Eximbank: Một trong những ngân hàng mất giá trong thị trường tăng trưởng

Cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh từ đầu năm, Eximbank trở thành cái tên hiếm hoi mất giá
Eximbank, một trong những ngân hàng hàng đầu Việt Nam, đã ghi nhận mất giá trong khi thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh. Áp lực từ dòng tiền nội và chất lượng tín dụng kém là những nguyên nhân chính đằng sau điều này.

Cổ phiếu ngân hàng đã góp phần quan trọng vào sự tăng trưởng của VN-Index từ đầu năm 2024, với mức tăng gần 12%.

Cổ phiếu ngân hàng đã góp phần quan trọng vào sự tăng trưởng của VN-Index từ đầu năm 2024, với mức tăng gần 12%. Nhiều cổ phiếu ngân hàng đã tăng mạnh, với một số cổ phiếu như TCB, CTG, MBB, BID tăng trên 20% từ đầu năm. Tuy nhiên, không phải tất cả các ngân hàng đều có hiệu suất tăng như vậy. Một trong số ít những ngân hàng mất giá là Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank).

Eximbank đã bất ngờ trở thành một trong những ngân hàng mất giá trong thị trường tăng trưởng.

Eximbank đã bất ngờ trở thành một trong những ngân hàng mất giá trong thị trường tăng trưởng. Điều này đã gây ngạc nhiên vì Eximbank là một trong những cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nhiều nhất trên sàn chứng khoán từ đầu năm 2024, với giá trị hơn 500 tỷ đồng. Tuy nhiên, áp lực từ dòng tiền nội đã đẩy giá cổ phiếu Eximbank giảm.

Kết quả kinh doanh của Eximbank cũng không mấy khả quan.

Thu nhập lãi thuần của ngân hàng này đã giảm 17,79% so với năm 2022, đạt 4.597 tỷ đồng. Đồng thời, Eximbank cũng đã trích lập dự phòng rủi ro tín dụng với số tiền hơn 694 tỷ đồng, tăng gấp 6,7 lần so với năm trước (103 tỷ đồng). Do đó, lợi nhuận sau thuế của Eximbank trong năm 2023 đã giảm 26,5% so với năm 2022, xuống mức 2.165 tỷ đồng.

Mặc dù tổng tài sản của Eximbank đã tăng 8,84% so với đầu năm, đạt 201.416 tỷ đồng vào cuối năm 2023, nhưng chất lượng tín dụng của ngân hàng đã giảm rõ rệt.

Tổng nợ xấu của Eximbank tính đến cuối năm 2023 đã tăng 58% so với đầu năm, lên mức 3.726 tỷ đồng. Trong đó, nợ dưới tiêu chuẩn (Nhóm 3) tăng 68% lên 446 tỷ đồng, nợ nghi ngờ (Nhóm 4) tăng đột biến 213% lên 1.412 tỷ đồng, và nợ có khả năng mất vốn (Nhóm 5) cũng tăng 14% so với đầu năm, lên mức 1.868 tỷ đồng.

Báo cáo mới đây của SSI Research cho rằng triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của ngành ngân hàng trong năm 2024 sẽ khả quan, nhưng chất lượng tài sản vẫn là một vấn đề cần quan tâm.

Tuy nhiên, SSI Research cũng nhận định rằng mức định giá hiện tại của ngân hàng đã phản ánh rủi ro tín dụng từ nợ quá hạn và khoản vay tái cơ cấu theo Thông tư 02.

Theo SSI Research, quá trình xử lý nợ xấu sẽ không ảnh hưởng đến mức định giá hiện tại, nhưng sẽ được định giá lại trong vòng 6-12 tháng trước khi hoàn tất xử lý nợ xấu. Trong thời gian này, các ngân hàng có khả năng tăng vốn sớm hơn sẽ có điều kiện tốt hơn để đẩy nhanh quá trình xử lý nợ xấu, nắm bắt thêm thị phần và đạt kết quả tốt hơn so với các ngân hàng khác.

Tuy nhiên, VCBS nhận định rằng lợi nhuận của ngành ngân hàng trong năm 2024 sẽ có sự phân hóa mạnh, với mức tăng trưởng khoảng 10%. VCBS cũng lưu ý rằng trong trường hợp Thông tư 02 về cơ cấu nợ không được gia hạn, nhóm ngân hàng có tỷ trọng tín dụng doanh nghiệp cao và tỷ lệ bao phủ nợ xấu thấp có thể phải đối mặt với rủi ro và áp lực trích lập tăng cao trong năm 2024-2025. Nhóm ngân hàng có chất lượng tài sản tốt sẽ kiểm soát nợ xấu và nợ tái cơ cấu ở mức vừa phải.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Cổ phiếu nào trong nhóm ngân hàng đã giảm giá từ đầu năm?,Theo SSI Research, triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của ngành ngân hàng trong năm 2024 như thế nào?