EU Mở Đường Cho Kế Hoạch Hỗ Trợ Ukraine Bằng Việc Lấy Tài Sản Nga Bị Phong Tỏa

EU thông qua luật mới để giải quyết vấn đề pháp lý liên quan đến việc thu giữ tài sản bị phong tỏa của Ngân hàng Trung ương Nga, nhằm hỗ trợ Ukraine trong cuộc khủng hoảng.

EU Mở Đường Cho Kế Hoạch Hỗ Trợ Ukraine Bằng Việc Lấy Tài Sản Nga Bị Phong Tỏa

Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua một luật mới nhằm giải quyết vấn đề pháp lý liên quan đến việc thu giữ tài sản bị phong tỏa của Ngân hàng Trung ương Nga, nhằm hỗ trợ Ukraine trong cuộc khủng hoảng. Theo Hội đồng Liên minh châu Âu, quyết định này đã được đưa ra dựa trên quan điểm của G7 và nhằm tạo ra các quy tắc rõ ràng cho việc quản lý tài sản này.

Tài Sản Bị Phong Tỏa Của Ngân Hàng Trung Ương Nga

Tài sản bị phong tỏa của Ngân hàng Trung ương Nga bao gồm các khoản thu do các cơ quan lưu ký chứng khoán trung ương (CSD) tạo ra. Với việc thông qua luật mới này, các tổ chức nắm giữ hơn 1 triệu euro (1,1 triệu USD) tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga sẽ bị cấm sử dụng lợi nhuận ròng và phải tách biệt doanh thu từ tài sản này. Điều này áp dụng đặc biệt cho các cơ quan lưu ký chứng khoán trung ương như Euroclear.

EU và G7 Phong Tỏa Tài Sản Của Ngân Hàng Trung Ương Nga

EU và Nhóm 7 nền kinh tế phát triển (G7) đã phong tỏa khoảng 300 tỷ euro (323 tỷ USD) tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga kể từ khi Moskva mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Trong thời gian này, EU và G7 đã nhiều lần tranh luận về cách xử lý tài sản này. Trong khi Mỹ đề xuất tịch thu toàn bộ số tiền này, các quan chức EU cho biết ý tưởng này có nhiều rủi ro về mặt pháp lý.

EU Kiểm Soát Khoảng 2/3 Khối Tài Sản Bị Phong Tỏa

Hiện tại, EU đang kiểm soát khoảng 2/3 khối tài sản bị phong tỏa của Ngân hàng Trung ương Nga, với phần lớn số tiền này do cơ quan thanh toán bù trừ Euroclear của Bỉ nắm giữ. Cho đến nay, EU chỉ sử dụng khoản thuế đánh vào các tài sản ở Bỉ để tạo quỹ hỗ trợ cho Ukraine.

EU Dự Kiến Mang Về 15 Tỷ Euro Lợi Nhuận Cho Ukraine

Tuy nhiên, thông qua luật mới, EU ước tính sẽ mang về khoảng 15 tỷ euro (16,17 tỷ USD) lợi nhuận cho Ukraine trong 4 năm tới. Đồng thời, EU cũng đã đồng ý phân bổ 50 tỷ euro (53,89 tỷ USD) viện trợ cho Kiev.

Phản Ứng Từ Phía Ukraine

Ngoại trưởng Ukraine, Dmytro Kuleba, đã hoan nghênh thông báo này và chia sẻ trên mạng xã hội Twitter rằng "Chúng tôi hoan nghênh các bước đi tiếp theo để hiện thực hóa việc sử dụng nguồn tài chính này vì lợi ích của Ukraine".

Phản Ứng Từ Phía Nga

Tuy nhiên, chưa có phản ứng nào từ phía Điện Kremlin về thông tin này. Trước đó, Moskva đã tuyên bố rằng bất kỳ nỗ lực nào sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để gây quỹ cho Ukraine đều bị coi là bất hợp pháp và sẽ dẫn tới các cuộc chiến pháp lý kéo dài nhiều năm.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Luật mới của EU nhằm hỗ trợ Ukraine như thế nào?,Tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga bị phong tỏa sẽ được sử dụng như thế nào để hỗ trợ Ukraine?