"FED có thể tăng lãi suất trước khi cắt giảm: Nhà sáng lập Veritas Financial Group"

Người sáng lập Veritas Financial Group, ông Gregory Branch, cho rằng FED có thể tăng lãi suất nếu thị trường lao động Mỹ hạ nhiệt. Ông cũng nhấn mạnh rằng các nhà đầu tư đang bỏ qua các chất xúc tác đi ngược lại kỳ vọng cắt giảm lãi suất.

FED có thể tăng lãi suất một lần nữa trước khi cắt giảm

theo nhận định của ông Gregory Branch, người sáng lập tập đoàn tài chính Veritas Financial Group. Ông cho biết rằng việc tăng lãi suất có thể xảy ra nếu Cục Dự trữ Liên bang cam kết hạ nhiệt thị trường lao động Mỹ.

Mặc dù lạm phát đã hạ nhiệt trong thời gian gần đây, FED vẫn cho thấy họ có thể chưa đạt đủ điều kiện để tuyên bố hoàn thành sứ mệnh kiềm chế lạm phát. Ông Branch cho biết: "Trong khi thị trường cho rằng mọi thứ đã kết thúc, tôi vẫn tin rằng có khả năng chúng ta sẽ chứng kiến một đợt tăng lãi suất hơn là giảm trong quý đầu tiên".

Ông Branch đã từ lâu đưa ra những dự báo khác với quan điểm thị trường rằng FED sẽ sớm cắt giảm lãi suất. Trái lại, nhiều người dự đoán rằng FED có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất ngay sau tháng 3, do lạm phát cuối năm 2023 đã chậm lại đáng kể.

Ông cho biết: "Gần như toàn bộ năm 2023, rất nhiều đồng nghiệp và những người cùng ngành thường nói với tôi 'lạm phát là chuyện của năm 2022, thế là xong rồi'. Vâng, nó đang tái xuất hiện, và nó tái xuất hiện vì thị trường cho rằng FED đã hoàn thành nhiệm vụ".

Các nhà đầu tư đang bỏ qua các yếu tố hỗ trợ cho việc tăng lãi suất

chẳng hạn như tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục và những quan điểm tích cực từ các quan chức FED. Ông nói: "Chúng ta phải tự hỏi, làm thế nào FED có thể đạt được tỷ lệ thất nghiệp 4,1% mà họ đưa vào các biểu đồ dot plot?".

Các số liệu mới nhất về thị trường lao động cũng ủng hộ quan điểm của ông Branch. Báo cáo việc làm tháng 12 cho thấy có 216.000 việc làm phi nông nghiệp đã được bổ sung, vượt kỳ vọng là 170.000 việc làm mới. Tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức 3,7%.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng ý với quan điểm này. Nhà kinh tế trưởng UBS cho biết tình trạng suy thoái vào giữa năm 2024 sẽ đẩy nhanh quá trình cắt giảm lãi suất. Dự báo là FED sẽ phải hạ lãi suất xuống dưới 3% trong năm nay.

Tóm lại, việc tăng lãi suất hay cắt giảm lãi suất là một vấn đề đang được tranh luận sôi nổi. Trong khi ông Gregory Branch cho rằng FED có thể tăng lãi suất nếu thị trường lao động Mỹ hạ nhiệt, nhà kinh tế trưởng UBS lại dự đoán rằng FED sẽ phải cắt giảm lãi suất trong năm nay. Chúng ta cần chờ xem diễn biến trong thời gian tới để biết được quyết định cuối cùng của FED.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Theo ý kiến của ông Gregory Branch, tại sao FED có thể tăng lãi suất một lần nữa?,Ông Branch cho rằng nhà đầu tư đang bỏ qua những yếu tố nào trong việc dự báo cắt giảm lãi suất?