Fed duy trì lãi suất cao nhất 22 năm, lo ngại tăng vọt lợi suất trái phiếu

Fed duy trì lãi suất cao nhất 22 năm, lo ngại tăng vọt lợi suất trái phiếu

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định duy trì lãi suất ổn định trong bối cảnh nền kinh tế vẫn tăng trưởng mạnh và lợi suất trái phiếu tăng vọt. Thông tin này khiến thị trường lo ngại về tình hình tài chính.

Fed duy trì lãi suất cao nhất 22 năm, lo ngại tăng vọt lợi suất trái phiếu

Kết thúc cuộc họp kéo dài 2 ngày, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định duy trì lãi suất ổn định, trong bối cảnh nền kinh tế, thị trường lao động và lạm phát vẫn tăng trưởng mạnh so với mục tiêu.

Lãi suất ổn định trong phạm vi cao nhất 22 năm

Đúng với dự đoán của thị trường, Fed đã nhất trí giữ lãi suất chuẩn trong phạm vi 5,25% đến 5,5% từ tháng 7 đến nay. Đây là cuộc họp thứ 2 liên tiếp mà Ủy ban Mở thị trường Liên bang (FOMC) đưa ra quyết định này sau 11 đợt tăng lãi suất, trong đó có 4 lần thực hiện vào năm 2023.

Fed nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ

Ngoài việc duy trì lãi suất, FOMC cũng nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ. Thông báo sau cuộc họp cho biết "hoạt động kinh tế đã tăng trưởng mạnh trong quý III", trong khi tháng trước cơ quan này cho biết kinh tế Mỹ mở rộng với "tốc độ vững chắc". FOMC cũng lưu ý đà tăng trưởng của thị trường lao động "đã hạ nhiệt từ đầu năm song vẫn ở mức cao".

GDP Mỹ tăng trưởng vượt dự đoán

Theo dữ liệu của Bộ Lao động công bố vào tuần trước, GDP Mỹ tăng trưởng với tốc độ 4,9% trong quý vừa qua, cao hơn so với dự đoán. Số lượng việc làm phi nông nghiệp cũng vượt xa ước tính của Phố Wall, đạt 336.000 trong tháng 9.

Lo ngại về tăng vọt lợi suất trái phiếu

Thông báo của Fed cũng có sự thay đổi, khi lợi suất trái phiếu chính phủ tăng vọt, khiến Phố Wall lo ngại. Cùng với đó, Ủy ban vẫn đang "xác định mức độ thực hiện thêm các biện pháp chính sách" trong trường hợp cần để đạt được mục tiêu. Thông báo cho hay: "Ủy ban sẽ tiếp tục đánh giá số liệu bổ sung và tác động với chính sách tiền tệ."

Tình hình tài chính và lạm phát

Quyết định giữ nguyên lãi suất sau cuộc họp tháng 11 diễn ra cùng thời điểm với lạm phát đang chậm lại so với tốc độ tăng nhanh của năm 2022. Lạm phát lõi của nền kinh tế Mỹ hiện ở mức 3,7% hàng năm, cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed.

Quan điểm của Fed và thị trường

Thông báo sau cuộc họp chỉ ra rằng Fed nhận thấy nền kinh tế vẫn tăng trưởng mạnh mẽ bất chấp những đợt tăng lãi suất. Quan điểm này có thể khiến các nhà hoạch định chính sách kéo dài động thái thắt chặt chính sách.

Thị trường dự đoán và lo ngại

Thời gian gần đây, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2007. Diễn biến này được cho là được nhiều yếu tố thúc đẩy, bao gồm tăng trưởng kinh tế mạnh hơn dự kiến, lạm phát cao, Fed có quan điểm cứng rắn và "term premium" tăng cao.

Với diễn biến này, một số quan chức và nhà hoạch định chính sách đã phát tín hiệu ủng hộ việc tạm dừng tăng lãi suất tại cuộc họp lần này.

Tuy nhiên, thị trường dự đoán đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên có thể diễn ra vào khoảng tháng 6/2024. Trong khi đó, thị trường cũng cho rằng khoảng 30% Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào cuộc họp ngày 30-31/1.

Tóm lại, Fed đã quyết định duy trì lãi suất ổn định trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế và lợi suất trái phiếu tăng vọt. Thị trường lo ngại về tình hình tài chính và tiếp tục theo dõi diễn biến trong thời gian tới.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Fed đã quyết định duy trì lãi suất ở mức nào sau cuộc họp diễn ra?,Những yếu tố nào đã thúc đẩy lợi suất trái phiếu tăng vọt?
4 Lượt thích

Fed duy trì lãi suất cao nhất 22 năm, liệu điều này có liên quan đến tình hình kinh tế toàn cầu và ảnh hưởng đến Việt Nam ra sao?

Có cách nào để tận dụng tình hình lãi suất cao này để kiếm lợi nhuận từ thị trường tài chính không?

1 Lượt thích

Lãi suất cao có ảnh hưởng đến mua nhà hay không? Tôi đang tính mua một căn nhà mới.

1 Lượt thích

Việc mua nhà có thể đắt đỏ hơn với lãi suất cao, nhưng đừng lo, có thể thương lượng giá với người bán và kiểm tra kỹ về các lựa chọn vay tiền nhé

có thể đây là thời điểm tốt để bắt đầu làm quen với thị trường chứng khoán hoặc đầu tư trong các quỹ đầu tư.