EU yêu cầu không tịch thu ô tô Nga: Sự cần thiết hay quá mức?

Nghị viện châu Âu yêu cầu các nước thành viên không tịch thu ô tô Nga dưới danh nghĩa tuân thủ các biện pháp trừng phạt của EU. Liệu việc này có quá mức cần thiết hay không?

EU yêu cầu không tịch thu ô tô Nga: Sự cần thiết hay quá mức?

Trong một kiến nghị chung về "hiệu quả của các biện pháp trừng phạt của EU đối với Nga" được công bố hôm 8/11, các thành viên của Nghị viện châu Âu (MEP) đã kêu gọi cơ quan điều hành của EU "xem xét cách giải thích các biện pháp trừng phạt dẫn đến việc thu giữ và tịch thu các đồ vật và phương tiện chỉ để sử dụng cá nhân". Các nhà lập pháp cảnh báo rằng "việc tuân thủ quá mức như vậy sẽ làm mất uy tín mục tiêu và công cụ trừng phạt".

Tranh cãi về việc tịch thu ô tô Nga tiếp tục nảy lửa

Các nhà lập pháp châu Âu cho rằng việc này là quá mức cần thiết và có thể làm mất uy tín của các biện pháp trừng phạt. Họ yêu cầu các cơ quan điều hành của EU xem xét lại cách giải thích và áp dụng các biện pháp này.

Lý do của việc này là do một số quốc gia châu Âu đã tịch thu các phương tiện mang biển số Nga

Với lý do áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Nga vì hành động quân sự của nước này ở Ukraine. Tuy nhiên, sau khi cơ quan điều hành của EU xem xét và phán quyết rằng hành vi này là hợp pháp, các quốc gia như Latvia, Estonia, Lithuania, Ba Lan, Phần Lan, Na Uy, Đức và Bulgaria đã cấm ô tô đăng ký tại Nga đi qua biên giới tương ứng của họ.

Maria Zakharova chỉ trích các hướng dẫn của Brussels là "sự phân biệt chủng tộc" trắng trợn

Bà Zakharova cho rằng việc cấm công dân Nga mang theo các vật dụng cá nhân khi đi du lịch tới EU và việc tịch thu ô tô Nga là không công bằng và không có lý do cụ thể.

Một số quốc gia đã đưa ra các quy định cụ thể về việc tịch thu ô tô Nga

Ví dụ, Quốc hội Latvia đã thông qua dự luật sẽ tịch thu các phương tiện mang biển số Nga nếu không được đăng ký tại quốc gia này hoặc bị đưa ra khỏi nước này trong vòng ba tháng. Tuy nhiên, việc lưu thông quá cảnh qua Latvia vẫn được phép, miễn là không quá trong vòng 24 giờ, ngoại trừ các phương tiện ngoại giao.

Các quan chức của EU từ chối tiết lộ liệu họ có điều chỉnh các hướng dẫn được công bố vào đầu tháng 9 hay không

Tuy nhiên, họ nhấn mạnh rằng "các phương tiện mang biển số Nga" và "được đăng ký tại Nga" nằm ngoài giới hạn trong khối và có thể bị tịch thu nếu chúng được tìm thấy trên lãnh thổ của EU.

Việc giải quyết tranh chấp này sẽ tiếp tục là một thách thức cho EU và các quốc gia thành viên của họ

Tranh cãi về việc tịch thu ô tô Nga tiếp tục nảy lửa, với các nhà lập pháp châu Âu lên tiếng yêu cầu sự minh bạch và công bằng trong việc áp dụng các biện pháp trừng phạt. Trong khi đó, Nga và một số quốc gia khác cho rằng việc này là không công bằng và có tính chất phân biệt chủng tộc. Việc giải quyết tranh chấp này sẽ tiếp tục là một thách thức cho EU và các quốc gia thành viên của họ.

[question] Liên minh châu Âu yêu cầu các nước thành viên không tịch thu ô tô Nga vì lí do gì?,Các quốc gia nào đã cấm ô tô đăng ký tại Nga đi qua biên giới của họ?