Elon Musk và Twitter-X: Hành trình đầy sóng gió

Elon Musk và Twitter-X: Hành trình đầy sóng gió

Elon Musk đã đầu tư 44 tỷ USD để mua lại Twitter-X, nhưng giá trị mạng xã hội này giảm còn 19 tỷ USD. Những thay đổi và quyết định của Musk đã gây tranh cãi và ảnh hưởng đến doanh thu quảng cáo của Twitter-X.

Elon Musk và Twitter-X: Hành trình đầy sóng gió

Twitter-X, mạng xã hội nổi tiếng do Elon Musk sở hữu, đã trải qua một hành trình đầy sóng gió kể từ khi tỷ phú này mua lại nó với giá 44 tỷ USD vào năm 2022. Tuy nhiên, hiện tại, giá trị của Twitter-X chỉ còn khoảng 19 tỷ USD, gây ra nhiều tranh cãi và ảnh hưởng đến doanh thu quảng cáo của nền tảng này.

Thay đổi và tranh cãi

Kể từ khi Elon Musk tiếp quản Twitter-X, đã có nhiều thay đổi lớn về quy định nội dung đăng tải trên mạng xã hội này. Ông đã thay đổi tên thành chữ cái "X" yêu thích của mình, mặc dù nhận được nhiều lời phản đối. Ông cũng đã nới lỏng quản lý nội dung, dẫn đến sự giảm ngân sách quảng cáo của các nhãn hàng trên Twitter-X.

Các thay đổi này đã khiến một nửa doanh thu quảng cáo của Twitter-X bốc hơi, khi các nhãn hàng mất niềm tin vào Elon Musk và lo ngại về ảnh hưởng đến thương hiệu của họ. Do đó, Elon Musk đã cố gắng dịch chuyển sang dịch vụ thu phí hội viên để kiếm nguồn thu mới. Tuy nhiên, chỉ có chưa đến 1% người dùng cũ mua gói dịch vụ này, đem về khoản thu gần 120 triệu USD.

Khó khăn tài chính

Twitter-X đang gặp khó khăn tài chính lớn dưới sự điều hành của Elon Musk. Trước khi được mua lại, mạng xã hội này đã có một số khoản nợ và không kinh doanh khởi sắc. Tuy nhiên, việc Elon Musk bỏ ra 44 tỷ USD để mua lại Twitter-X đã khiến nền tảng này phải gánh thêm 13 tỷ USD nợ vay.

Hiện tại, Twitter-X đang phải trả khoản lãi vay 1,3 tỷ USD mỗi năm do Elon Musk vay tiền để thực hiện thương vụ mua lại. Điều này đặt Twitter-X vào tình trạng tài chính khó khăn và khó có thể thực hiện kế hoạch đưa nó trở lại sàn chứng khoán tương tự như Tesla.

Ảnh hưởng đến người dùng và doanh thu

Các thay đổi và tranh cãi trên Twitter-X đã ảnh hưởng đến người dùng và doanh thu của nền tảng này. Người dùng hiện nay vào Twitter-X ít thường xuyên hơn và số lượng người truy cập vào trang đã giảm 14% trong 1 năm qua. Điều này làm cho Twitter-X mất đi sự cạnh tranh với các mạng xã hội khác như Facebook, Instagram và Snapchat.

Ngoài ra, Twitter-X cũng đang đối mặt với cáo buộc vi phạm luật an toàn nội dung tại Châu Âu. Báo cáo của Hội đồng Liên minh Châu Âu (EU) cho thấy nền tảng này đã gia tăng các nội dung vi phạm lên tới 36% trong khoảng tháng 1 đến tháng 5/2023. Điều này đã làm mất đi sự mặn mà của các tranh luận trên Twitter-X và khiến nhiều người dùng và hội nhóm thảo luận rời bỏ nền tảng này.

Tuy nhiên, Elon Musk không ngừng có những ý tưởng mới để cải thiện tình hình của Twitter-X. Ông đã bày tỏ tham vọng biến Twitter-X thành một siêu ứng dụng với các mảng thương mại điện tử, thanh toán trực tuyến và nghe gọi video. Tuy nhiên, liệu ông có thể thoát khỏi cuộc hỗn loạn tài chính hiện nay hay không vẫn còn là một câu hỏi.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Elon Musk đã đầu tư bao nhiêu tiền để mua lại Twitter-X?,Vì sao Twitter-X đang gặp khó khăn tài chính?