EVNNPT và Sở NN&PTNT Hà Tĩnh hợp tác giải pháp cho dự án đường dây 500kV mạch 3

EVNNPT và Sở NN&PTNT Hà Tĩnh hợp tác giải pháp cho dự án đường dây 500kV mạch 3

EVNNPT và Sở NN&PTNT Hà Tĩnh hợp tác giải pháp cho dự án đường dây 500kV mạch 3

EVNNPT và Sở NN&PTNT Hà Tĩnh đã có buổi làm việc để thảo luận về giải pháp mặt bằng cho dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch ra Phố Nối. Đây là dự án quan trọng trong việc đảm bảo cung ứng điện cho miền Bắc và nâng cao năng lực truyền tải.

EVNNPT (Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia) và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Tĩnh đã có buổi làm việc để thảo luận về giải pháp mặt bằng cho dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch ra Phố Nối. Buổi làm việc diễn ra với sự tham gia của Phó Tổng giám đốc EVNNPT, ông Trương Hữu Thành và lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Hà Tĩnh.

Dự án đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu là một phần trong tổng số 4 dự án của đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối. Dự án này đã được phê duyệt trong Quy hoạch điện VIII và được coi là một công trình trọng điểm, có tính chất đặc biệt quan trọng, nhằm mục tiêu đảm bảo cung ứng điện cho các tỉnh miền Bắc và nâng cao năng lực truyền tải Bắc-Trung. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, dự án phải hoàn thành vào tháng 6/2024.

Dự án đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu sẽ đi qua các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh và Nghệ An với tổng chiều dài 225,5km. Trong đó, đoạn tuyến đường dây trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có chiều dài 140,79km và sẽ có 1 trạm lặp quang tại huyện Đức Thọ. Dự án này sẽ đi qua 290 vị trí cột đi qua đất rừng tự nhiên, trong đó có 39 vị trí cần phải điều chỉnh cục bộ theo yêu cầu của địa phương.

EVNNPT và các đơn vị liên quan đang tập trung hoàn thiện các thủ tục pháp lý còn lại để đảm bảo kế hoạch đóng điện công trình theo chỉ đạo của Thủ tướng. EVNNPT đã kiến nghị Sở NN&PTNT tỉnh Hà Tĩnh giữ nguyên hướng tuyến và phối hợp với các huyện liên quan để rà soát và hạn chế ảnh hưởng của dự án đến quy hoạch địa phương.

Đại diện của EVNNPT cho biết đã phối hợp với đơn vị tư vấn thiết kế dự án và đơn vị tư vấn chuyên ngành lâm nghiệp để tính toán, kiểm tra và thiết kế móng trụ đảm bảo giải pháp kỹ thuật và khoảng cách an toàn theo quy định. Hướng tuyến đã được lựa chọn là tối ưu nhất, có chiều dài tuyến ngắn nhất, không đi qua rừng đặc dụng và hạn chế tối đa đi qua công trình dân dụng. Tuy nhiên, việc đi qua rừng tự nhiên là không thể tránh khỏi, vì vậy cần phải chuyển đổi một số diện tích rừng tự nhiên để xây dựng công trình. EVNNPT đã kiến nghị Chi cục kiểm lâm và Sở NN&PTNT xem xét hỗ trợ để thực hiện dự án.

Lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Hà Tĩnh cho biết, dự án đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu là một dự án trọng điểm cấp bách và được tỉnh Hà Tĩnh đặc biệt quan tâm. Sở NN&PTNT tỉnh đã vào cuộc quyết liệt để tháo gỡ các vướng mắc và cam kết sẽ hoàn thành sớm các thủ tục theo yêu cầu của EVNNPT để trình UBND tỉnh và Bộ NN&PTNT xem xét và phê duyệt chủ trương đầu tư của dự án.

Hiện tại, EVNNPT đang triển khai đầu tư 4 dự án nâng cao năng lực truyền tải Bắc-Trung, trong đó có đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu, Quỳnh Lưu - Thanh Hoá, Nam Định 1 - Thanh Hoá và Nam Định 1 - Phố Nối. Hai dự án đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu và Quỳnh Lưu - Thanh Hoá đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn thành thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư. Còn hai dự án còn lại đang được xem xét và thẩm định để hoàn thiện hồ sơ chủ trương đầu tư.

[question] Dự án đường dây 500kV mạch 3 đoạn Quảng Trạch - Quỳnh Lưu thuộc dự án nào?,Đại diện EVNNPT đã kiến nghị gì đến Sở NN&PTNT tỉnh Hà Tĩnh?