EVN đề xuất nhập điện gió từ Lào với giá hấp dẫn

EVN đã đề xuất nhập khẩu điện gió từ Lào với giá 6,95 US cents/kWh, nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng tại Việt Nam và đảm bảo an ninh điện.

EVN đề xuất nhập điện gió từ Lào với giá hấp dẫn

Bộ Công Thương vừa nhận được văn bản đề nghị từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đề xuất nhập khẩu điện gió từ Lào với giá mua là 6,95 US cents/kWh, tương đương khoảng 1.700 đồng/kWh. Đây là một phương án nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng tại Việt Nam và đảm bảo an ninh điện trong tương lai.

Dự án điện gió Trường Sơn từ Lào về Việt Nam

Dự án được đề xuất là nhà máy điện gió Trường Sơn tại tỉnh Bolikhamsai của Lào, với công suất 250MW. Dự kiến, nhà máy sẽ đi vào vận hành vào quý IV/2025. EVN đã đề xuất phương án đấu nối là xây mới đường dây 220kV mạch kép từ trạm biến áp 220kV nhà máy điện gió Trường Sơn, với chiều dài 75km đấu nối vào ngăn lộ 220kV tại trạm biến áp 220kV Đô Lương, tỉnh Nghệ An.

Mức giá hấp dẫn và cam kết của chủ đầu tư

Theo EVN, giá điện gió từ Lào được chủ đầu tư cam kết áp dụng là 6,95 US cents/kWh, tương đương khoảng 1.700 đồng/kWh. Đây là mức giá trần nhập khẩu từ Lào về Việt Nam cho loại hình nhà máy điện gió. Chủ đầu tư dự án - Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển năng lượng Việt Lào - đề xuất thực hiện đầu tư toàn bộ công trình đấu nối lưới điện phục vụ đấu nối nhà máy điện gió Trường Sơn vào hệ thống điện Việt Nam bằng nguồn vốn của dự án.

Mục tiêu năng lượng nhập khẩu từ Lào

Theo biên bản ghi nhớ giữa Chính phủ hai nước Lào và Việt Nam, quy mô công suất nhập khẩu tối thiểu điện từ Lào về Việt Nam đến năm 2020 là khoảng 1.000MW, đến năm 2025 là khoảng 3.000MW và đến năm 2030 là khoảng 5.000MW. Đến thời điểm hiện tại, Thủ tướng đã thông qua chủ trương nhập khẩu từ các nguồn điện tại Lào với tổng công suất 2.689MW.

EVN và hợp đồng mua bán điện từ Lào

EVN đã ký kết 19 hợp đồng mua bán điện (PPA) để mua điện từ 26 nhà máy điện của Lào với tổng công suất 2.240MW. Hiện tại, đã có 7 dự án vận hành thương mại với tổng công suất 806MW và dự kiến đến năm 2025 có thể đưa vào vận hành thêm 1.171MW. Tuy nhiên, có 6 nhà máy thủy điện với công suất 449MW, trong đó có 4 nhà máy đã được EVN giao cho Công ty Mua bán điện (EPTC) đàm phán PPA. Còn lại, 2 nhà máy là Nậm Kông 1 (160MW) và Nậm Mouan (100MW) đã thông báo không tiếp tục bán điện.

Triển khai dự án sau năm 2025

Đối với các dự án vận hành sau năm 2025, việc tiếp tục triển khai sẽ phụ thuộc rất lớn vào cơ chế, chính sách và giá điện nhập khẩu sau năm 2025. Hiện tại, tổng công suất nguồn điện tại Lào đã được phê duyệt chủ trương nhập khẩu điện về Việt Nam có thể đưa vào vận hành đến năm 2025 chỉ khoảng 1.977MW, thấp hơn nhiều so với quy mô nhập khẩu theo biên bản ghi nhớ.

Đề xuất nhập điện gió từ Lào của EVN với mức giá hấp dẫn

là một bước tiến quan trọng trong việc đảm bảo cung cấp năng lượng ổn định và đáp ứng nhu cầu tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Cùng với việc triển khai các dự án năng lượng tái tạo khác, Việt Nam đang hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và xanh hơn trong lĩnh vực năng lượng.

Nguồn: Báo Dân Trí

[question] Nhà máy điện gió Trường Sơn ở Lào có công suất bao nhiêu?,EVN đã ký kết bao nhiêu hợp đồng mua bán điện từ các nhà máy điện của Lào?