Evergrande - Tập đoàn BĐS Trung Quốc "chúa chổm" trở lại giao dịch cổ phiếu sau 17 tháng đình chỉ

Evergrande, tập đoàn bất động sản Trung Quốc, dự kiến ​​trở lại giao dịch cổ phiếu sau 17 tháng bị đình chỉ. Liệu có phục hồi cho ngành bất động sản Trung Quốc?

Evergrande, tập đoàn bất động sản hàng đầu Trung Quốc, sẽ trở lại giao dịch cổ phiếu vào ngày 28/8/2023 sau 17 tháng bị đình chỉ.

Thông tin này đã gây bất ngờ cho các nhà đầu tư, đặc biệt là khi tập đoàn này mới công bố khoản lỗ 4,5 tỷ USD trong nửa đầu năm nay.

Trước đó, do đối mặt với khoản nợ lên đến hơn 300 tỷ USD, Evergrande đã phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại Mỹ.

Theo luật bảo hộ phá sản của Mỹ, sau khi nộp đơn, Evergrande sẽ được bảo vệ khỏi các chủ nợ.

Quyết định này của Evergrande diễn ra trong bối cảnh tập đoàn này đang cố gắng thỏa thuận tái cơ cấu với các chủ nợ ở các thị trường khác trên thế giới, bao gồm cả Trung Quốc.

Mặc dù việc giao dịch cổ phiếu Evergrande trở lại là một tin tích cực cho các nhà đầu tư, nhưng cũng gây bất ngờ cho nhiều chuyên gia.

Khoản lỗ 4,5 tỷ USD trong nửa đầu năm 2023 đã làm tăng tổng số lỗ của tập đoàn này lên 582 tỷ Nhân dân tệ trong vòng 2 năm qua.

Đây cũng là lần đầu tiên Evergrande lỗ liên tiếp trong 2 năm kể từ khi lên sàn vào năm 2009.

Theo thông tin từ Bloomberg, cổ phiếu của Evergrande sẽ chính thức được giao dịch trở lại vào 9h sáng trên sàn Hong Kong.

Đây là lần đầu tiên cổ phiếu này được giao dịch lại kể từ phiên 18/3/2023 sau khi tổng mức vốn hóa của tập đoàn giảm hơn 95% so với mức đỉnh năm 2017.

Tuy nhiên, việc giao dịch cổ phiếu trở lại và khoản lỗ 4,5 tỷ USD trong nửa đầu năm 2023 của Evergrande diễn ra trong bối cảnh cuộc họp giữa các chủ nợ sẽ bắt đầu từ ngày 28/8/2023.

Sự sụp đổ của Evergrande có thể gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và đã làm cho quá trình tái cơ cấu và cứu vãn tập đoàn này trở nên phức tạp trong suốt 2 năm qua.

Chính quyền Bắc Kinh hiện đang duy trì chính sách loại bỏ bong bóng thị trường bất động sản để giảm thiểu rủi ro, tạo điều kiện cho việc giảm giá nhà và giúp người dân có được nhà ở.

Tuy nhiên, chính sách này cũng khiến các tập đoàn như Evergrande gặp khó khăn.

Evergrande đang đối mặt với đối thủ nặng ký là Country Garden, tập đoàn bất động sản khác, được đánh giá là đang bên bờ vỡ nợ và dự báo kinh doanh thua lỗ trong nửa đầu năm 2023.

Báo cáo của Evergrande cho thấy tập đoàn này đã lỗ ròng 39,3 tỷ Nhân dân tệ trong nửa đầu năm nay và có khoản nợ phải trả lên đến 2,39 nghìn tỷ Nhân dân tệ tính đến tháng 6/2023.

Tuy nhiên, tổng giá trị tài sản của Evergrande tính đến cuối tháng 6 là 1,74 nghìn tỷ Nhân dân tệ, bao gồm tiền mặt và các khoản tương đương.

Với lượng tài sản lớn như vậy, nhiều chủ nợ vẫn hy vọng vào quá trình tái cơ cấu của Evergrande để cứu vãn tập đoàn này.

[question] Evergrande đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại quốc gia nào?,Khi nào cổ phiếu Evergrande sẽ được giao dịch trở lại?
1 Lượt thích