EU và Nga: Điều gì sẽ xảy ra với ngành khí đốt tự nhiên hóa lỏng?

EU và Nga: Điều gì sẽ xảy ra với ngành khí đốt tự nhiên hóa lỏng?

Bất chấp các lệnh trừng phạt, EU tiếp tục nhập khẩu LNG từ Nga, trong khi Nga đang đẩy mạnh dự án Arctic LNG 2. Liệu giấc mơ của Điện Kremlin có thành sự thật?

EU và Nga: Điều gì sẽ xảy ra với ngành khí đốt tự nhiên hóa lỏng?

Mặc dù EU đã áp đặt lệnh cấm xuất khẩu thiết bị sản xuất LNG sang Nga, nhưng việc nhập khẩu LNG từ Nga vẫn tiếp tục tăng lên. Đồng thời, Nga đang đẩy mạnh dự án Arctic LNG 2. Vậy liệu giấc mơ của Điện Kremlin có thành sự thật?

Dự án Arctic LNG 2: Sự phụ thuộc vào đầu tư quốc tế và công nghệ phương Tây

Dự án Arctic LNG 2 là một trong những dự án lớn nhất thế giới trong lĩnh vực khai thác và hóa lỏng khí đốt. Dự án này được đặt ở Bán đảo Gydan ở Siberia và phụ thuộc rất nhiều vào đầu tư quốc tế và công nghệ phương Tây. Tổng công ty TotalEnergies (Pháp) từng công bố tổng mức lãi suất cho dự án là 21,6% khi dự án này ra mắt vào năm 2019. Tuy nhiên, TotalEnergies đã tuyên bố từ bỏ dự án này sau đó.

Arctic LNG 2 đòi hỏi sự giỏi giang của kỹ sư và công nghệ hàng đầu thế giới để khai thác, hóa lỏng và vận chuyển khí đốt từ lòng đất. Các công ty hàng đầu như Baker Hughes (Mỹ), Linde (Đức), Hill & Smith (Anh) và Saipen (Ý) đều đóng vai trò quan trọng trong dự án này.

EU và việc nhập khẩu LNG từ Nga

Mặc dù EU đã áp đặt lệnh cấm xuất khẩu thiết bị sản xuất LNG sang Nga, việc nhập khẩu LNG từ Nga vẫn tiếp tục tăng lên. Theo hồ sơ hải quan Nga, từ khi chiến dịch quân sự của Nga bắt đầu ở Ukraine, công ty thương mại chính của Nga phụ trách Arctic LNG 2 đã nhập khẩu thiết bị trị giá hơn 400 triệu USD từ châu Âu.

Theo Financial Times, lượng LNG mà EU nhập khẩu từ Nga sẽ đạt mốc kỷ lục trong năm 2023. Trong 7 tháng đầu năm 2023, EU đã mua 21,6 triệu m3 LNG từ Nga, chiếm 16% tổng LNG EU nhập khẩu. Điều này biến Nga thành nhà cung cấp LNG cho châu Âu lớn thứ hai, sau Mỹ.

Dự án Arctic LNG 2 và giấc mơ của Điện Kremlin

Điện Kremlin mong muốn Nga xuất khẩu 100 triệu tấn LNG vào năm 2030. Tuy nhiên, chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine và sự nổi lên của Mỹ với tư cách là nhà xuất khẩu LNG lớn đã khiến mục tiêu này khó đạt hơn. Tuy nhiên, dự án Arctic LNG 2 có thể khiến kết quả thực tế tiến gần hơn tới mong muốn. Dự án dự kiến sẽ tạo ra doanh thu cho Nga ngay sau năm 2024.

Dù EU đã chọn không trừng phạt trực tiếp vào mặt hàng LNG của Nga cũng như Novatek hay người sáng lập và Giám đốc điều hành của nó, nhà tài phiệt Leonid Mikhelson, nhưng việc nhập khẩu LNG từ Nga vẫn tiếp tục tăng lên. Với việc dầu khí qua đường ống và các chuyến hàng dầu thô từ Nga gần như bị dừng hoàn toàn, LNG của Nga đang là mặt hàng có nhu cầu cao.

Dù việc nhập khẩu LNG từ Nga vẫn tiếp tục, nhưng liệu EU có thể "xuống tay" với Nga ở một lĩnh vực khác? Chỉ thời gian mới có thể trả lời câu hỏi này.

[question] Dự án Arctic LNG 2 của Nga phụ thuộc vào những yếu tố nào?,Lượng LNG nhập khẩu từ Nga đến Liên minh châu Âu đang tăng lên như thế nào?