Eurozone: Nguy cơ suy thoái kinh tế gia tăng trong quý III/2023

ECB: Khu vực đồng Euro có nguy cơ suy thoái kinh tế
Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) cảnh báo về nguy cơ suy thoái kinh tế trong khu vực đồng Euro trong quý III/2023.

Eurozone: Nguy cơ suy thoái kinh tế gia tăng trong quý III/2023

Theo thông tin từ Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang đối mặt với nguy cơ suy thoái kinh tế trong quý III/2023. Phó Chủ tịch ECB, ông Luis de Guindos, đã đưa ra tuyên bố này tại một hội nghị ở Madrid, Tây Ban Nha vào ngày 10/1.

Sự yếu kém rõ ràng trong hoạt động kinh tế của Eurozone đã được ông de Guindos nhấn mạnh

Ông nói: "Các chỉ số yếu cũng chỉ ra sự suy giảm kinh tế trong tháng 12/2023, xác nhận khả năng (Eurozone) xảy ra suy thoái kỹ thuật". Suy thoái kỹ thuật thường được định nghĩa là sự sụt giảm GDP trong hai quý liên tiếp.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Eurozone được ông de Guindos đánh giá là "đáng thất vọng" và "sự chậm lại trong hoạt động dường như lan rộng, trong đó hoạt động xây dựng và sản xuất bị ảnh hưởng đặc biệt". Ông cũng lưu ý rằng "các dịch vụ cũng sẽ yếu đi trong những tháng tới do hoạt động yếu hơn ở phần còn lại của nền kinh tế".

ECB cũng đã chỉ ra triển vọng yếu kém trong thời gian tới

ECB cũng đã chỉ ra triển vọng yếu kém trong thời gian tới, cho biết tốc độ giảm phát nhanh chóng được thấy vào năm 2023 có khả năng "chậm lại vào năm 2024 và tạm dừng vào đầu năm".

Thống kê cũng cho thấy tăng trưởng giá tiêu dùng trong Eurozone đã tăng từ 2,4% trong tháng 11/2023 lên 2,9% trong tháng 12. Tuy nhiên, tốc độ tăng giá dự kiến sẽ chậm lại trong những quý tới.

Dữ liệu mới nhất từ S&P Global cho thấy hoạt động kinh doanh trong khu vực đồng tiền chung châu Âu tiếp tục suy giảm vào cuối năm 2023, do sự suy thoái trong ngành dịch vụ kéo dài đến tháng cuối cùng của năm. Dữ liệu cũng cho thấy khu vực Eurozone đã chứng kiến sự suy giảm 0,1% trong quý III/2023 và có khả năng giảm trở lại vào quý trước do đáp ứng định nghĩa kỹ thuật về suy thoái kinh tế.

Đánh giá của ECB về tình hình kinh tế trong Eurozone đang gây lo ngại cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp. Các biện pháp cần được đưa ra để đảm bảo sự ổn định và phục hồi kinh tế trong khu vực này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Khu vực đồng Eurozone có nguy cơ suy thoái kinh tế vào cuối năm 2023 theo phó Chủ tịch ECB?,Những ngành nào trong Eurozone bị ảnh hưởng đặc biệt bởi sự chậm lại trong hoạt động kinh tế?