EVN đối mặt với thách thức tăng giá điện và chi phí sản xuất điện

Giá nhiên liệu tiếp tục tăng cao và chi phí sản xuất điện không được bù đắp, khiến EVN ghi nhận lỗ sản xuất kinh doanh điện năm thứ 2 liên tiếp. Cùng với đó, tình trạng thiếu điện và hạn chế trong cung ứng điện vẫn còn tồn tại. EVN đặt kế hoạch năm 2024 tập trung đảm bảo cung ứng điện và tiến độ đầu tư các dự án nguồn điện.

EVN đối mặt với thách thức tăng giá điện và chi phí sản xuất điện

Theo thông tin từ Tổng giám đốc EVN, ông Nguyễn Anh Tuấn, doanh thu bán điện toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) năm 2023 dự kiến đạt 497.000 tỉ đồng, tăng 5,4% so với năm 2022. Tuy nhiên, giá bán lẻ điện đã được điều chỉnh tăng 2 lần trong năm 2023, nhưng không đủ để bù đắp chi phí sản xuất điện. Điều này khiến EVN ghi nhận lỗ sản xuất kinh doanh điện năm thứ 2 liên tiếp, mặc dù con số lỗ cụ thể chưa được công bố.

Nguyên nhân tăng chi phí sản xuất điện

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, giá nhiên liệu vẫn ở mức cao trong năm 2023, mặc dù đã giảm so với năm 2022, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với các năm trước đây. Điều này gây áp lực lớn lên chi phí sản xuất điện của EVN. Ngoài ra, cơ cấu huy động nguồn điện cũng không thuận lợi do tình hình nước về các hồ thủy điện kém, làm giảm sản lượng thủy điện. Đồng thời, EVN phải tăng huy động các nhà máy nhiệt điện than, dầu và năng lượng tái tạo, nhưng giá thành của các nguồn này cao hơn giá thành thủy điện. Chi phí mua điện trên thị trường cũng tăng, so với giá điện hợp đồng.

Tình trạng thiếu điện và hạn chế trong cung ứng điện

EVN nhận thấy rằng công tác quản lý và chỉ đạo điều hành cung ứng điện vẫn còn tồn tại hạn chế. Trong năm 2023, EVN đã phải thực hiện tiết giảm điện tại một số địa phương khu vực miền Bắc trong các ngày đầu tháng 6 do tình trạng thiếu điện. Nguyên nhân của tình trạng này là sự kết hợp của nhiều yếu tố bất lợi, bao gồm cả yếu tố khách quan và chủ quan. Dự phòng nguồn điện khu vực miền Bắc rất thấp, ảnh hưởng của El Nino dẫn đến hạn hán kéo dài và giảm lượng nước về các hồ thủy điện. Nhu cầu phụ tải tăng cao cũng góp phần vào tình trạng thiếu điện. Ngoài ra, nhiều nhà máy nhiệt điện than trên toàn hệ thống gặp sự cố hoặc suy giảm công suất do nhiệt độ nước làm mát tăng cao.

Kế hoạch năm 2024 của EVN

Đối với kế hoạch năm 2024, EVN dự báo sản lượng điện thương phẩm tối đa là 269,3 tỉ kWh. EVN cam kết tập trung mọi nỗ lực để đảm bảo cung ứng điện cho phát triển kinh tế xã hội và đời sống nhân dân. Đồng thời, EVN sẽ đảm bảo tiến độ đầu tư các dự án nguồn điện và các dự án lưới điện theo đúng tiến độ được duyệt. EVN cũng nhấn mạnh việc chuẩn bị tốt công tác sản xuất điện từ đầu năm 2024, không để xảy ra tình trạng thiếu nhiên liệu cho các nhà máy nhiệt điện và thiếu hụt nước cho các hồ thủy điện. EVN cũng sẽ tích cực mua bán điện, đặc biệt là năng lượng tái tạo theo quy luật thị trường và tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ, nhằm không lãng phí nguồn lực xã hội.

Tổng kết

EVN đang đối mặt với thách thức tăng giá điện và chi phí sản xuất điện. Việc giá nhiên liệu tiếp tục tăng cao và chi phí sản xuất điện không được bù đắp đã khiến EVN ghi nhận lỗ sản xuất kinh doanh điện năm thứ 2 liên tiếp. Tình trạng thiếu điện và hạn chế trong cung ứng điện cũng vẫn còn tồn tại. Tuy nhiên, EVN đã đặt kế hoạch năm 2024 tập trung đảm bảo cung ứng điện và tiến độ đầu tư các dự án nguồn điện để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội và đời sống nhân dân.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao EVN vẫn bị lỗ sản xuất kinh doanh điện trong hai năm liên tiếp?,EVN đã đề ra kế hoạch gì cho năm 2024?