"FDI tăng mạnh: Niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam"

Vốn FDI cam kết và giải ngân tại Việt Nam tiếp tục tăng mạnh, thể hiện niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài vào tiềm năng phát triển của đất nước.

FDI tăng mạnh: Niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Việt Nam tiếp tục tăng mạnh, cho thấy niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài vào tiềm năng phát triển của đất nước. Theo báo cáo mới nhất từ Ngân hàng Thế giới (WB), cam kết FDI và giải ngân trong 9 tháng đầu năm 2023 đã đạt mức cao, lần lượt là 20,2 tỷ USD và 15,9 tỷ USD.

Cam kết FDI lũy kế trong 9 tháng đầu năm 2023 đã đạt 20,2 tỷ USD, tăng 31% so với cùng kỳ năm 2022.

Trong khi đó, giải ngân vốn FDI đạt 15,9 tỷ USD, tăng 3% so với năm trước. Lĩnh vực sản xuất công nghiệp chế biến và chế tạo vẫn là lĩnh vực chính thu hút cam kết FDI vào Việt Nam.

Theo WB, việc nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục cam kết FDI mới cho thấy niềm tin vào tiềm năng của Việt Nam, bất chấp những bất ổn toàn cầu.

Đồng thời, Việt Nam cũng được hưởng lợi từ chiến lược đầu tư "Trung Quốc +1". WB cũng cho biết rằng nền kinh tế Việt Nam đã đạt mức tăng trưởng 5,3% trong quý III/2023, so với cùng kỳ năm trước là 4,1%. Sản xuất công nghiệp dần phục hồi và xuất khẩu cải thiện đã góp phần vào sự tăng trưởng này. Tuy nhiên, mức tăng trưởng hàng quý đã giảm nhẹ xuống 2,95% trong quý III, so với mức 3,08% trong quý II.

Khu vực dịch vụ vẫn đóng góp chính cho tăng trưởng kinh tế, đóng góp 2,7 điểm phần trăm trong quý III/2023.

Mặc dù tốc độ tăng trưởng doanh số bán lẻ hàng hóa vẫn ở mức khoảng 50% so với thời kỳ trước COVID-19, doanh số bán dịch vụ vẫn duy trì ở mức ổn định nhờ sự quay trở lại của khách du lịch quốc tế. Đóng góp của ngành dịch vụ vào tăng trưởng GDP đã tăng lên 1,9 điểm phần trăm trong quý III.

Mặc dù xuất khẩu và nhập khẩu vẫn giảm trong quý III/2023, nhưng mức độ thu hẹp này nhẹ hơn so với hai quý trước.

Hiệu suất hàng tháng đã được cải thiện, bao gồm cả xuất khẩu nông sản, dệt may, điện tử, điện thoại thông minh và vật liệu xây dựng.

Tình hình lạm phát tiếp tục tăng mạnh, đạt 3,7% trong tháng 9.

Lạm phát này chủ yếu do giá lương thực, thực phẩm và nhà ở, cộng thêm áp lực từ việc tăng giá năng lượng và giáo dục. Tuy nhiên, lạm phát cơ bản đã giảm từ 4,0% trong tháng 8 xuống còn 3,8% trong tháng 9.

Tăng trưởng tín dụng đã giảm từ 9,4% vào tháng 8 năm 2023 xuống còn 8,7% vào tháng 9.

Điều này phản ánh tình trạng đầu tư tư nhân tiếp tục chậm lại, bao gồm cả lĩnh vực bất động sản.

Ngân sách Việt Nam đã bị thâm hụt trong 9 tháng đầu năm 2023.

Thu ngân sách giảm 7,8% trong khi việc thực hiện ngân sách tăng 14,1%, dẫn đến mức thâm hụt nhỏ là 0,7 tỷ USD (0,3% GDP). Việc giải ngân đầu tư công đã tăng 45,3% so với cùng kỳ, nhưng vẫn chỉ đạt 48% kế hoạch vốn ngân sách đã được Quốc hội phê duyệt cho năm 2023.

WB khuyến nghị rằng, trong thời gian tới, việc tiếp tục thực hiện đầu tư công có thể hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn.

Đồng thời, cần cải thiện môi trường kinh doanh và đẩy mạnh đầu tư vào nguồn nhân lực, đặc biệt là kỹ năng công nghệ cao. Điều này sẽ giúp thu hút FDI công nghệ cao và tăng năng suất trong dài hạn.

[question] Cam kết FDI trong 9 tháng đầu năm 2023 đã tăng lên bao nhiêu và so với cùng kỳ năm trước là bao nhiêu?,WB khuyến nghị rằng Việt Nam cần cải thiện những gì để thu hút FDI công nghệ cao?