Evergrande - Từ Thời Hoàng Kim Đến "Cú Vấp Ngã" Của Nhà Phát Triển BĐS Lớn Nhất Nhì Trung Quốc

Evergrande - Từ Thời Hoàng Kim Đến

Tin tức mới nhất về Evergrande - nhà phát triển bất động sản hàng đầu Trung Quốc. Tập đoàn này đã trải qua giai đoạn thịnh vượng và bất lực trước những khó khăn trong ngành.

Evergrande, một trong những tập đoàn bất động sản hàng đầu Trung Quốc, đã gửi đơn xin bảo hộ phá sản vào cuối năm 2021.

Đây là một trong những sự cố lớn nhất trong cuộc khủng hoảng ngành bất động sản Trung Quốc. Chính phủ đã can thiệp để giám sát quá trình cứu vãn và xoa dịu những lo ngại về tác động đến nền kinh tế tổng thể. Tuy nhiên, các chủ nợ của Evergrande vẫn đang tự hỏi họ sẽ nhận được bao nhiêu tiền trong quá trình này.

Evergrande đã phát triển như thế nào?

Tập đoàn Evergrande được thành lập bởi ông Hứa Gia Ấn vào năm 1996. Mặc dù được sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn, ông Hứa luôn có tinh thần kiên trì và quyết tâm. Vào thời điểm thành lập Evergrande, Trung Quốc đang tiến hành nhiệm vụ lớn là di dân hàng trăm triệu người từ nông thôn lên thành thị. Khi giá bất động sản tăng theo quá trình đô thị hóa, ông Hứa cũng trở nên giàu có.

Sau khi niêm yết công khai vào năm 2009, ông Hứa Gia Ấn đã mở rộng hoạt động kinh doanh sang các lĩnh vực mới. Evergrande đã sở hữu câu lạc bộ bóng đá Quảng Châu vào năm 2010 và chi tiêu không tiếc tay để mua các cầu thủ nước ngoài. Sau đó, tập đoàn này mở rộng sang lĩnh vực sữa, ngũ cốc và dầu. Gần đây, Evergrande còn đầu tư vào lĩnh vực xe điện.

Ông Hứa Gia Ấn - người sáng lập và là Chủ tịch của Evergrande. Ảnh: Paul Yeung/Bloomberg

Khi kinh doanh thuận lợi, ông Hứa đã thu hút hàng chục tỷ USD từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước, cũng như các khoản vay rẻ từ các ngân hàng Trung Quốc. Ông cũng duy trì mối quan hệ chính trị tốt với nhiều bên. Điều này đã khiến các nhà đầu tư và ngân hàng tin tưởng và tiếp tục cho Evergrande vay.

Trong nhiều năm, các cơ quan quản lý đã cố gắng kiểm soát hoạt động kinh doanh của Evergrande, sau đó lại nới lỏng. Đến năm 2019, ông Hứa Gia Ấn trở thành một trong những "ông trùm" phát triển bất động sản giàu có nhất Trung Quốc và thế giới. Trên trang web chính thức, tập đoàn này cho biết họ sở hữu 1.300 dự án tại 280 thành phố.

Tuy nhiên, vài năm trước đây, khi nền kinh tế Trung Quốc bắt đầu giảm tốc, các nhà phát triển như Evergrande đã cảm thấy rằng họ đã mở rộng quá nhanh và bắt đầu gặp khó khăn. Đối mặt với lo ngại về thanh khoản vào năm 2020, Evergrande đã đề ra kế hoạch giảm gần một nửa số nợ 100 tỷ USD của mình vào giữa năm 2023. Tuy nhiên, thị trường bất động sản Trung Quốc đã bắt đầu chững lại và các cơ quan quản lý đã siết chặt hoạt động cho vay quá mức.

Vấn đề về nợ nần sau đó đã khiến cổ phiếu và trái phiếu của công ty giảm giá. Sau khi không kịp thanh toán một số trái phiếu bằng đồng USD, công ty đã vỡ nợ hai lô trái phiếu vào tháng 12/2021. Một ủy ban quản lý rủi ro đã được thành lập nhanh chóng để ngăn ngừa sự sụp đổ hoàn toàn và hướng dẫn tái cấu trúc công ty.

Một kế hoạch tái cấu trúc đã được công bố vào đầu tháng 3/2023, đề xuất cho các nhà đầu tư trái phiếu Evergrande hoán đổi nợ thành trái phiếu mới có thời hạn 10-12 năm hoặc chuyển đổi nợ thành các lô trái phiếu mới có thời hạn từ 5-9 năm.

Evergrande cũng đã chuẩn bị thông tin cho các chủ nợ, bao gồm cả phân tích phục hồi do Deloitte thực hiện. Luật sư của Evergrande cho biết mức phục hồi trung bình đối với trái phiếu Evergrande sẽ là 22,5%.

Tình hình tài chính của Evergrande hiện tại ra sao?

Các kết quả kinh doanh đã bị trì hoãn trong một thời gian dài và cuối cùng được công bố vào tháng 7/2023. Evergrande đã công bố tổng lỗ hơn 81 tỷ USD cho năm 2021 và 2022. Doanh thu của tập đoàn đã giảm một nửa xuống còn khoảng 250 tỷ nhân dân tệ (35 tỷ USD) vào năm 2021 và giảm thêm vào năm 2022 xuống còn 230 tỷ nhân dân tệ.

Trong khi đó, số nợ của công ty đã tăng đáng kể, với tổng nợ phải trả lên tới 2,58 nghìn tỷ nhân dân tệ vào cuối năm 2021, tương đương gần 360 tỷ USD, sau đó giảm nhẹ xuống 2,44 nghìn tỷ nhân dân tệ vào tháng 12/2022.

Theo các nhà phân tích của Bloomberg Intelligence, tính đến cuối năm 2022, quỹ tiền mặt của công ty chỉ còn 4,3 tỷ nhân dân tệ, rất ít so với khoản nợ ngắn hạn khoảng 587 tỷ nhân dân tệ.

[question] Evergrande đang đối mặt với vấn đề gì?,Công ty đã công bố khoản lỗ tổng cộng là bao nhiêu?