EVN Đặt Mục Tiêu Cung Cấp Điện Cho Năm 2024: Đảm Bảo An Toàn Vận Hành và Tiết Kiệm Năng Lượng

EVN Đặt Mục Tiêu Cung Cấp Điện Cho Năm 2024: Đảm Bảo An Toàn Vận Hành và Tiết Kiệm Năng Lượng

EVN và các đơn vị thành viên đã chủ động triển khai các giải pháp để đảm bảo cung cấp điện an toàn và ổn định cho năm 2024. Tập trung vào việc nâng cao hiệu suất vận hành các nhà máy điện, tăng cường tiết kiệm điện và đảm bảo nguồn năng lượng đủ cho sản xuất và sinh hoạt.

EVN Đặt Mục Tiêu Cung Cấp Điện Cho Năm 2024: Đảm Bảo An Toàn Vận Hành và Tiết Kiệm Năng Lượng

Nhu cầu tiêu thụ điện ngày càng tăng cao, tình hình thủy văn, biến đổi khí hậu diễn biến khó lường,… là những thách thức không nhỏ trong công tác cung ứng điện năm 2024. Tuy nhiên, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã và đang chủ động, tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp để đảm bảo cung ứng điện cho các tháng cuối năm 2023 và năm 2024.

Các tổ máy luôn sẵn sàng

Theo dự kiến của EVN, tổng sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống cả năm 2023 ước đạt 280,6 tỷ kWh, tăng trưởng 4,6% so với năm 2022. Với sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành, sự nỗ lực của EVN và các đơn vị thành viên, tình hình cung cấp điện các tháng cuối năm 2023 sẽ được đảm bảo, phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt nhân dân.

Về cung ứng điện năm 2024, từ quý III/2023 đến nay, EVN và các đơn vị thành viên đã tính toán và triển khai quyết liệt các giải pháp để đảm bảo điện trong năm tới.

Đảm bảo an toàn vận hành nhà máy điện

EVN và các đơn vị thành viên đang chiếm khoảng 37% tổng công suất lắp đặt nguồn điện toàn hệ thống. Để đảm bảo an toàn vận hành của các nhà máy điện, đặc biệt là các tổ máy nhiệt điện than miền Bắc trong cao điểm mùa khô năm 2024, EVN và các đơn vị thành viên đang tiến hành kiểm tra, rà soát toàn diện các tổ máy; thực hiện duy tu, bảo dưỡng định kỳ theo đúng kế hoạch; kịp thời sửa chữa, thay thế các thiết bị,... bảo đảm độ khả dụng, sẵn sàng của các nhà máy.

Các nhà máy điện cũng đang tiến hành sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên các tổ máy để đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng. Đồng thời, các giải pháp khắc phục tình trạng suy giảm công suất các tổ máy do yếu tố nhiệt độ môi trường, nước làm mát, thuỷ triều xuống thấp cũng được thực hiện.

Đến cuối năm 2023, EVN và các đơn vị thành viên sẽ hoàn thành việc bảo dưỡng sửa chữa các tổ máy, sẵn sàng cho phát điện mùa khô 2024. Đặc biệt, 17 tổ máy phát điện mới với tổng công suất hơn 5.200 MW sẽ được đưa vào vận hành.

Tăng cường giám sát và tiết kiệm năng lượng

EVN và các đơn vị thành viên cũng tăng cường giám sát vận hành hệ thống điện để đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy và ổn định. Đồng thời, có phương án huy động tối ưu các nguồn điện và tăng cường truyền tải từ miền Trung ra Bắc để đảm bảo tích nước các hồ thủy điện lên mực nước cao nhất vào cuối năm 2023, chuẩn bị cho phát điện mùa khô năm 2024.

EVN cũng sẽ báo cáo với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có phương án sử dụng tiết kiệm, hiệu quả lượng nước xả từ các hồ thủy điện phục vụ đổ ải vụ Đông Xuân năm 2023-2024, để phục vụ phát điện trong mùa khô, với mục tiêu tiết kiệm và giữ ở mức 3,5 tỷ m3 (tương đương năm 2023).

EVN kiến nghị các địa phương cần có kế hoạch chủ động chuẩn bị nước cho sản xuất nông nghiệp, giảm thiểu phụ thuộc vào lượng nước xả từ các hồ thủy điện ở phía Bắc.

Sự phối hợp chặt chẽ với các đối tác

EVN cũng chủ động phối hợp chặt chẽ với các đối tác, chủ đầu tư các nhà máy điện ngoài EVN, cùng chung tay đảm bảo an ninh năng lượng. Cụ thể, EVN phối hợp chặt chẽ với các chủ đầu tư nguồn điện bên ngoài tập đoàn để có kế hoạch duy tu, bảo dưỡng các tổ máy hợp lý; phối hợp đưa vào vận hành các tổ máy bị sự cố dài.

EVN cũng đang làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tổng công ty Khí Việt Nam (PVGas) để đảm bảo khí cho các nhà máy điện khí khu vực Đông Nam Bộ trong năm 2024.

EVN và các đơn vị thành viên cũng tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án nguồn điện và lưới điện cấp bách, nhằm đảm bảo điện cho năm 2024 và giai đoạn tới, nhất là các dự án lưới điện phục vụ liên kết nhập khẩu điện Lào, các công trình phục vụ đấu nối

Nguồn: Báo CafeF

[question] EVN đang thực hiện những giải pháp nào để đảm bảo cung ứng điện cho năm 2024?,Tại sao EVN đang tăng cường giám sát và tối ưu hóa nguồn điện?