FED công bố biên bản họp tháng 12: Vàng tăng, USD giảm, liệu lãi suất có giảm?

Thị trường hồi hộp chờ biên bản họp FED tháng 12 sắp công bố: Vàng tăng, USD giảm, niềm tin cắt giảm lãi suất liệu có lung lay?
Các nhà đầu tư đang chờ đợi biên bản cuộc họp chính sách của FED tháng 12 và dữ liệu thị trường lao động Mỹ. Giá vàng tăng và đồng USD giảm trước sự kỳ vọng về cắt giảm lãi suất.

FED công bố biên bản họp tháng 12: Vàng tăng, USD giảm, liệu lãi suất có giảm?

Yếu tố có thể thay đổi dự đoán của các nhà đầu tư

Kỳ vọng vào việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay tiếp tục được các nhà giao dịch kỳ vọng. Tuy nhiên, các dự đoán này có thể sẽ phải điều chỉnh lại sau khi biên bản cuộc họp chính sách tháng 12 được công bố. Biên bản này sẽ tiết lộ suy nghĩ của các quan chức về lộ trình của lạm phát.

Thị trường chứng khoán tăng vào cuối năm 2023 nhờ dự báo của FED về 3 đợt cắt giảm lãi suất trong năm 2024.

Điều này sẽ khiến lãi suất quỹ liên bang giảm từ mức hiện tại là 5,25% - 5,5% xuống khoảng 4,6%.

Tuy nhiên, sau cuộc họp FED, các nhà hoạch định chính sách đã đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về việc giảm lãi suất cho vay. Chủ tịch FED New York John Williams gọi các cuộc thảo luận về việc cắt giảm là "sớm".

Các nhà đầu tư chờ đợi biên bản cuộc họp chính sách

Biên bản cuộc họp chính sách tháng 12 của FED được công bố vào ngày 3/1, và các nhà đầu tư đang rất quan tâm đến nội dung của nó. Đồng USD đã giảm và giá vàng tăng trước sự kỳ vọng về cắt giảm lãi suất.

Trong tuần này, các nhà đầu tư cũng đang chờ đợi một loạt dữ liệu kinh tế của Mỹ để hiểu rõ hơn về lộ trình tăng lãi suất, bao gồm cả dữ liệu lao động công bố ngày 5/1.

Giá vàng và đồng USD biến động trước khi biên bản được công bố

Ngày 3/1, giá vàng thế giới tăng và đồng USD giảm, trong bối cảnh các nhà đầu tư chờ đợi biên bản cuộc họp chính sách gần nhất của FED. Vàng giao ngay tăng 0,3% lên mức 2.064,55 USD/ounce, trong khi đồng USD giảm 0,2% so với các loại tiền tệ khác.

Bạc giao ngay cũng tăng 0,1% lên 23,65 USD/ounce, trong khi giá bạch kim không đổi ở mức 981,59 USD. Palladium cũng tăng 0,7% lên 1.088,24 USD.

Lợi suất trái phiếu tăng vọt, chỉ số chứng khoán giảm

Vào ngày 2/1, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm, 10 năm và 30 năm tăng vọt. Các chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq Composite nhìn chung giảm.

Kỳ vọng về cắt giảm lãi suất và ảnh hưởng đến giá vàng

Các nhà đầu tư đặt cược vào việc FED sẽ cắt giảm lãi suất vào năm 2024. Lạm phát đang có dấu hiệu chậm lại và thái độ ôn hoà của FED tại cuộc họp chính sách tháng 12 đã giúp vàng tăng 13% vào năm 2023. Nếu FED duy trì chính sách ôn hoà vào năm 2024, tiềm năng của vàng sẽ còn vượt trội hơn nữa.

Nhà phân tích thị trường Tim Waterer của KCM Trade cho biết vàng có khả năng tăng lên 2.100 USD/ounce trong thời gian tới nếu những thước đo vĩ mô không tăng bất ngờ.

Tuy nhiên, các dự đoán này có thể thay đổi sau khi biên bản cuộc họp chính sách tháng 12 của FED được công bố. Thị trường đang chờ đợi để hiểu rõ hơn về suy nghĩ của các quan chức về lộ trình của lạm phát và tương lai của lãi suất.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Thị trường chứng khoán đang chờ đợi điều gì trong biên bản cuộc họp chính sách của FED?,Tại sao giá vàng tăng và đồng USD giảm trước khi biên bản được công bố?