Elon Musk và Mùa Halloween Kinh Hoàng: Tesla Mất 41 Tỷ USD Trong 13 Ngày, Hãng Xe Điện Khác Lao Đao

Elon Musk và Tesla đã trải qua một mùa Halloween đáng sợ khi mất 41 tỷ USD chỉ trong 13 ngày. Sự suy giảm này đã gây ảnh hưởng đến các hãng xe điện khác và nhà cung ứng ắc quy lớn nhất của Tesla, Panasonic.

Elon Musk và Mùa Halloween Kinh Hoàng: Tesla Mất 41 Tỷ USD Trong 13 Ngày, Hãng Xe Điện Khác Lao Đao

Tổng giá trị tài sản của Elon Musk, người giàu nhất thế giới, đã giảm đi 41 tỷ USD chỉ trong 13 ngày qua, theo tờ Fortune. Đây được coi là một mùa Halloween đáng sợ cho nhà sáng lập Tesla, khi công ty xe điện do ông thúc đẩy đang gặp khó khăn và bị nghi ngờ.

Giá cổ phiếu của Tesla đã giảm 5% từ 207 USD/cổ xuống 197 USD/cổ tính đến phiên giao dịch ngày 30/10/2023.

Điều này đã khiến Elon Musk mất 7 tỷ USD chỉ trong vài tiếng giao dịch. Từ đó đến nay, giá cổ phiếu của Tesla đã giảm 23% và mất 189 tỷ USD vốn hóa trên thị trường, khiến Elon Musk mất 41 tỷ USD tài sản trong mùa Halloween năm nay.

Nguyên nhân gây ra sự suy giảm mạnh của Tesla vẫn chưa rõ ràng.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng việc Panasonic, nhà cung ứng ắc quy lớn nhất cho Tesla, cắt giảm sản lượng do nhu cầu xe điện giảm có thể là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng đang nhận ra rằng Tesla chỉ là một hãng ô tô đang cố bán xe chứ không phải là một công ty công nghệ bùng nổ như quảng cáo của Elon Musk đã khiến thị trường điều chỉnh lại mức giá trị thực của công ty.

Trước đây, Elon Musk đã tạo ra một cuộc cách mạng xe điện tương tự như iPhone và khiến giá trị cổ phiếu tăng mạnh. Tuy nhiên, thực tế đang bộc lộ khó khăn và thị trường đang đánh giá lại giá trị thực của Tesla.

Báo cáo kết quả kinh doanh quý III của Tesla cho thấy công ty này đang ngày càng giống những hãng xe hơi truyền thống hơn là các tập đoàn công nghệ.

Tỷ suất lợi nhuận hoạt động của Tesla trong quý III chỉ đạt 5,3%, thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong 9 tháng đầu năm nay, tỷ suất lợi nhuận trên tài sản (ROA) của Tesla cũng chỉ đạt 1,5%, thấp hơn nhiều so với các công ty công nghệ khác như Apple, Microsoft và Oracle.

Điều này cho thấy Tesla không thể tự ví mình là một công ty công nghệ.

Trong khi Tesla đang gặp khó khăn, hàng loạt hãng ô tô khác như GM và Ford cũng đang "hãm phanh" đầu tư vào xe điện.

GM đã hoãn dự án xây dựng nhà máy xe điện ở Michigan và hoãn việc ra mắt các dòng xe điện. Ford cũng gặp khó khăn khi doanh số sản phẩm xe điện thấp và mảng kinh doanh này thua lỗ.

Theo CEO Jim Farley của Ford, người tiêu dùng hiện không sẵn sàng trả tiền đắt đỏ để mua xe điện.

Việc xe điện không thuận tiện bằng ô tô xăng và thiếu cơ sở hạ tầng đã đóng góp vào sự suy giảm của thị trường xe điện.

Những bóng ma trong mùa Halloween đen tối của Elon Musk và Tesla đang lan tỏa đến các hãng xe điện khác.

Tuy nhiên, chỉ khi nền kinh tế vĩ mô phục hồi và người tiêu dùng trở nên lạc quan hơn, những bóng ma này mới có thể tan biến.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao giá cổ phiếu Tesla giảm và Elon Musk mất 41 tỷ USD?,Tại sao các hãng ô tô lớn như GM và Ford không đầu tư vào xe điện?