Elon Musk và Những Thách Thức Đang Đối Mặt Với Tesla

Elon Musk và Những Thách Thức Đang Đối Mặt Với Tesla

Elon Musk tỏ ra bi quan về tình hình kinh doanh của Tesla và nhắc tới tình huống "ngàn cân treo sợi tóc". Bài viết này sẽ điểm qua những thách thức đang đối mặt với công ty ô tô điện nổi tiếng này.

Elon Musk và Những Thách Thức Đang Đối Mặt Với Tesla

Sau nhiều năm tăng trưởng với tốc độ chóng mặt, Tesla dường như đang chậm lại. Giám đốc điều hành Elon Musk đã tỏ ra bi quan và đưa ra những cảnh báo không thường trước cuộc họp báo cáo kết quả kinh doanh của công ty.

Chậm Lại Với Mẫu Xe Mới

Một trong những thách thức lớn nhất đối với Tesla là việc sản xuất mẫu xe mới Cybertruck. Elon Musk cảnh báo rằng việc đạt được lợi nhuận từ mẫu xe này có thể mất tới 18 tháng do khối lượng công việc lớn. Ông cũng nhấn mạnh tác động của lãi suất cao hơn đối với khả năng chi trả mua xe, cho thấy Tesla đang gặp khó khăn với số hàng tồn kho.

Tuy nhiên, Elon Musk cũng đã nhấn mạnh rằng công ty đang tiến gần hơn đến việc giải quyết những lo lắng này. Ông không muốn tăng tốc sản xuất trong một tình trạng không chắc chắn và nhắc lại tình huống "ngàn cân treo sợi tóc" mà Tesla đã trải qua trong quá khứ.

Tăng Tốc Phát Triển Trí Tuệ Nhân Tạo

Mặc dù gặp khó khăn với sản xuất xe, Elon Musk vẫn tăng tốc phát triển trí tuệ nhân tạo (AI). Ông tin rằng ô tô không người lái và robot hình người có thể biến Tesla trở thành "công ty có giá trị nhất thế giới từ trước đến nay".

Tuy nhiên, việc phát triển các công nghệ này không hề rẻ. Chi phí hoạt động của Tesla đã tăng 43% so với năm trước, đạt mức kỷ lục 2,4 tỷ USD trong quý 3. Công ty cho biết chi phí này là do phát triển Cybertruck, AI và các dự án nghiên cứu và phát triển khác.

Thách Thức Về Lợi Nhuận

Kết quả kinh doanh quý 3 của Tesla không đạt được kỳ vọng và lợi nhuận giảm do giảm giá nhiều mẫu xe và lượng giao hàng yếu. Tỷ suất lợi nhuận gộp ô tô của công ty cũng giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2019.

Câu hỏi đặt ra bây giờ là sự kết hợp giữa hoạt động kinh doanh ô tô kém lợi nhuận, tăng trưởng chậm hơn và chi tiêu lớn cho các dự án công nghệ sẽ ảnh hưởng đến các nhà đầu tư của Tesla như thế nào. Tuy nhiên, những nhà đầu tư này dường như không quan tâm đến mức lợi nhuận thấp hơn và vẫn giúp tăng giá cổ phiếu Tesla.

Kết Luận

Tesla đang đối mặt với nhiều thách thức trong việc sản xuất mẫu xe mới và phát triển trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên, Elon Musk vẫn tin tưởng vào tương lai của công ty và hy vọng rằng những công nghệ tiên tiến này sẽ giúp duy trì niềm tin vào Tesla.

Nguồn: WSJ

[question] Tại sao Elon Musk bi quan về lợi nhuận của Tesla?,Tại sao việc tăng trưởng chậm và chi tiêu lớn cho công nghệ ảnh hưởng đến các nhà đầu tư của Tesla?