"FED công bố biên bản cuộc họp tháng 9: Quan chức đồng thuận tăng lãi suất để hạ nhiệt lạm phát"

Biên bản cuộc họp tháng 9 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã được công bố, cho thấy quan chức đồng thuận về việc tăng lãi suất để hạ nhiệt lạm phát và đạt được mục tiêu 2% trong 2 năm tới.

FED công bố biên bản cuộc họp tháng 9: Quan chức đồng thuận tăng lãi suất để hạ nhiệt lạm phát

FED công bố biên bản cuộc họp tháng 9: Quan chức đồng thuận tăng lãi suất để hạ nhiệt lạm phátBiên bản cuộc họp tháng 9 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã được công bố tại Washington hôm 11/10. Biên bản cho thấy các quan chức FED đã đồng thuận về việc tiếp tục tăng lãi suất để hạ nhiệt lạm phát và đạt được mục tiêu 2% trong 2 năm tới.

Quan chức FED đồng thuận về việc tăng lãi suất

Theo biên bản cuộc họp, "tất cả các thành viên" của FED đồng thuận rằng uỷ ban có thể "tiến hành (tăng lãi suất) cẩn thận". Các quyết định chính sách sẽ phụ thuộc vào dữ liệu và phải tính đến "sự cân bằng rủi ro". Đa số các quan chức FED nhận thấy tăng lãi suất thêm một lần nữa là "phù hợp" để giúp hạ nhiệt nhu cầu chi tiêu và đưa lạm phát về gần mức mục tiêu 2% trong 2 năm tới. Tuy nhiên, một số quan chức nói "không" với đợt tăng lãi suất khác.

Dự báo về tăng lãi suất

Trong dự báo đưa ra vào tháng 9, 12/19 quan chức dự đoán sẽ có thêm đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay. Ước tính trung bình cho thấy họ dự đoán sẽ có một vài đợt cắt giảm lãi suất trong năm 2024 và 2025. Các quan chức lưu ý rằng điều quan trọng là phải cân bằng giữa nguy cơ thắt chặt chính sách quá mức và nguy cơ thắt chưa đủ chặt.

Thị trường phản ứng ra sao?

Sau khi biên bản cuộc họp được công bố, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm và đồng USD đồng loạt giảm. Trong khi đó, chỉ số chứng khoán S&P 500 phục hồi. Thị trường trái phiếu hồi phục sau những bình luận của quan chức FED. Còn thị trường tương lai dự đoán 10% khả năng FED tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm tại cuộc họp tiếp theo.

Con đường chính sách tương lai

Trong tương lai, FED sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ thông qua tăng lãi suất trái phiếu. Các diễn giả của FED ủng hộ cách tiếp cận thận trọng đối với các động thái trong tương lai. Thống đốc Christopher Waller cho biết FED có thể theo dõi xem điều gì xảy ra trước khi có hành động đối với lãi suất. Chủ tịch FED Atlanta - Raphael Bostic cho biết ngân hàng trung ương không cần tiếp tục tăng lãi suất, trừ khi đà giảm lạm phát bắt đầu chững lại.

Tóm lại, biên bản cuộc họp tháng 9 của FED đã cho thấy quan chức đồng thuận về việc tiếp tục tăng lãi suất để hạ nhiệt lạm phát và đạt được mục tiêu 2% trong 2 năm tới. Thị trường đã phản ứng khá tích cực sau thông tin này. Chúng ta hãy tiếp tục theo dõi những diễn biến trong chính sách tiền tệ của FED trong thời gian tới.

[question] Quan chức FED đồng thuận với việc tiếp tục tăng lãi suất để làm gì?,Biên bản cuộc họp tháng 9 cho thấy các quan chức FED lưu ý về việc gì?