Elon Musk và Cuộc Đàm Phán Quan Trọng: Tiềm Năng Phát Triển Xe Điện Tại Mỹ

Elon Musk và Cuộc Đàm Phán Quan Trọng: Tiềm Năng Phát Triển Xe Điện Tại Mỹ

Elon Musk và Cuộc Đàm Phán Quan Trọng: Tiềm Năng Phát Triển Xe Điện Tại Mỹ

Elon Musk đang tiến hành cuộc đàm phán quan trọng với Ả Rập Xê-Út để thành lập một cơ sở sản xuất xe điện mới. Thỏa thuận này có thể giúp Mỹ đạt lợi thế trong việc phát triển xe điện và đa dạng hóa nền kinh tế.

Elon Musk, CEO của Tesla, đang trong quá trình đàm phán quan trọng với Ả Rập Xê-Út để thành lập một cơ sở sản xuất xe điện mới. Nếu thỏa thuận này thành công, nó có thể giúp Mỹ giành lợi thế quan trọng trong việc phát triển xe điện và đa dạng hóa nền kinh tế.

Theo báo cáo của WSJ, Ả Rập Xê-Út đã thuyết phục Tesla bằng việc đảm bảo quyền mua một số lượng lớn kim loại và khoáng chất quý cần thiết cho việc sản xuất xe điện. Trong số đó, có một số khu vực như Cộng hòa Dân chủ Congo, nơi có nguồn cung cấp coban lớn nhất thế giới.

Nếu thỏa thuận này thành công, Tesla có thể hiện thực hóa tham vọng bán 20 triệu xe điện mỗi năm vào năm 2030, tăng gấp nhiều lần so với mức khoảng 1,3 triệu xe vào năm 2022. Để đạt được mục tiêu này, Tesla sẽ cần khoảng 10 nhà máy sản xuất trên toàn thế giới. Hiện tại, Tesla đã có nhà máy sản xuất ở Mỹ, Trung Quốc và Đức, và kế hoạch sẽ mở thêm một nhà máy ở Mexico trong tương lai.

Một điểm đáng chú ý là Trung Quốc hiện đang sở hữu hầu hết các mỏ coban ở Congo, nơi có nguồn cung cấp kim cương xanh lớn nhất thế giới. Điều này khiến các công ty Mỹ gặp khó khăn trong việc cạnh tranh và thậm chí phải bán mỏ cho các đối tác Trung Quốc. Trung Quốc hiện đang kiểm soát 41% hoạt động khai thác coban trên toàn cầu và cũng là quốc gia khai thác lithium nhiều nhất - nguyên liệu quan trọng để sản xuất pin xe điện.

Theo Anthony Viljoen, giám đốc điều hành của Andrada, "Làn sóng đầu tư đầu tiên của Trung Quốc đã diễn ra và điều đó là tiếng chuông cảnh báo đối với các công ty phương Tây". Yang Jing, Giám đốc nghiên cứu doanh nghiệp châu Á-Thái Bình Dương tại Fitch cũng cho biết, "Mỹ nhận ra Trung Quốc đang thống trị toàn bộ chuỗi cung ứng. Nếu họ chỉ bán xe điện mà không xây dựng chuỗi cung ứng cho riêng mình, sự phụ thuộc vào các công ty Trung Quốc vẫn là rất lớn".

Ngoài ra, thỏa thuận với Elon Musk cũng sẽ giúp Ả Rập Xê-Út thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài. Nước này đang trong quá trình đàm phán với Mỹ để đảm bảo nguồn cung cấp kim loại từ châu Phi có thể được sử dụng trong quá trình chuyển đổi năng lượng.

Đây không phải là lần đầu tiên Ả Rập Xê-Út đầu tư vào Tesla. Vào năm 2018, PIF (Quỹ Đầu tư Công Cộng) đã mua 2 tỷ USD cổ phiếu Tesla. Thái tử Mohammed, Chủ tịch của PIF, đã thảo luận với Elon Musk về việc đầu tư và công ty ông đã được đảm bảo nguồn tài chính. Ngoài ra, PIF cũng đã đầu tư 1 tỷ USD vào Lucid, một công ty ô tô điện khác, với điều kiện công ty này phải mở nhà máy sản xuất ở Ả Rập Xê-Út.

Ả Rập Xê-Út đã thuê tập đoàn Boston để tư vấn quá trình lựa chọn một nhà sản xuất xe điện mới. Quỹ đầu tư thuộc hoàng gia cũng đã xác nhận rằng họ đang cố gắng giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ và tìm cách đa dạng hóa nền kinh tế của đất nước.

Cuộc đàm phán quan trọng này giữa Elon Musk và Ả Rập Xê-Út có tiềm năng mang lại nhiều lợi ích cho cả hai bên. Nếu thành công, thỏa thuận này sẽ giúp Mỹ đạt lợi thế quan trọng trong việc phát triển xe điện và đa dạng hóa nền kinh tế.

[question] Trong cuộc đàm phán với Ả Rập Xê-Út, Elon Musk đang đàm phán về điều gì?,Tại sao thỏa thuận với Elon Musk có thể giúp Mỹ giành lợi thế phát triển xe điện?