EU đối mặt nguy cơ phụ thuộc vào pin Trung Quốc vào năm 2030

EU đối mặt nguy cơ phụ thuộc vào pin Trung Quốc vào năm 2030

EU đối mặt nguy cơ phụ thuộc vào pin Trung Quốc vào năm 2030

EU có thể trở nên phụ thuộc vào Trung Quốc về pin lithium-ion và pin nhiên liệu vào năm 2030, tương tự như đã từng phụ thuộc vào Nga về năng lượng. Các nhà lãnh đạo EU sẽ thảo luận về các biện pháp giảm nguy cơ này.

EU đối mặt nguy cơ phụ thuộc vào Trung Quốc về pin lithium-ion và pin nhiên liệu vào năm 2030

EU đối mặt nguy cơ phụ thuộc vào Trung Quốc về pin lithium-ion và pin nhiên liệu vào năm 2030, tương tự như đã từng phụ thuộc vào Nga về năng lượng. Điều này được tiết lộ trong một tài liệu chuẩn bị cho cuộc họp của các nhà lãnh đạo EU tại Granada, Tây Ban Nha vào ngày 5/10.

Tài liệu này cho biết rằng tính chất không liên tục của các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời và gió khiến châu Âu cần những biện pháp lưu trữ năng lượng để đạt được mục tiêu phát thải carbon dioxide bằng 0 vào năm 2050. Điều này dẫn đến việc tăng mạnh nhu cầu về pin lithium-ion, pin nhiên liệu và máy điện phân, dự kiến sẽ tăng từ 10 đến 30 lần trong những năm tới.

Hiện tại, EU đã có vị thế vững chắc trong lắp ráp sản xuất máy điện phân, chiếm hơn 50% thị phần toàn cầu.

Tuy nhiên, EU lại phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc về pin nhiên liệu và pin lithium-ion, đặc biệt là đối với xe điện.

Tài liệu cũng cảnh báo rằng nếu không có các biện pháp mạnh mẽ, châu Âu có thể phụ thuộc vào Trung Quốc vào năm 2030, tương tự như đã từng phụ thuộc vào Nga trước cuộc xung đột ở Ukraine. Điều này đặt ra một nguy cơ nghiêm trọng cho an ninh kinh tế của EU.

Các nhà lãnh đạo EU sẽ thảo luận về các đề xuất của Ủy ban châu Âu (EC) nhằm giảm nguy cơ châu Âu quá phụ thuộc vào Trung Quốc.

Một trong những giải pháp được đề xuất là đa dạng hóa nhu cầu sang châu Phi và châu Mỹ Latinh.

Ngoài ra, tài liệu cũng nhấn mạnh rằng pin lithium-ion và pin nhiên liệu không phải là lĩnh vực duy nhất mà EU phụ thuộc vào Trung Quốc. Các thiết bị kỹ thuật số như cảm biến, máy bay không người lái, máy chủ dữ liệu, thiết bị lưu trữ và mạng truyền dẫn dữ liệu cũng đang tăng mạnh nhu cầu và EU cần đảm bảo rằng họ có đủ khả năng sản xuất và cung cấp trong tương lai.

Tài liệu cũng nhận định rằng sự phụ thuộc vào Trung Quốc có thể cản trở nghiêm trọng việc tăng năng suất của ngành công nghiệp và dịch vụ châu Âu, đồng thời ảnh hưởng đến quá trình hiện đại hóa các hệ thống nông nghiệp và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Vấn đề này đang gây lo lắng cho các nhà lãnh đạo EU, khi sức nặng kinh tế và ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc ngày càng tăng. Việc giảm nguy cơ phụ thuộc vào Trung Quốc và đa dạng hóa nguồn cung cấp là một nhiệm vụ quan trọng mà EU cần thực hiện để đảm bảo an ninh kinh tế và độc lập của mình.

[question] EU có thể trở nên phụ thuộc vào Trung Quốc như thế nào trong lĩnh vực pin lithium-ion và pin nhiên liệu?,Những biện pháp nào mà EU đang thảo luận để giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc?