EU Chịu Thiệt Hại 199 Tỷ USD Khi Ngừng Mua Khí Đốt từ Nga

EU đối mặt với lạm phát tăng cao và chi phí nhập khẩu năng lượng tăng vọt sau khi ngừng mua khí đốt từ Nga, trong khi Mỹ hưởng lợi lớn nhất từ tình hình này.

EU Chịu Thiệt Hại 199 Tỷ USD Khi Ngừng Mua Khí Đốt từ Nga

Theo dữ liệu của Eurostat, Liên minh châu Âu (EU) đã phải trả thêm ít nhất 199 tỷ USD cho nhập khẩu khí đốt từ Nga kể từ khi áp đặt các lệnh trừng phạt đối với xuất khẩu năng lượng từ Nga. Từ tháng 2/2022, chi tiêu nhập khẩu khí đốt của EU hàng tháng đã tăng lên 16,3 tỷ USD, trong đó có 8,3 tỷ USD cho khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) và hơn 8 tỷ USD cho khí đốt thông qua các đường ống dẫn khí. Trước đó, EU chỉ mất khoảng 6,3 tỷ USD hàng tháng cho việc nhập khí đốt.

Eurostat ước tính rằng các quốc gia thành viên EU đã chi tổng cộng 328 tỷ USD cho nhập khẩu khí đốt trong vòng 20 tháng. Tình hình nhập khẩu khí đốt của EU luôn có xu hướng tăng theo thời gian, khiến khối này mất thêm nhiều tiền.

Trong khi EU đang đối mặt với tác động phản tác dụng của các lệnh trừng phạt đối với Nga, Mỹ lại được hưởng lợi ước tính trị giá 57 tỷ USD. Các quốc gia khác cũng được hưởng lợi từ việc nhập khẩu khí đốt của EU, bao gồm Anh (29,1 tỷ USD), Na Uy (25,8 tỷ USD) và Algeria (22,6 tỷ USD).

Trong khi đó, Nga vẫn xuất khẩu được 15 tỷ USD khí đốt cho EU dù bị áp đặt các lệnh cấm vận.

Cuộc khủng hoảng Ukraine đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng và làm tăng giá năng lượng trên toàn thế giới. Châu Âu và các đồng minh phương Tây đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng và phải vật lộn để lấp đầy các kho dự trữ khí đốt của mình.

Các biện pháp trừng phạt đối với Nga đang gây ra các cuộc khủng hoảng ở châu Âu, từ lạm phát, lo ngại suy thoái kinh tế đến quá trình phi công nghiệp hóa ở nhiều quốc gia đầu tàu kinh tế của khối.

Theo một báo cáo của Ngân hàng Thế giới vào tháng 8/2023, tài sản của Nga tính theo sức mua tương đương (PPP) đã vượt quá 5.000 tỷ USD vào cuối năm 2022, vượt lên trên ba nền kinh tế lớn nhất Tây Âu, bao gồm Pháp, Anh và Đức.

Châu Âu đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng khi ngừng mua khí đốt từ Nga. Trong khi EU phải chịu thiệt hại lớn về lạm phát và chi phí nhập khẩu năng lượng, Mỹ và một số quốc gia khác lại hưởng lợi từ tình hình này. Tuy nhiên, Nga vẫn xuất khẩu một số lượng khí đốt đáng kể cho EU, mặc dù bị áp đặt các lệnh cấm vận. Cuộc khủng hoảng Ukraine đã gây gián đoạn chuỗi cung ứng và làm tăng giá năng lượng trên toàn thế giới. Các biện pháp trừng phạt đối với Nga cũng đã gây ra các cuộc khủng hoảng khác ở châu Âu, từ lạm phát đến suy thoái kinh tế.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Liên minh châu Âu đã mất bao nhiêu tiền cho nhập khẩu khí đốt từ Nga kể từ khi áp đặt lệnh trừng phạt?,Các quốc gia nào được hưởng lợi từ việc nhập khẩu khí đốt của EU?