EU phải đối mặt với thách thức nguồn cung nguyên liệu thô

EU nhận ra sự phụ thuộc nghiêm trọng vào nguồn cung nguyên liệu thô từ các quốc gia bên ngoài, đặc biệt là Trung Quốc và Nga. Để đối phó, EU cần đa dạng hóa nguồn cung và tăng đầu tư vào nghiên cứu và phát triển.

EU đã nhận ra một điểm yếu quan trọng trong cuộc đua quan trọng toàn cầu về nguyên liệu thô.

Theo Euronews, EU đã nhận ra sự phụ thuộc nghiêm trọng của mình đối với nguồn cung bên ngoài, đặc biệt là từ Trung Quốc và Nga. Trước đó, Trung Quốc đã hạn chế xuất khẩu gali và gecmani, hai kim loại quan trọng để sản xuất chất bán dẫn. Ngoài ra, EU cũng đã phải đối mặt với khủng hoảng năng lượng Nga-EU, khi Nga trước đây đáp ứng gần như toàn bộ nhu cầu dầu thô của EU.

Theo tập đoàn BP, vào năm 2020, EU đã nhập khẩu 138 triệu tấn dầu thô từ Nga, chiếm tổng số 260 triệu tấn dầu xuất khẩu của Nga. Mỗi ngày, EU phải trả cho Nga 450 triệu USD tiền dầu và 400 triệu USD tiền khí đốt tự nhiên. Điều này cho thấy EU đang đối mặt với một thách thức lớn trong việc đảm bảo nguồn cung nguyên liệu thô ổn định và đáng tin cậy.

Đa dạng hóa nguồn cung và tăng đầu tư vào nghiên cứu và phát triển

Để tránh bị phụ thuộc quá mức vào một quốc gia hoặc một nguồn cung duy nhất, EU đã thực hiện đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc EU phải tìm kiếm các nguồn cung từ các quốc gia không tuân thủ các tiêu chuẩn giống nhau. Đạo luật Nguyên liệu thô quan trọng (CRMA) của EU đã được thông qua vào tháng 3 năm nay, yêu cầu các dự án chiến lược của EU phải được đánh giá dựa trên các khía cạnh bền vững như bảo vệ môi trường và trách nhiệm xã hội. Tuy nhiên, nhiều quốc gia cung cấp nguyên liệu cho EU không tuân thủ các giá trị của châu Âu, gây ra mâu thuẫn và khó khăn trong việc đảm bảo nguồn cung ổn định và đáng tin cậy.

Ngoài ra, EU cũng đang đối mặt với tình trạng phụ thuộc gần như hoàn toàn vào mỗi quốc gia đối với các nguyên liệu chính như Magie (Trung Quốc, 97%), Lithium (Chile, 97%), Iridi (Nam Phi, 93%) và Niobi (Brazil, 92%). Điều này tạo ra một tình huống rủi ro lớn cho EU, khi nhu cầu về nguyên liệu thô đang tăng mạnh do các nước phát triển chạy đua số hóa và trung hòa carbon. Để đáp ứng nhu cầu này và cạnh tranh trên thị trường toàn cầu, EU cần tăng tốc đầu tư vào nghiên cứu và phát triển. Tuy nhiên, tỷ lệ chi tiêu R&D toàn cầu của EU đã giảm 10% trong 20 năm qua, điều này đòi hỏi sự cải thiện và tăng cường nỗ lực trong lĩnh vực này.

Đạo luật Nguyên liệu thô quan trọng đã đặt mục tiêu cho EU trong việc khai thác 10%, xử lý 40% và tái chế 15% mức tiêu thụ nguyên liệu thô hàng năm vào năm 2030.

Đây là những bước quan trọng để đảm bảo nguồn cung nguyên liệu thô ổn định và bền vững cho EU trong tương lai.

Tóm lại, EU đang đối mặt với thách thức lớn trong việc đảm bảo nguồn cung nguyên liệu thô ổn định và đáng tin cậy. Để vượt qua thách thức này, EU cần đa dạng hóa nguồn cung, tăng đầu tư vào nghiên cứu và phát triển, và thực hiện các biện pháp bền vững để đảm bảo an ninh nguồn cung nguyên liệu thô trong tương lai.

[question] Trung Quốc đã hạn chế xuất khẩu những kim loại nào cần thiết để sản xuất chất bán dẫn?,Đạo luật Nguyên liệu thô quan trọng của EU đặt mục tiêu gì vào năm 2030?