'Evergrande và Những Người Dân Bị Ảnh Hưởng: Bài Học Về Sự Mất Niềm Tin Trong Thị Trường Bất Động Sản Trung Quốc'

'Tôi sẽ không bao giờ mua nhà ở đây nữa’: Bài học muộn màng của những người dân trót dính vào Evergrande, đặt cọc 7 năm vẫn chưa có nhà
Niềm tin của người dân Trung Quốc đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau khi Evergrande, một trong những công ty bất động sản lớn nhất, gặp khủng hoảng.

Tình trạng mất niềm tin ngày càng gia tăng đối với các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc

Đợt suy thoái này, kéo dài nhất trong lịch sử, không hề có dấu hiệu giảm nhiệt.

Mất niềm tin trong thị trường bất động sản Trung Quốc

Evergrande, một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc, đã gặp khủng hoảng nghiêm trọng, để lại những hệ lụy đáng lo ngại cho người dân. Tại trung tâm thành phố Thạch Gia Trang phía bắc Trung Quốc, tấm băng rôn in khẩu hiệu “Hạnh phúc mỗi ngày” nằm lệch lạc trước khu chung cư xây dở. Đây là lời nhắc nhở sâu sắc nhất về sự sụp đổ của Evergrande, sau khi khủng hoảng bất động sản càn quét toàn đại lục.

Evergrande đã đình trệ từ năm 2021, và hiện tại, những người dân đặt cọc mua nhà từ nhiều năm trước vẫn đang mắc kẹt. Một cư dân 38 tuổi mua 2 căn hộ chưa hoàn thiện với giá hơn 350.000 USD vào năm 2017 cho biết: “Chúng tôi chẳng có cách nào giải quyết vấn đề này. Tôi mất niềm tin vào cơ quan quản lý nhà ở cũng như bất động sản”.

Khủng hoảng bất động sản Trung Quốc

Theo ước tính của ngân hàng đầu tư Nomura, có khoảng 20 triệu căn nhà chưa hoàn thiện trên khắp Trung Quốc. Ước tính tổng kinh phí thiếu hụt để hoàn thành các dự án này rơi vào khoảng 446 tỷ USD. Tình trạng mất niềm tin sâu sắc đang ngày càng gia tăng đối với các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc.

Evergrande đã nhận khoảng 600.000 đơn vị nhà ở từ người mua nhà tương đương với khoảng 600.000 đơn vị nhà ở. Hiện chính quyền địa phương đang cố gắng tiếp quản một số dự án bị đình trệ theo chính sách “bảo đảm giao nhà”.

Tình trạng dư thừa nhà ở của Trung Quốc

Theo cách tính của Data Watch, mức tồn kho dư thừa – được tính bằng cách lấy tổng diện tích nhà được xây dựng trừ đi tất cả diện tích sàn nhà được bán - là gần 5 tỷ m2 cuối năm 2023. Giả sử, mỗi ngôi nhà hay căn hộ có diện tích sàn là 100 m2 và gồm 3 thành viên, Trung Quốc hiện dư thừa khoảng 50 triệu ngôi nhà, căn hộ - tương đương không gian sống cho 150 triệu người.

Tình trạng dư thừa nhà ở của Trung Quốc đang gây áp lực giảm giá với nhiều loại hàng hóa quốc tế. Giá của các vật liệu nhà ở quan trọng như thanh thép, đồng trên thị trường tương lai đều có xu hướng giảm.

Tuy nhiên, giới chức Trung Quốc vẫn đang nỗ lực cứu nguy lĩnh vực bất động sản. Mặc dù vậy, người dân vẫn mất niềm tin và e ngại mua nhà trong thời điểm này. Đối mặt với khó khăn tài chính, các chủ đầu tư chung cư đang vội vàng tìm cách bán tháo để lấy tiền mặt.

Nhưng tình trạng suy thoái trong thị trường bất động sản Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Năm 2023, doanh số bán nhà ở của Trung Quốc giảm 6,5%. Theo Dongxing Securities, chỉ riêng trong tháng 12, doanh số bán hàng đã giảm 17,1% so với một năm trước đó. Hoạt động đầu tư cho các dự án mới cũng chậm lại.

Trung Quốc đang đối mặt với một thách thức lớn trong việc khôi phục niềm tin của người dân trong thị trường bất động sản. Việc giải quyết tình trạng mất niềm tin này sẽ đòi hỏi sự can thiệp và chính sách hợp lý từ phía chính quyền và các nhà hoạch định chính sách.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Có bao nhiêu căn nhà chưa hoàn thiện trên khắp Trung Quốc?,Vì sao người dân đang mất niềm tin vào các cơ quan quản lý nhà ở và bất động sản?
1 Lượt thích