Elon Musk và cuộc thách thức văn hóa làm việc ở Bắc Âu: Công nhân Thụy Điển đòi ông tỷ phú phải chấp nhận

Elon Musk thách thức văn hóa làm việc Bắc Âu: Công nhân Thụy Điển từ chối mô hình ‘lao động đến chết’ của Tesla, đình công 3 tháng đòi vị tỷ phú phải cúi đầu
Cuộc đình công của công nhân Tesla ở Thụy Điển đang gây tranh cãi về văn hóa làm việc của Elon Musk. Đây là lời cảnh báo cho Tesla khi mở rộng quy mô sản xuất trên toàn cầu.

Cái giá phải trả

Công nhân Tesla tại Thụy Điển đã nghỉ việc và đình công trong 3 tháng để phản đối văn hóa làm việc do Elon Musk áp đặt. Họ yêu cầu ông chủ Tesla hòa nhập với cách làm việc của người dân Bắc Âu. Cuộc đình công này đã ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn Bắc Âu và nhận được sự ủng hộ từ người dân Thụy Điển, Na Uy, Đan Mạch và Phần Lan.

Văn hóa làm việc Bắc Âu và mô hình "Thụy Điển"

Người dân Bắc Âu có một văn hóa làm việc đặc trưng, được gọi là "Mô hình Thụy Điển". Đây là một mô hình đã tồn tại hàng chục năm và đã tạo nên cuộc sống của người dân Bắc Âu. Thay vì tập trung hoàn toàn vào công việc, người dân Bắc Âu có thói quen cân bằng cuộc sống, làm việc và thư giãn. Họ cũng rõ ràng phân biệt việc các chủ doanh nghiệp phải chia sẻ lợi ích với công nhân để đảm bảo sự cân bằng cho cả hai bên.

Tuy nhiên, Elon Musk đã không áp dụng văn hóa làm việc này cho Tesla. Các kỹ thuật viên đã nghỉ việc tại công ty này cho biết văn hóa làm việc của Tesla vẫn theo mô hình Mỹ với 6 ngày làm việc mỗi tuần và tăng ca liên tục mà không có hệ thống đánh giá phù hợp để động viên nhân viên.

Cuộc đình công và tác động của nó

Cuộc đình công kéo dài của công nhân Tesla tại Thụy Điển đã kéo dài 3 tháng và ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn Bắc Âu. Ít nhất 15 công đoàn đã liên minh để tạo áp lực đối với Elon Musk, đòi tăng lương và phúc lợi và tuân thủ văn hóa làm việc Bắc Âu. Chuyên gia phân tích Daniel Ives của Wedbush Securities cho rằng đây là lời cảnh báo cho Tesla khi mở rộng quy mô sản xuất trên toàn cầu mà không nghiên cứu kỹ văn hóa địa phương.

Sự ủng hộ từ người dân Bắc Âu

Cuộc khảo sát cho thấy phần lớn người dân Thụy Điển ủng hộ cuộc đình công của công nhân Tesla và bảo vệ văn hóa làm việc Bắc Âu trước sự áp đặt của tỷ phú Elon Musk. Tuy nhiên, Thụy Điển hiện có hơn 50.000 xe điện Tesla đang lưu hành, và cuộc đình công này đã gây rối cho chuỗi cung ứng và dịch vụ hậu mãi của Tesla.

Tranh cãi về quyền lợi lao động

Việc công nhân đình công ở Thụy Điển đã gây tranh cãi về việc có nên hy sinh quyền lợi lao động để giữ chân Elon Musk và Tesla. Hiện Tesla có khoảng 127.000 nhân viên trên toàn thế giới và vẫn áp dụng văn hóa làm việc khắc khổ như mô hình do Elon Musk đề ra.

Tương lai của Tesla

Cuộc đình công này đang khiến nhiều người mua xe điện phải hoãn việc mua xe vì lo ngại về tình hình sản xuất và dịch vụ hậu mãi của Tesla. Tuy nhiên, Tesla đã đưa ra mức lương và phúc lợi tương đương với các nơi khác và cho biết sẽ cung cấp quyền chọn mua cổ phiếu thưởng cho nhân viên.

Cuộc đình công của công nhân Tesla ở Thụy Điển cũng đang tạo ra sự lan rộng và ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng và dịch vụ của Tesla trên toàn cầu. Hiện vẫn còn quá sớm để tính toán tổng thiệt hại mà Tesla phải chịu vì thách thức văn hóa làm việc ở Bắc Âu.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Công nhân tại chi nhánh Tesla ở Thụy Điển đã đình công trong bao lâu?,Các công đoàn tại các nước nào đã liên minh để chống lại Elon Musk?