Evergrande - Cổ phiếu BĐS lập kỷ lục giảm sau khi phiên xử tuyên bố phá sản bị hoãn

Cổ phiếu Evergrande, doanh nghiệp BĐS nợ nhiều nhất thế giới, đã chạm đáy lịch sử khi tòa án Hồng Kông hoãn phiên xử yêu cầu tuyên bố phá sản. Tuy nhiên, phiên xử cuối cùng vẫn sẽ diễn ra vào ngày 4/12.

Cổ phiếu Evergrande, công ty Bất động sản nợ nhiều nhất thế giới, đã ghi nhận mức giảm kỷ lục khi chạm đáy lịch sử giá trị sau khi tòa án ở Hồng Kông hoãn phiên xử yêu cầu tuyên bố phá sản.

Theo thông tin từ Bloomberg, cổ phiếu của Evergrande giảm xuống mức 18,8 đô la Hồng Kông - mức thấp nhất từ trước đến nay. Mặc dù sau đó cổ phiếu đã tăng lên 22,2 đô la Hồng Kông vào cuối phiên, nhưng vẫn thấp hơn so với mức đóng cửa 23,6 đô la Hồng Kông vào cuối phiên giao dịch tuần trước.

Hoãn phiên xử yêu cầu tuyên bố phá sản

Ngày 30/10, Thẩm phán Linda Chan đã quyết định hoãn phiên xử dự kiến diễn ra trong ngày hôm đó sang ngày 4/12. Tuy nhiên, bà Chan khẳng định rằng đây sẽ là phiên xử cuối cùng trước khi tòa quyết định tuyên bố Evergrande phá sản hay không. Bà Chan cũng yêu cầu Evergrande đưa ra các đề xuất tái cấu trúc trước ngày xử sắp tới. Nếu không, công ty sẽ bị tuyên bố phá sản.

Vụ kiện của Top Shine

Nguyên đơn của vụ kiện này là Top Shine, một nhà đầu tư đổ tiền vào công ty Fangchebao của Evergrande. Đơn kiện đã được đưa ra tòa vào tháng 6 năm ngoái, sau khi Evergrande không thể thanh toán khoản trái phiếu cho Top Shine. Đây là một trong những đòn đánh mới nhất nhằm vào Evergrande, doanh nghiệp BĐS tư nhân từng là công ty lớn nhất Trung Quốc tính theo doanh thu. Hiện tại, Evergrande đang nợ hơn 300 tỷ USD.

Khủng hoảng Evergrande

Evergrande đã gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện kế hoạch tái cấu trúc do một loạt vấn đề. Vào cuối tháng 9, công ty đã xác nhận rằng giám đốc điều hành và chủ tịch đang bị cơ quan quản lý giám sát. "Ông Hứa Gia Ấn đang chịu các biện pháp quản lý bắt buộc do nghi ngờ phạm pháp", Evergrande cho biết trong một báo cáo với Sở giao dịch Chứng khoán Hồng Kông.

Dù Evergrande đã cố gắng thực hiện kế hoạch tái cấu trúc, nhưng các vấn đề tiếp tục ảnh hưởng đến tình hình tài chính của công ty. Việc hoãn phiên xử yêu cầu tuyên bố phá sản đã tạo ra thêm không chắc chắn cho tương lai của Evergrande. Các nhà đầu tư và người dân đang theo dõi tình hình này với sự quan ngại về tác động tiêu cực có thể xảy ra trên thị trường BĐS và nền kinh tế Trung Quốc.

[question] Tại sao Evergrande phải đưa ra đề xuất tái cấu trúc trước ngày xử?,Evergrande hiện nợ bao nhiêu USD?