EU chuẩn bị trừng phạt Nga lần thứ 12: Tác động đến ngành năng lượng và kinh tế quốc gia

Ngoại trưởng Hungary phản đối gói trừng phạt thứ 12 của EU đối với Nga, nhấn mạnh tác động tiêu cực đến ngành năng lượng và kinh tế quốc gia. Các doanh nghiệp Nga vẫn duy trì ổn định tài chính trong năm 2022.

EU chuẩn bị trừng phạt Nga lần thứ 12: Tác động đến ngành năng lượng và kinh tế quốc gia

EU chuẩn bị trừng phạt Nga lần thứ 12: Tác động đến ngành năng lượng và kinh tế quốc giaNgoại trưởng Hungary, Peter Szijjarto, đã phản đối gói trừng phạt thứ 12 của Liên minh châu Âu (EU) đối với Nga. Ông nhấn mạnh rằng gói trừng phạt này sẽ tác động tiêu cực đến ngành năng lượng và kinh tế quốc gia. Trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn RIA Novosti, ông Szijjarto cho biết nước ông sẽ không đồng ý với bất kỳ hạn chế nào đối với những người đã làm điều tốt cho Hungary, như giúp mua vaccine hoặc đóng góp vào nguồn cung năng lượng.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu của Cơ quan xếp hạng quốc gia Nga, khoảng 78% số doanh nghiệp lớn nhất của Nga vẫn duy trì ổn định về tài chính trong năm 2022. Chỉ có 20% trong số này ghi nhận có biến động nhẹ trong hoạt động kinh doanh. Đáng chú ý, chỉ có 2% công ty hàng đầu tại Nga báo cáo về tình hình "căng thẳng tài chính". Các biện pháp trừng phạt nhắm vào Moscow của phương Tây liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine đã gây giảm lợi nhuận của các doanh nghiệp hàng đầu Nga so với năm 2019. Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ chính sách từ chính phủ Nga trong quý II và III năm ngoái, các doanh nghiệp lớn trong nước đã duy trì ổn định về tài chính.

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cũng nhấn mạnh rằng bất kỳ hạn chế nào đối với những người đã làm điều tốt cho Hungary sẽ bị phản đối. Ông đưa ra ví dụ cụ thể như việc giúp đất nước này mua vaccine hoặc đóng góp vào nguồn cung năng lượng. Ông tuyên bố rằng các lệnh trừng phạt đối với Phó Thủ tướng Nga Denis Manturov đã bị loại bỏ vì ông đã giúp đỡ rất nhiều cho Hungary trong việc cứu sống người dân trong tình huống khẩn cấp về chăm sóc sức khỏe. Ông cũng cho biết rằng điều tương tự sẽ được áp dụng với Giám đốc Quỹ đầu tư trực tiếp ga Kirill Dmitriev, Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko và Bộ trưởng Thể thao Oleg Matytsin.

Thủ tướng Bulgaria Nikolay Denkov đã cáo buộc Hungary và Serbia tạo điều kiện cho Điện Kremlin thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt của mình ở Ukraine. Các thành viên của Nghị viện Châu Âu cũng chỉ trích Hungary không tuân thủ luật pháp EU và thiếu hợp tác. Thành viên Nghị viện Châu Âu đã khởi xướng một nghị quyết có thể loại Hungary khỏi chức chủ tịch EU vào năm 2024 do vi phạm nhiều quy định của khối này.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban cũng đã bày tỏ quan điểm rằng nước này đã đúng khi gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Trung Quốc. Hungary cũng đã chặn gói viện trợ quân sự trị giá 500 triệu euro của EU cho Ukraine vào ngày 23/10. Ông Orban cũng mong muốn được gặp phái đoàn Ukraine tại Budapest trước quyết định của EU về đợt viện trợ quân sự trị giá 500 triệu euro thứ 8 cho Ukraine.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Ursula von der Leyen, đã xác nhận rằng EU đang nghiên cứu gói trừng phạt thứ 12 đối với Nga. Gói trừng phạt này dự kiến sẽ bao gồm lệnh cấm xuất khẩu kim cương từ Nga. Bà von der Leyen cũng cho biết EU muốn tăng cường hiệu quả của các biện pháp hiện có chống lại Nga.

Trong bối cảnh này, việc EU chuẩn bị trừng phạt Nga lần thứ 12 sẽ tiếp tục tác động đến ngành năng lượng và kinh tế quốc gia. Tuy nhiên, các doanh nghiệp lớn của Nga vẫn duy trì ổn định tài chính trong năm 2022.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto tuyên bố gì về gói trừng phạt thứ 12 của EU đối với Nga?,Tại sao ông Szijjarto cho rằng các lệnh trừng phạt áp đặt lên Nga là không cần thiết và gây tổn hại tới nền kinh tế của châu Âu?