"ENIAC: Kỷ nguyên máy tính khởi đầu từ 78 năm trước"

78 năm trước, máy tính đầu tiên thế giới ra mắt nặng 27 tấn
Vào ngày 14.2.1946, máy tính đa năng đầu tiên trên thế giới, ENIAC, ra đời tại Đại học Pennsylvania. Chiếc máy tính khổng lồ này đã đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Kỷ nguyên máy tính đã khởi đầu từ 78 năm trước

Kỷ nguyên máy tính đã khởi đầu từ 78 năm trước, vào ngày 14.2.1946, khi chiếc máy tính đa năng đầu tiên trên thế giới, ENIAC, ra đời tại Đại học Pennsylvania ở Mỹ. Đây là một bước đột phá lớn trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mở ra một thời đại mới của sự phát triển và tiến bộ.

ENIAC - Máy tính đa năng đầu tiên trên thế giới

ENIAC, viết tắt của Electronic Numerical Integrator and Computer, là một máy tính khổng lồ so với những chiếc máy tính hiện đại ngày nay. Nó có diện tích lên đến 150 m2 và nặng khoảng 27 tấn. Để hoạt động, ENIAC sử dụng 18.000 bóng đèn, 6.000 công tắc, 7.000 điện trở và 10.000 tụ điện. Máy tính này tiêu thụ công suất lên đến 140 kW và có khả năng thực hiện 5.000 phép cộng mỗi giây. Đây là một thành tựu vượt bậc trong lĩnh vực công nghệ tính toán vào thời điểm đó.

Ban đầu, ENIAC được thiết kế để phục vụ cho nhu cầu tính toán trong Thế chiến II. Tuy nhiên, khi Thế chiến II kết thúc trước khi máy tính này hoàn thành, ENIAC đã được sử dụng cho nghiên cứu về bom hydro. Sự ra đời của ENIAC đã tạo ra một cuộc cách mạng trong lĩnh vực công nghệ thông tin và tính toán, mở ra nhiều cánh cửa mới cho sự phát triển và ứng dụng của máy tính.

ENIAC - Bộ não khổng lồ

Khi ENIAC được công bố, báo chí thời đó đã ca ngợi nó là "bộ não khổng lồ" vì tốc độ tính toán của nó vượt trội so với các máy tính cơ điện trước đó. Đây là một bước tiến lớn trong lĩnh vực công nghệ tính toán và đã mở ra một tương lai tươi sáng cho việc ứng dụng máy tính trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ và kinh doanh.

Một điều đáng chú ý là vào thời điểm đó, vai trò của phụ nữ trong lĩnh vực lập trình viên rất quan trọng. Trong nhóm phát triển chương trình máy tính ENIAC, có sáu phụ nữ điều hành đại diện, được biết đến với cái tên "Đội nữ ENIAC". Đây là nhóm phụ nữ đầu tiên trên thế giới tham gia vào quá trình phát triển máy tính và đã đóng góp quan trọng vào thành công của ENIAC.

78 năm trước, ENIAC đã khởi đầu một kỷ nguyên mới trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Từ một chiếc máy tính khổng lồ, máy tính đã phát triển vượt bậc và trở thành một công cụ không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Công nghệ máy tính ngày nay đã tiến xa hơn nhiều so với ENIAC, nhưng không thể phủ nhận vai trò quan trọng của nó trong việc thúc đẩy sự phát triển và tiến bộ của con người.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] ENIAC được sử dụng cho mục đích gì ban đầu?,Ai là những lập trình viên đầu tiên của ENIAC?