FED công bố biên bản cuộc họp tháng 9: 'Đa số' quan chức đồng thuận tăng lãi suất

FED công bố biên bản cuộc họp tháng 9: 'Đa số' quan chức đồng thuận tăng lãi suất

Biên bản cuộc họp tháng 9 của FED đã được công bố, với 'đa số' quan chức đồng thuận tiếp tục tăng lãi suất để hạ nhiệt lạm phát và đạt mục tiêu 2% trong 2 năm tới.

FED công bố biên bản cuộc họp tháng 9: 'Đa số' quan chức đồng thuận tăng lãi suất

Biên bản cuộc họp tháng 9 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã được công bố, cho thấy 'đa số' quan chức đồng thuận rằng cần tiếp tục tăng lãi suất để hạ nhiệt lạm phát và đạt mục tiêu 2% trong 2 năm tới. Biên bản cũng lưu ý về việc cân bằng giữa nguy cơ thắt chặt chính sách quá mức và nguy cơ thắt chưa đủ chặt.

Cân nhắc thắt chặt chính sách tiền tệ

Theo biên bản cuộc họp, các quan chức FED đã đồng thuận rằng cần thắt chặt chính sách tiền tệ và rủi ro trong việc đạt được các mục tiêu của uỷ ban trở nên cân bằng hơn. Họ nhất trí rằng uỷ ban có thể 'tiến hành (tăng lãi suất) cẩn thận' và các quyết định chính sách sẽ phụ thuộc vào dữ liệu và sự cân bằng rủi ro.

Các quan chức FED đang tiến gần hơn đến chính sách cân bằng

Trong đó, nguy cơ thắt chặt quá mức và suy thoái kinh tế sẽ được cân nhắc trước tình trạng lạm phát kéo dài trên mức 2%. Tại cuộc họp tháng 9, lãi suất đã được giữ nguyên ở mức 5,25% - 5,5% và FED báo hiệu sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm một lần nữa trong năm nay và duy trì lãi suất ở mức cao trong thời gian dài hơn dự kiến.

Tăng lãi suất và tác động đến thị trường

Sau khi biên bản cuộc họp được công bố, lợi suất trái phiếu kho bạc dài hạn đã tăng vọt. Một số nhà hoạch định chính sách cho rằng FED có thể tạm hoãn tăng lãi suất trong cuộc họp tiếp theo vào 31/10 và 1/11. Tuy nhiên, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm và đồng USD đã giảm, trong khi chỉ số chứng khoán S&P 500 đã phục hồi.

Dự báo về tương lai chính sách

Trong dự báo đưa ra vào tháng 9, 12/19 quan chức dự đoán sẽ có thêm đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay. Họ cũng ước tính sẽ có một vài đợt cắt giảm lãi suất trong năm 2024 và 2025. Các diễn giả của FED ủng hộ cách tiếp cận thận trọng đối với các động thái trong tương lai.

Biên bản cũng lưu ý về tình hình kinh tế Mỹ

Biên bản cũng lưu ý rằng nền kinh tế Mỹ đang mở rộng với tốc độ vững chắc và thị trường lao động đạt được sự cân bằng tốt hơn. Tuy lạm phát đã hạ nhiệt, nhưng vẫn trên mức mục tiêu. Các quan chức FED ước tính cần đạt mức tăng trưởng kinh tế dưới 1,8% mới đủ để hạ nhiệt lạm phát.

Tranh luận về lãi suất và tác động lên thị trường trái phiếu

Thị trường tương lai dự đoán 10% khả năng FED sẽ tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm tại cuộc họp tiếp theo. Các diễn giả của FED đều ủng hộ cách tiếp cận thận trọng đối với các động thái trong tương lai.

Trong tổng quan, biên bản cuộc họp tháng 9 của FED cho thấy 'đa số' quan chức đồng thuận về việc tiếp tục tăng lãi suất để hạ nhiệt lạm phát và đạt mục tiêu 2% trong 2 năm tới. Tuy nhiên, việc cân nhắc giữa nguy cơ thắt chặt chính sách quá mức và nguy cơ thắt chưa đủ chặt vẫn là một yếu tố quan trọng trong quyết định chính sách của FED.

[question] Quan chức FED đã đồng thuận với việc tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 9 hay không?,Biên bản cuộc họp tháng 9 của FED cho thấy điều gì về tình hình kinh tế của Mỹ?