biển số mới cho xe điện của Tesla, trong khi các công nhân bến tàu Đan Mạch từ chối dỡ xe Tesla.

Tương lai của Tesla ở Thụy Điển

Mặc dù cuộc đình công của Tesla ở Thụy Điển là tương đối nhỏ, nhưng việc nhượng bộ trước các cuộc đình công có thể gây tổn thương đến danh tiếng của công ty. Tesla hiện không có thỏa thuận thương lượng tập thể ở bất kỳ quốc gia nào, và việc tham gia một thỏa thuận tại Thụy Điển có thể gửi đi thông điệp cho các công nhân ở các quốc gia khác.

Lo ngại của các công đoàn

Các công đoàn lo ngại rằng việc chấp nhận một thỏa thuận tại Thụy Điển có thể suy yếu chuẩn mực xã hội mạnh mẽ này theo thời gian. Một cuộc đình công thành công cũng có thể mang lại động lực cho các công đoàn ở các quốc gia khác.

Tương lai của Tesla ở Thụy Điển

Elon Musk và công nhân Tesla đang đối mặt với một cuộc chiến đáng gờm ở quốc gia Bắc Âu. Các công đoàn lo sợ rằng tình huống này có thể kéo dài và làm suy yếu chuẩn mực xã hội mạnh mẽ tại Thụy Điển. Tuy cuộc chiến này vẫn đang tiếp diễn, nhưng hiện tại, tương lai của Tesla ở Thụy Điển vẫn còn bất định.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao công nhân ở Thụy Điển đang đình công và tìm kiếm thỏa thuận thương lượng tập thể với Tesla?,Tại sao việc Elon Musk gọi các cuộc đình công là "điên rồ" có thể ảnh hưởng đến danh tiếng của Tesla?