EVN đề xuất tăng giá điện để đảm bảo cân đối tài chính

EVN đề xuất tăng giá điện để đảm bảo cân đối tài chính

Tập đoàn Điện lực (EVN) đã đề xuất sớm tăng giá bán lẻ điện để đảm bảo cân đối tài chính và đáp ứng nhu cầu cung ứng điện cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

EVN kiến nghị sớm tăng giá điện để đảm bảo cân đối tài chính

Tập đoàn Điện lực (EVN) đã đề xuất sớm tăng giá bán lẻ điện để đảm bảo cân đối tài chính và đáp ứng nhu cầu cung ứng điện cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Đề xuất này được EVN nêu ra tại hội thảo “Cơ chế, chính sách, giải pháp đảm bảo phát triển năng lượng bền vững tầm nhìn 2050” do Hiệp hội Năng lượng Việt Nam tổ chức ngày 28/7.

EVN nhấn mạnh rằng, để đảm bảo cân đối tài chính và đáp ứng nhu cầu cung ứng điện cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước trong giai đoạn tới, EVN đề nghị Hiệp hội Năng lượng Việt Nam kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng và các bộ ngành, địa phương có giải pháp tháo gỡ khó khăn tài chính cho EVN. Cụ thể, EVN kiến nghị tiếp tục được sớm điều chỉnh giá bán lẻ điện trong thời gian tới, theo biến động các thông số đầu vào.

EVN cũng kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước cho EVN vay không lãi suất để thanh toán tiền điện cho các đơn vị phát điện, đảm bảo kịp thời mua nguyên liệu phục vụ phát điện. Đồng thời, EVN cũng đề nghị Chính phủ và các Bộ cho phép EVN thực hiện tạm thanh toán tiền mua điện ở mức phù hợp khả năng tài chính của EVN cho các đơn vị phát điện đến khi giá bán lẻ điện được điều chỉnh kịp thời và phản ánh đầy đủ các chi phí.

Theo EVN, giá điện bán lẻ bình quân đã tăng 3% từ ngày 4/5, lên 1.920 đồng/kWh. Tuy nhiên, mức tăng này vẫn là quá thấp so với mức tăng 9,27% của giá thành sản xuất điện năm 2022. EVN nhận định rằng, năm 2023, EVN sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức do giá nhiên liệu và tỷ giá đồng USD cao, chi phí vay tăng, cung cấp than trong nước hạn chế, các nguồn điện có giá thành thấp giảm dần, tình hình thủy văn không thuận lợi và nắng nóng kéo dài.

Nếu hoạt động sản xuất kinh doanh tiếp tục bị lỗ, EVN sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong năm và các năm tiếp theo. Hiện EVN đang nợ tiền của các đơn vị phát điện và có khả năng không cân đối đủ tiền để thanh toán chi phí mua điện cho các đơn vị phát điện, ảnh hưởng đến khả năng hoạt động liên tục của các nhà máy phát điện và cung cấp đủ điện.

Giai đoạn 2020-2022, EVN đã cắt giảm chi phí sửa chữa lớn từ 10-50% do không cân đối được nguồn vốn. Năm 2023, do không cân đối được tài chính, EVN tiếp tục cắt giảm. Việc sửa chữa tài sản tiếp tục bị cắt giảm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến an toàn vận hành hệ thống điện.

EVN cũng thừa nhận gặp khó khăn trong việc huy động vốn, cân đối nguồn vốn để đầu tư các dự án điện để đảm bảo vận hành an toàn và cung ứng điện cho các năm tiếp theo. Năm 2023, kế hoạch đầu tư xây dựng của EVN là 94.860 tỷ đồng. Nếu với kết quả sản xuất kinh doanh lỗ, EVN không thể trả nợ đúng hạn và các ngân hàng, tổ chức tín dụng sẽ khó khăn hơn trong việc phê duyệt các khoản vay và hạn mức vay cho EVN.

Bộ Công Thương đang đưa ra dự thảo về cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân. Theo đó, EVN sẽ được phép tăng, giảm giá điện trong biên độ từ 1% đến dưới 5% mỗi quý một lần. EVN sẽ tính toán giá bán lẻ điện bình quân để xây dựng phương án điều chỉnh tăng, giảm dựa trên kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện.

EVN hy vọng rằng các đề xuất của mình sẽ được Chính phủ, các bộ ngành và địa phương xem xét và thực hiện để đảm bảo cân đối tài chính và đáp ứng nhu cầu cung ứng điện cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

[question] EVN đã đề nghị gì để đảm bảo cân đối tài chính và cung ứng điện?,Tại sao EVN đề nghị tăng giá điện?