Facebook: Mạo danh đơn vị công an, quảng cáo lừa đảo ngang nhiên

Mạo danh đơn vị công an, chạy quảng cáo lừa đảo trên Facebook
Một số fanpage giả mạo đơn vị thuộc Bộ Công an đã xuất hiện trên Facebook, chạy quảng cáo lừa đảo và sử dụng hình ảnh lãnh đạo Bộ để gây nhầm lẫn cho người dùng.

Mạo danh đơn vị công an, chạy quảng cáo lừa đảo trên Facebook

Những ngày gần đây, một số người dùng Facebook tại Việt Nam đã phản ánh về tình trạng xuất hiện quảng cáo từ các fanpage giả mạo đơn vị thuộc Bộ Công an. Các fanpage này đăng nội dung kêu gọi chung tay phòng chống tội phạm mạng và khuyến cáo người dân liên hệ trang này kèm hình ảnh lãnh đạo Bộ. Tuy nhiên, thông qua việc tìm hiểu, đã được xác định rằng đây là nội dung lừa đảo do một số đối tượng đứng sau tạo ra và chạy quảng cáo nhằm tiếp cận nạn nhân.

Fanpage giả mạo và các hành vi lừa đảo

Các fanpage giả mạo đã được tạo trong tháng 12.2023, sử dụng tên gần giống và hình đại diện, trang bìa liên quan đến các đơn vị công an. Phần thông tin fanpage sử dụng địa chỉ của Bộ Công an, đính kèm một đường dẫn không thể truy cập, nhưng phần email liên hệ lại có đuôi "gmail" (dịch vụ email của Google cung cấp miễn phí). Các fanpage này liên tục đăng tải bài viết về cảnh báo lừa đảo từ các phương tiện truyền thông chính thống và chia sẻ nội dung hướng dẫn nhận diện lừa đảo nhằm tạo niềm tin khi người dùng truy cập vào fanpage để kiểm chứng thông tin. Hình ảnh của các lãnh đạo Bộ, đơn vị trực thuộc Bộ Công an cũng bị đem ra phục vụ cho mục đích này. Chủ fanpage đã ẩn toàn bộ phần bình luận để che đậy việc bị một số người dùng tỉnh táo tố giác.

Mục đích của các fanpage lừa đảo

Khi truy cập vào phần thư viện quảng cáo của fanpage, người dùng có thể nhìn thấy những chiến dịch đang chạy trên nền tảng Facebook, trong đó có nội dung như "Nếu bạn biết mình đã bị lừa đảo, hãy nhanh tay lấy bằng chứng và liên hệ ngay với chúng tôi. Chúng tôi sẽ có nhân viên sẵn sàng hỗ trợ khẩn cấp". Trong quảng cáo, nội dung "Bộ trưởng Bộ Công an phòng chống các loại tội phạm mạng" được viết sai chính tả và sử dụng font chữ sai lệch nhằm qua mặt các công cụ kiểm duyệt tự động, tránh bị quét bản quyền hay nội dung nhạy cảm.

Cảnh báo và khuyến cáo

Theo những người am hiểu về Facebook, các fanpage giả mạo này được tạo và chạy quảng cáo bởi người dùng bình thường, có đầy đủ cơ sở để kết luận rằng chúng là trang giả mạo được lập ra để lừa đảo. Người dùng khi nhìn thấy những fanpage như vậy không nên liên hệ, vì kẻ gian đứng sau đã chuẩn bị sẵn kịch bản nhằm lấy thông tin cá nhân, bao gồm cả dữ liệu nhạy cảm như tài khoản ngân hàng. Chúng dẫn dắt tâm lý nạn nhân để tạo niềm tin với mục đích duy nhất là lừa đảo. Ngoài ra, đối tượng đứng sau còn có thể dẫn dụ nạn nhân cài đặt phần mềm độc hại được ngụy trang thành ứng dụng của tổ chức, cơ quan chính phủ lên thiết bị cá nhân, sau đó chiếm quyền kiểm soát máy để đánh cắp thông tin và tài chính.

Tình trạng quảng cáo lừa đảo trên Facebook

Trong thời gian gần đây, tình trạng quảng cáo lừa đảo, cờ bạc, cá độ, khiêu dâm trên Facebook ngày càng trở nên phổ biến. Nhiều nội dung không phù hợp với lứa tuổi người dùng cũng ngang nhiên hiển thị công khai. Đặc biệt, các video khiêu dâm thu hút hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn lượt xem trực tiếp.

Mặc dù đã có nhiều phản ánh từ người dùng và truyền thông Việt Nam, mạng xã hội lớn nhất thế giới dường như chưa thực hiện đúng vai trò quản lý nội dung và quảng cáo, hoặc sử dụng biện pháp ngăn chặn chưa hiệu quả. Nhiều người cho biết trang cá nhân của họ liên tục hiển thị quảng cáo phản cảm mà không liên quan đến nhu cầu của họ, trong khi việc báo cáo nội dung xấu không đem lại kết quả.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Có những fanpage giả mạo nào đang hoạt động trên Facebook?,Facebook có áp dụng biện pháp ngăn chặn để ngăn chặn quảng cáo lừa đảo không?